Edguy

posted on 22 Aug 2011 15:20 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
กลับมาอีกครั้งกับวงเพาเวอร์เมทัลรุ่นใหญ่หัวใจติงต๊องอย่าง Edguy ที่ในวินาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักพวกเขานะครับ เรียกว่ายิ่งออกอัลบั้มก็ยิ่งดังขึ้นๆ ทั้งที่งานในระยะหลังๆเหล่าสาวกเก่าๆก็ไม่ค่อยปลื้มกันเท่าไหร่ พวกเขามาพร้อมอัลบั้มชุดล่าสุด Age of the Joker ที่ยังคงไว้ซึ่งดนตรีเมทัลสนุกๆ กวนบาทา อันเป็นเอกลักษณ์เสมอมา เรามาอ่านบทสัมภาษณ์ของพี่ Tobias แกนนำผู้น่ารักจาก Edguy ถึงความเป็นมาเป็นไปในอัลบั้มชุดนี้กันครับ
 
Q : โอเค เรามาคุยกันเรื่องขั้นตอนการทำเพลงกันเถอะ Toby ผมรู้มาว่าคุณเพิ่งเสร็จสิ้นจากการทำ Avantasia ไปหมาดๆ เวลาทำ Edguy คุณวางแผนอย่างไีรเพื่อไม่ให้ึความเป็น Avantasia มันติดมากับเพลงด้วย
 
Tobias : หลังจากที่ผมเสร็จสิ้นการทำงานกับ Avantasia ผมก็ใช้เวลาส่วนนึงไปกับการพักผ่อน เพราะอย่างที่รู้ๆนะว่าการทำงานเพลงมากๆบางครั้งก็ทำให้เราหมดไอเดียได้เหมือนกัน แต่ผมน่ะโชคดีอย่างตรงที่ไอเดียในการทำเพลงใหม่ๆมันมักผุดขึ้นมาเสมอแม้แต่ในขณะที่ผมพักผ่อนก็เถอะ สำหรับการทำงานของ Edguy กับ Avantasia มันต่างกันมาก เพราะในการทำ Avantasia คุณต้องคิดถึงตัวเพลงมากขึ้นว่าทำออกมาแล้วมันจะฟิตกับคอนเซปที่ได้วางไว้หรือเปล่า แต่ในส่วนของ Edguy การทำงานของเราค่อนข้างอิสระมากๆ ที่สำคัญผมเป็นคนที่ไม่ชอบยึดติดกับอดีตให้มากนัก ดังนั้นงานของ Edguy จึงต้องเดินหน้าไปเรื่อยๆ ผมคงยอมให้เป้าหมายของวงเราเป็นการยึดติดกับความสำเร็จในอดีตไม่ได้หรอก
 
 
Q : ปกอัลบั้มชุดใหม่ทำให้ผมนึกถึงงานเก่าๆของ Edguy เหมือนกันนะ แล้วชื่ออัลบั้ม Age of the Joker นี่มันเกี่ยวข้องกับเพลงในอัลบั้มหรือธีมหลักอย่างไรบ้าง
 
Tobias : ที่จริงตัวตลกเป็นเทรดมาร์กของวงเรามานานแล้วนะ ไม่ใ่ช่เพราะเพลงของเราปัญญานิ่ม แต่ตัวตลกคือสัญลักษณ์ของความอิสระที่จะพูดในสิ่งที่เขาคิดและก็มักรอดตัวไปได้ด้วยสิ เรามักพูดในสิ่งที่คุณไม่เคยพูด ใส่ในสิ่งทีุ่คุณไม่เคยใส่ แล้วก็ทำในสิ่งที่คุณไม่เคยทำในตำราของดนตรีเฮฟวี่เมทัล ฮ่าๆๆ แต่เราก็ยังรอดตัวไปได้ ด้วยยอดขายกว่า 2 ล้านแผ่น และเล่นให้กับแฟนเป็นพันๆคนจากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมันก็ไม่เลวเลยนะสำหรับวงที่ทำตัวปัญญาอ่อนไปวันๆ ฮ่าๆๆ แต่เอาจริงๆเราเป็นซื่อสัตย์กับตัวเองเสมอ ถึงแม้ว่าจะมีแฟนๆหรือสื่อคอยด่าทอในสิ่งที่เราทำ คือกูว่าถ้ามึงซีเรียสกับเรื่องพวกนี้มากๆซักวันนึงคงเส้นเลือดในสมองแตกแหงๆ นั่นแหละเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ซีเีีรียส นั่นคือสิ่งที่เราแตกต่างจากวงเมทัลวงอื่นๆ และผมเชื่อว่าแฟนๆของเราเองก็เข้าใจในสิ่งที่เราเป็นนะ
 
