Ancient Bards

posted on 05 Dec 2011 00:37 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

หลังจากประสบความสำเร็จแบบสุดๆกับอัลบัมเต็มชุดแรกอย่าง The Alliance of the Kings พวกเขาก็กลับมาพร้อมอัลบัมเต็มชุดที่ 2 ในเวลาที่สั้นเหลือเกิน ซึ่งยังคงสานต่อคอนเซปจากอัลบัมชุดที่แล้วอย่าง The Crystal Sword Saga อยู่เช่นเคย เรามาคุยกับพวกเขา วงหน้าใหม่จากอิตาลีที่มาแรงที่สุดกับฉายาว่า The New Rhapsody of Fire

Q : ยินดีด้วยครับสำหรับอัลบัมที่ 2 มันเป็นงานที่ออกมาค่อนข้างจะเร็วมากหลังจากที่  The Alliance of the Kings ประสบความสำเร็จไปไม่นาน ทำไมถึงรีบออกกันขนาดนี้ครับ?

Sara : สวัสดีทุกคน! ใช่แล้ว มันออกมาเร็วมากเพราะว่า มันจะดูฉุกละหุกไปหน่อยสำหรับวงที่จะเล่นสดทั้งๆที่มีอัลบัมเดียว มันไม่ง่ายเลยที่จะมีโอกาสเล่นหลายๆเพลง  เรายังอยากที่จะเล่าเรื่องในอัลบัมต่อไปอีกด้วย เพื่อที่จะทำให้มหากาพย์นี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นเหมือนตอนนี้ไง จริงๆต้องพูดว่าเราทำมันเพื่อนแฟนๆของเราและทำให้มีเพลงที่ใช้ในการเล่นบนเวทีมากขึ้นอีกด้วย

Q : The Alliance of the Kings ประสบความสำเร็จในทุกๆที่บนดาวดวงนี้ แน่นอนว่าในไทยด้วย ผมเดาว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมากสำหรับพวกคุณ เสียงตอบรับจากอัลบัมก่อนเป็นยังไงบ้าง ได้ยินมาว่ามันเป็นหนึ่งในอัลบัมยอดเยี่ยมประจำปี 2010 ในการจัดอันดับของนิตยสารและแฟนซีนหลายๆเจ้าด้วย แน่นอนว่า Rebirth Era ด้วยเช่นกัน

Sara : เราทำงานหนักและมีโชคนิดหน่อยด้วย ที่เราได้กระจายผลงานออกไปทั่วโลก ซึ่งมันน่าอัศจรรย์ยิ่ง! ในตอนแรกเราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรนักหรอก แฟนๆหน้าใหม่ทุกๆคนเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา ทำให้เรารู้สึกภูมิใจยิ่ง! กระแสตอบจากจากมนุษย์โลกต่ออัลบัม TAOTK มันกระหึ่มมาก เหมือนที่คุณบอกว่ามันเกิดขึ้นเร็วอ่ะแหละ ยอดขายก็ไปได้สวย (เท่าที่จะเป็นไปได้ ยอดดาวน์โหลดดิจิตอลและแบบผิดกฏหมายก็ถือว่าไปได้สวยเช่นกัน) โดยเฉพาะใน อเมริกาใต้และญี่ปุ่น เราได้รีวิวเจ๋งๆและคอมเมนท์ในทางที่ดีจากนิตยสารและเว็บซีนหลายๆเจ้า อัลบัมแรกของเราคือหนึ่งในอัลบัมที่ยอดเยี่ยมประจำปี 2010 มันดูไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ เรากำลังได้รับสิ่งดีๆจากการที่ชาวโลกพูดถึงเราเช่นนี้

Q : ความสำเร็จของ TAOTK ทำให้วงต้องเดินหน้าทำอัลบัมใหม่ใช่มั๊ย?

Sara : ไม่เกี่ยวหรอก แต่มันก็ช่วยเราในการทำสิ่งใหม่ๆที่ไม่ทำให้แฟนๆต้องผิดหวังอยู่แล้ว มันมีความคาดหวังที่ใหญ่หลวงรอเราอยู่ แต่เราก็ไม่ได้กดดันอะไร แฟนๆมากมายส่งข้อความมาถึงเราแสดงว่ามั่นใจว่าชุดใหม่จะต้องเทพเหมือนชุดแรกแน่นอน มีคนไว้วางใจเรามากมาย เราต้องเคารพการสนับสนุนของแฟนๆทำให้เราต้องไม่ทำให้พวกเขาผิดหวัง  อ่อ อยากจะบอกว่า Souless Child นี่เราแต่งกันเสร็จก่อนอัดอัลบัม TAOTK อีกนะ!

 
Q : Souless Child แตกต่างจาก TAOTK อย่างไรบ้าง?

Sara : TAOTK เขียนโดย ดานิเอเล ตั้งแต่เขายังเด็ก ประมาณ 16 ปีได้มั้ง ดังนั้นการแต่งเพลงเลยดูพื้นๆ ตรงไปตรงมา และมีความสดใหม่ เรื่องราวก็ค่อนข้างเบาด้วย  แต่ใน Souless Child พล็อตเรื่องมันดาร์คเอามากๆ มีดราม่ามากขึ้นและเหตุการณ์ที่เข้มข้น ดังนั้นเพลงก็เลยแรงขึ้นไปด้วย เจ๊คิดว่ามันแสดงให้เห็นถึงความสามารถของดานิเอเลที่สามารถทำดนตรีให้เป็นสิ่งที่มองเห็นได้ได้เป็นอย่างดี โครงสร้างของเพลงและซาวนด์มันดูเติบโตขึ้นและอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นออกมาได้ดีมากๆ

 

Q : ใน TAOTK คุณมีการนำเพลงเดโมมาบันทึกเสียงใหม่ด้วย แต่ใน SC นี่เป็นเพลงใหม่หมดเลย คุณเอามันมารวมกันได้ยังไง ผมหมายถึงการเขียนเพลงและการอัดน่ะ

Sara : ดานิเอเลมีทุกอย่างอยู่ในใจของเขาอยู่แล้วก่อนที่จะฟอร์มวง TAOTK ก็เขียนเอาไว้เสร็จแล้ว แต่เราอัดกันครั้งแรกไม่กี่เพลง เราก็เลยเรียกมันว่าเป็นเหมือนเทรลเลอร์มากกว่า เพราะว่ามันเป็นแค่เพลงที่ปล่อยออกมาให้ฟังเป็นน้ำจิ้มจากเพลงทั้งหมด แต่อย่างที่เจ๊พูดไปก่อนหน้านี้ SC มันเกือบจะเสร็จแล้วด้วยซ้ำก่อนที่เราจะอัดเสียงอัลบัม TAOTK กัน ดังนั้นเจ๊เลยบอกไม่ได้ว่ามันใช้เวลานานแค่ไหน การอัดเสียงทั้งสองครั้งเสร็จในเวลาไล่เลี่ยกัน! การเขียนเพลงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2005 และมาอัดเสียง ในปี 2009 (TAOTK) และ 2011 (SC)

Q : มือกลองคนใหม่ได้นำซาวนด์อะไรใหม่ๆมาให้กับ  Ancient Bards บ้างหรือเปล่า ? ทำไมถึงตัดสินใจเปลี่ยนมือกลองเสียล่ะ?

Sara : มือกลองคนแรกของเรามีปัญหาส่วนตัวและเขาก็ไม่สามารถตามเราไปออกทัวร์ได้ การเดบิวต์ต้องใช้เวลามาก เขาไม่สามารถมอบพลังและความมุ่งมั่นให้กับเราได้ ดังนั้นเขาเลยตัดสินใจจากไป เฟดเดอริโกยังหนุ่มแน่นและมีบุคลิกภาพที่ดูแข็งแกร่ง ดังนั้นเขานำความเป็นตัวเองมาใส่ในโชว์ของเราได้

Q: SC มีคอนเสปต์เป็นอย่างไร? คุณช่วยเล่าเรื่องย่อๆของ มหากาพย์ The Black Crystal Sword Saga หน่อยได้มั๊ย? เรื่องราวมันยาวแค่ไหน?

Sara :  SC เป็นบทที่สองของส่วนแรกของมหากาพย์นี้ ซึ่งพระราชาจะต้องตามหาพ่อมดผู้ชั่วร้ายเพื่อป้องกันไม่ให้เขาทำลายล้างโลก มันจะแบ่งออกเป็นสามส่วน แต่ละส่วนก็แม่งมีหลายบทอีก มันยากที่จะเล่าแบบย่อยๆ มันบรรยายออกมาในระดับที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเจ๊ว่าคุณต้องไปโหลดมันที่เวบไซต์ของเราแล้วละ (www.ancientbards.com) ซึ่งคุณก็จะได้ทั้งหมดที่ต้องการจากที่นั่น

Q : ผมเพิ่งได้ดูวีดิโอของซิงเกิลแรกอย่าง “To The Master Of Darkness” ในความเห็นของผมแล้ว เพลงนี้มันมีโครงสร้างที่ซับซ้อน และมีส่วนผสมของพร็อกอยู่ด้วย แต่มันก็ไม่ได้ติดหูมากนักถ้าเทียบกับ “The Birth of Evil” ทำไมถึงเลือกเพลงนี้เป็นซิงเกิลแรก?