Q : เอาจริงๆอัลบั้มชุดที่แล้วของคุณ Tinnitus Sanctus ที่ออกมาเมื่อ 3 ปีก่อน พวกคุณก็โดนด่าเยอะเหมือนกันนะ คุณกดดันกับเสียงตอบรับของอัลบั้มที่แล้วบ้างหรือเปล่า
 
Tobias : ไม่เลยว่ะ จุดประสงค์เดียวในการทำงานของผมคือทำอัลบั้มที่ผมรู้สึกชอบและทำให้ผมตื่นเต้นเมื่อได้ฟัง เอาจริงๆนะ ผมรู้ดีเลยล่ะว่าไอ้พวกนักวิจารณ์มันจะพูดถึงอัลบั้มของเรายังไงบ้างตั้งแต่ตัวเพลงยังไม่เสร็จเลยด้วยซ้ำ ฮ่าๆๆ ซึ่งผมไม่สนหรอกนะว่าจะมีใครวิจารณ์มันว่าอย่างไร ผมแค่คิดว่าเพลงของพวกเราคงไม่เข้าหูคนๆนั้นมากกว่า เชื่อมั้ยว่าก่อนที่อัลบั้มชุดนี้จะออกมา พวกนักวิจารณ์ก็พูดๆกันว่าซาวนด์ของเรากลับไปสู่รากฐานเดิมๆแล้ว ซึ่งนี่ทำให้ผมมั่นใจไงว่า พวกเราก็มีซาวนด์เฉพาะตัวเหมือนกันนะ ฮ่าๆๆ เอาจริงๆอัลบั้ม Tinnitus Sanctus เป็นหนึ่งในอัลบั้มโปรดของผมด้วยซ้ำ น่าแปลกที่หลายๆคนไม่เข้าใจมัน หึหึ แต่แน่นอนว่า Age of the Joker ก็เป็นอัลบั้มที่เจ๋งเป้งของเราอีกตามเคยอีกนั่นแหละ หลายๆคนคงจะได้ฟังมันในเร็วๆนี้ ถึงเวลานั้นเอาน้ำล้างปากของเจ้าไปพลางๆเพื่อมาจูบก้นข้าซะดีๆ
 
 
Q : ซิงเกิลแรกของคุณ Robin Hood นี่เป็นเพลงที่สนุกมากๆเลยนะ ผมว่ามันแตกต่างจาก Ministry of Saints ซิงเกิลจากอัลบั้มก่อนอยู่เยอะเลยว่ะ เพราะเพลงนั้นมันค่อนข้างหนักและมืดหม่นกว่ามาก อะไรทำให้คุณเลือก Robin Hood มาเป็นซิงเกิลแรกฟะ
 
Tobias : เพราะมันเป็นเพลงที่เจ๋งน่ะสิ วะฮะฮะ มันเป็นเพลงที่มีเนื้อเพลงที่ซีเรียสมากๆด้วย ฮ่าๆ ความจริงคือต้นสังกัดเป็นคนตัดสินใจเรื่องนี้ว่ะ ตอนถ่ายทำมิวสิควิดีโอนี้มันเป็นอะไรที่สนุกมากๆที่ได้แต่งตัวเป็น Robin Hood วิ่งไปวิ่งมาในป่า ฮ่าๆ ความจริงเพลง Robin Hood ยาว 8 นาทีกว่าแน่ะ แต่เราต้องตัดจนเหลือ 5 นาทีเพื่อให้มันเป็นซิงเกิล ซึ่งเป็นเรื่องที่งี่เง่าว่ะ โครงสร้างเพลงแม่งเสียหมด แต่เอาเถอะ มันเป็นทางเดียวที่จะทำ MV นิ
 