Sara : มันไม่ง่ายเลยที่จะเลือกซิงเกิล เราตัดสินใจเลือก TTMOD เพราะว่าเราคิดว่ามันแสดงให้เห็นถึงการสังเคราะห์ของเพลงอื่นๆในอัลบัม เราเคยคิดใช้ไตเติลแทร็คแต่มันก็ยาวเกินไป และการตัดทอนเพลงมันก็เหมือนการทำลายแก่นแท้ของบทเพลงไปด้วย

 

Q : และแน่นอน ผมชอบโซโลเบสของมาติโนโคตรๆ เขาโซโลได้เท่ขนาดนั้นได้อย่างไร ผมไม่ค่อยเห็นวงเพาเวอร์เมทัลมีเบสโซโลแบบนี้มากนัก

Sara : มาติโนมีคอนเสปต์ในการเล่นเบสเป็นของตัวเอง ซึ่งเจ๊ว่ามันแหล่มมากเลยเพราะว่าเขาไม่ได้ซ้อมกับเครื่องดนตรีอื่น แต่เขาก็สามารถเล่นเข้ากับคนอื่นได้เป็นอย่างดี บางครั้งเขาก็กลายเป็นตัวเด่นของเราด้วยลูกโซโลที่เขาปล่อยออกมามันฟังดูดีและเต็มไปด้วยเทคนิคชั้นยอด! เจ๊ไม่รู้ว่าเจ๊จะทำแบบนั้นได้บ้างมั๊ย!

Q : ทำไมถึงตัดสินใจที่จะใส่ชุดแบบนักรบล่ะ? ผมว่ามันเข้ากับพวกคุณดีนะ แล้วจะใส่ขึ้นโชว์ด้วยมั๊ย?

Sara : อยู่แล้วล่ะ เราจะใส่มันบนเวทีด้วยเหมือนกัน เราตัดสินใจที่จะก้าวเข้าสู่ความเป็นแฟนตาซีมากยิ่งขึ้นและลดภาพลักษณ์ยุคกลางลงไป เราคิดว่ามันเข้ากับดนตรีของเรามากกว่า

Q : สิ่อบางเจ้าชอบเอาวงพวกคุณไปเปรียบเทียบกับ Rhapsody Of Fire ไม่ก็บางเจ้าที่บอกว่าพวกคุณเป็น ROF วงใหม่ไปเลย เพราะว่าพวกคุณทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันในหลายๆเรื่อง เป็นต้นว่า อิทธิพลทางดนตรีคลาสสิค คอนเสปต์อัลบัม “The Black Crystal Sword Saga” ของพวกคุณ และแน่นอน พวกคุณเซ็นกับ Limb Music ซึ่งเป็นสังกัดของ ROF ในปีแรกๆของพวกเขา คุณว่าคำเหล่านี้เป็นคำชมหรือเปล่า? ผมรู้ว่าพวกคุณไม่ได้พยายามจะเป็นพวกเขา แต่เชื่อได้เลยว่า ROF นั้นเป็นอิทธิพลหลักๆแก่วงอิตาลีมากมายแน่นอน

Sara : สำหรับเรื่องนั้นนะ ไอวง ROF เนี่ยพวกเขาเป็นวงโปรดของดานิเอเลอยู่แล้ว และแนวเพลงที่มีอยู่มันก็จะไปเปลี่ยนอะไรมากก็ไม่ได้หรอก เจ๊หมายถึงพวกอีปิดกับซิมโฟนิคเมทัลเนี่ย ซาวนด์มันก็ต้องออกมาประมาณนี้แหละ! เรายินดีนะที่ถูกเปรียบเทียบกับพวกเขา แต่เราก็ไม่ได้ต้องการที่จะเป็นเงาของพวกเขาไปแบบนี้หรอก เพราะถ้าพูดกันจริงๆแล้วดนตรีของเรากับพวกเขามันต่างกันจริงๆนะ!ส่วนเรื่องของอิทธิพลทางดนตรีคลาสสิคนั้นก็ได้มาจากศิลปินอย่าง ฮานส์ ซิมเมอร์ และจอห์น วิลเลียมส์ ซึ่งดานิเอเลเขาชาบูๆพวกนี้มาก เรื่องราวที่เขาเขียนก็เกี่ยวกับดาว แต่จริงๆมันบังเอิญเพราะเขียนมันก่อนจะรู้จักกับมหากาพย์ของ ROF ซะอีก!

Q : ว่ากันที่เรื่องเนื้องเพลงแฟนตาซีกันบ้าง ผมได้ยินว่าคุณไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของ Lord Of The Rings สักเท่าไหร่ แต่คุณสนใจใน Nordic Tales และ Final Fantasy ทำไมเกมญี่ปุ่นถึงมามีอิทธิพลในดนตรีของคุณได้? แล้วคุณชอบเล่นไฟนอลภาคไหนว่ะ?

Sara : ดานิเอเลเป็นแฟนตัวยงของ FF เขาเล่นได้ทุกเพลงเลย เท่าที่จำได้ เขาชอบภาคแปดนะ วีดิโอเกมเป็นอิทธิพลหลักในการแต่งเพลงของดานิเอเลเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเขาเป็นสาวกของโนบูโอะ อุเอมัตสึ คนเขียนเพลงไฟนอลน่ะ

Q : อิตาลีเป็นประเทศที่มีแวดวงเพาเวอร์ดีที่สุดในโลก คิดยังไงกับวงการในอิตาลีทุกวันนี้บ้าง?

Sara : อิตาลีตอนนี้มีวงเมทัลหลากหลายมาก ซึ่งมักจะไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับแม้ในถิ่นเราเองสักเท่าไหร่ เราสามารถเห็นอะไรเปลี่ยนไป แต่ก็ช้ามาก เจ๊หวังว่าการที่จะเติบโตในอิตาลีต้องไม่ทำให้วงเจ๋งๆเหล่านี้เลิกทำตามความฝันของตัวเองกัน

Q : สุดท้ายแล้ว บอกอะไรกับแฟนๆชาวไทยหน่อยครับ ขอบคุณที่ให้สัมภาษณ์กับเราด้วย

Sara : รู้สึกยินดีที่ได้คุยกับคุณ และเพราะว่าเรารู้ว่าคุณยกให้เราเป็นหนึ่งในอัลบัมที่ดีที่สุดในปี 2010 เรารู้สึกขอบคุณมาก! เรามีเฟซบุ๊คเป็นของตัวเอง ดังนั้นกรุณาช่วยมาเป็นแฟนและมอบความรักให้เราเยอะๆด้วย! เชียรส์!!

English Version

Q : Congratulation on releasing the second album. This is a quite fast following released after the success of The Alliance of the Kings. Why does this album come out this fast?

Sara : Hi everyone! Well, it came out fast because,  as an emerging band with just one album to perform live, is not easy to have the opportunity to tour or play much. We also wanted to go on and tell our story, to make the saga more appealing, as in this chapter things get entangled! Let’s say we did it as a homage to our fans and to have some more material for the stages!

 

Q :  The Alliance of the Kings was an international success everywhere in the world, also here in Thailand, I guess things might happen so fast for you guys. How was the reception from your previous album? It heard it reach one of the best 2010 album in many magazine and fanzine, also one of the best album in Rebirth Era Webzine too.

Sara : We worked hard and, with also a hint of luck, we were able to be distributed all over the world and this is fantastic! At the beginning we didn’t expect this success at all, every new fan is a great conquer for us and we’re really proud! The world’s response to TAOTK was loud and clear, as you said thing really happened fast, sells went very good (as good as it can be, digital and illegal download still wins), especially in south America and Japan. We also received good reviews and comments on magazines and webzines, our first album was ranked one of the best releases of 2010. It’s unbelievable, really, we are flattered by all the good things the world is saying about us!

 

Q : Does the success from The Alliance of the Kings make the band frustrated on creating new album?

Sara : No, no it didn’t, on the contrary it helped us trying to make a new product that wouldn’t let down our fans. There were great expectations, but we didn’t feel the pressure, lots of our fan kept writing us they were sure the next record would be just as good as the first one. People put their trust on us, their support is sincere so we felt like being ourselves couldn’t disappoint them. Also, Soulless Child was written even before TAOTK was recorded!

 

Q : How did Soulless Child differ from The Alliance of the Kings?

Sara : TAOTK was written by Daniele when he was very young, he was like 16, so the compositions are more naïve, direct and fresh, and the story here is quite light. In soulless Child the plot gets pretty dark, there are more dramatic and intense moments, so the music gets heavier. I think it rapresents quite well Daniele’s ability to make music a visual matter, the structure of the songs and the sounds are more mature and very descriptive.

Q :  In The Alliance of the Kings, you have re-recorded songs from the demo. But in Soulless Child, there’re completely new materials. How long did you put this all together? I mean in writing and recording.

Sara : Daniele had everything in his mind even before forming the band. TAOTK was completely written, but we recorded at first just a few songs, so we called it a “trailer”, because it was just a sneak peek of what there would be in the whole thing. But as I said before Soulless Child was almost ready even before we recorded TAOTK, so I can’t tell how long it took for one and for the other, the two records were pretty much done at the same time! The writing started in 2005 and the recordings in 2009 (TAOTK) and 2011(SC)

 

Q : Does the new drummer bring new sound to Ancient bards? Why did you decide to change the drummer?

Sara : Our first drummer had some personal problems and he couldn’ t follow us, a debut takes a lot of time, energy and commitment that he couldn’t grant us so he decided to leave. Federico, despite his young age, has a strong personality so he does bring to the performance his own personal flavor!

 

Q : What is the concept behind Soulless Child? Could you please tell us brief story on The Black Crystal Sword Saga? How long will the story go?

Sara : Soulless Child is the second chapter of the first part of the saga, here the kings must find the evil wizard to prevent him from destroying the world.

There will be three parts, each one divided in a variable number of chapters.

The saga is really hard to be told briefly, it’s narrated on different levels so the best thing I can do to help you understand is to redirect you to the download section of our website (www.ancientbards.com) where you can find the whole thing explained!

 

Q :  I just watch the video of your first single “To The Master Of Darkness”.  In my opinion, this song is a more complexity in structure and some prog-related but it doesn’t mush catchy melodies if compare to “The Birth of Evil”. Why did you choose this song as the first single?

Sara : It wasn’t easy to choose the single, we made up our mind about To The Master of Darkness because we thought it rapresented the synthesis of all the other tracks of the album. We would have used the title-track, but it was too long, and cutting parts would have meant to destroy its true essence.

 

Q : And of course, I love Martino’s bass solo. How does he always come up with some cool solo? I don’t see much power metal bands put bass solo like this.

Sara : Martino has his own conception of playing the bass, which I think it’s great, because he doesn’t just accompany the other instruments but he confronts with them and finds his place on an equal level with the others. Doing that he sometimes becomes protagonist with his solos that he can deliver with such a good taste and technique! I don’t really know how I does that!

 

Q : Why did you decide to dress in warrior custom? I think it suit you well. Will you wear this in live performance?

Sara : Yes, we will wear that outfit on the stages too. We decided to move towards a more fantasy and less medieval style, we thought it suits better our kind of music.

 

Q : Some press compared you as Rhapsody of Fire and some said Ancient Bards is the new ROF. Since there’s many similarities between you two, for example, classical influences, your concept “The Black Crystal Sword Saga” and of course you have signed with Limb Music, which released ROF albums in their early years. Do you think it’s a compliment? I know you don’t try to be them but I guess ROF must be one of the main influence on many Italian bands.

Sara : For what concerns the compositions the similarities with ROF come from the fact that they are Daniele’s favourite band, and the genre doesn’t let you make such great changes, I mean, epic and symphonic metal must be epic and symphonic! We’re glad to be seen as something like them but we don’t wanna live in their shadow because when you think about it, we are really different!

The classical side of our music I think derives more from composers like Hans Zimmer and John Williams that Daniele practically worships!

The story he wrote is about a sword, but it’s only by chance because he wrote it before getting to know ROF’s saga!

 

Q : When it comes to fantasy lyrics, I heard that you aren’t a big fan of “Lord of the Rings” but you’re interested in Nordic Tales and Final Fantasy. How does this Japanese game has an influence on your music? Which is your favorite Final Fantasy Chapter?

Sara : Daniele is a huge fan of final fantasy, he played all of them, as I recall his favourite one is FF VIII. This videogame has a big influence on Daniele’s compositions because he also is a fan of Nobuo Uematsu who write FF’s songs.

 

Q : Italy has the best Power Metal scene in the world. What do you think about the Italian Power Metal scene today?

Sara : Italy nowadays has a vast variety of good metal bands, whose valor is not always acknowledged within our territory. We can see things changing, but very slowly, I hope growing in Italy won’t make all this amazing bands desist from achieving their dream!

 

Q : Finally, please say something to Thai Metalhead. Thank you for interviewing with us.

Sara : It was a pleasure talking to you, and since is see you ranked us as one of the best releases of 2010 we wanna thank you a lot! We personally manage our facebook page so please, become a fan and show us some love!

Cheers!!

 

SARA.

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

วงดูดีขึ้นนะครับ ..............

#1 By PrINce Of DArkNeSz on 2011-12-25 18:19

Recommend