Q : ทำไมคุณถึงตัดสินใจเขียนเพลงเกี่ยวกับ Robin Hood ว่้ะ
 
Tobias : เอาง่ายๆ โอดิน เทพนอร์ส ซินเดอเรร่า โจรสลัด พวกนี้แม่งโดนวงเมทัลวงอื่นเอาไปแต่งเป็นเพลงหมดแล้วว่ะ ส่วน Robin Hood เท่าที่รู้ยังไม่มีใครเขียนเพลงถึงเขานะ สงสัยว่าเรื่องราวของเขาจะเข้าถึงยากเกินไป ฮ่าๆๆ ผมว่าเขาเป็นฮีโร่ที่ใครๆก็รู้จักนะไม่ว่าคุณจะฟังเพลงแนวไหน เด็กที่ไหนก็ต้องรู้จัก Robin Hood ทั้งนั้น แต่ถ้ามองวิถีชีวิตของเขาจริงๆก็ไม่เชิงว่าเป็นคนดีหรอกนะ เพราะเขาขโมยของคนรวยเพื่อเอาไปให้คนจน แล้วก็ซุ่มอยู่ในป่าคอยจัดการโจมตีขบวนเกวียนเพื่อขโมยสินค้าเหล่านั้น ซึ่งในเนื้อเพลงผมไม่นำเสนอเขาออกมาในแนวฮีโร่ แต่นำเสนออกมาในลักษณะของนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพของคนจนของยุคกลางนะ
 
 
Q : หลังจากที่ฟังเพลง Robin Hood ผมมั่นใจว่าอัลบั้มนี้ต้องเป็นงานที่ดีของคุณแน่ๆเลย
 
Tobias : แหงอยู่แล้ว แต่เอาจริงๆผมก็ทุ่มเทให้กับอัลบั้มทุกชุดเท่าๆกันนั่นล่ะ แม้แต่อัลบั้มที่มีคนด่าเยอะอย่าง Rocket Ride หรือ Tinnitus Sanctus ผมก็เต็มที่กับมันเสมอ ตอนที่ผมได้ยินพวกนักวิจารณ์บอกว่า Edguy กลับสู่รากเดิมของพวกเขาแล้ว ผมโคตรงงเลยว่ะ เอาจริงๆนะ อัลบั้มนี้ดีกว่าอัลบั้มเก่าๆของเราทั้งหมดเลยนะ คงมีแค่ซาวนด์เท่านั้นที่ใกล้เคียงกับอัลบั้มเก่าๆเท่านั้นเอง เพื่อนเราที่สตูดิโอบอกว่านี่เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ Mandrake เลย ซึ่งผมก็โอเคนะยอมรับได้ แต่ผมเชื่อว่าอัลบั้มนี้่คืออัลบั้มที่ดีที่สุดตั้งแต่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมเลยว่ะ ฮ่าๆๆ
 
Q : มีเพลงไหนในอัลบั้มนี้ที่คุณคิดว่าเจ๋งมากๆมั้ย
 
Tobias : ตอนนี้ผมชอบเพลง Pandora's Box ว่ะ แต่พรุงนี้เพลงโปรดผมก็อาจจะเปลี่ยนไป เอาจริงๆผมว่าเพลงในอัลบั้มนี้เจ๋งหมดแหละ แค่ช่วงนี้ผมชอบเพลง Pandora's Box เท่านั้นเอง มันทำให้ผมนึกถึงเพลงเอา Aerosmith มาชนกับ Edguy ว่ะ เป็นเพลงที่ผมชอบมากๆ
 
Q : โอเค สุดท้ายแล้ว ช่วยพูดถึงทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้หน่อยสิ
 
Tobias : อ่าว จบแล้วหรอ เออ ตอนนี้กูก็วางแผนไว้คร่าวๆแล้ววะ แต่ผมยังบอกคุณไม่ได้หรอกนะ แต่รับรองว่ามันต้องยิ่งใหญ่แน่ๆ ทัวร์นี้จะยาวไปจนถึงปีหน้าเลย เราจะไปเหยียบทุกที่ในโลกกันแน่เว้ย ก่อนจะถึงตอนนั้น รีบย้ายตูดเปียกๆของมึงไปซื้อซีดีได้แล้ววววว
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend