Killing Fields

posted on 13 May 2011 14:17 by rebirthera in Special
 
เปิดคอลัมน์ใหม่ที่เป็นพื้นที่สำหรับแนะนำตัวของวงเมทัลสัญชาติไทยที่มีผลงานไม่ว่าจะเป็นเดโมหรืออีพีที่เข้าตา (หู) ของชาว Rebirth Era ครับ ตอนแรกเราขอประเดิมด้วยวงแธรชเมทัลนาม Killing Fields ที่ถือว่ารวมตัวกันมานานมากแล้ว เรียกว่าเป็นแธรชเมทัลพันธุ์แท้เพียงแค่วงเดียวที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ก่อนยุคกระแส Thrash is Back ก็ว่าได้ ซึ่งล่สุดพวกมันพึ่งมีผลงานอีพีตัวใหม่คือ Slaughter by Evil Possessed ในรูปแบบเทปผลิตมาแค่ 100 ก็อปปี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังเคยบินลัดฟ้าไปเล่นที่มาเลเซียด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักพวกเขากันครับ

Q : โอเค ก่อนอื่นเลย ขอถามเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพนิดนึง ไลน์อัพยุคปัจจุบันได้มาอย่างไร เกิดอะไรขึ้นกับไลน์อัพในอัลบั้มเต็มชุดแรก

Sarat : ก็ไลน์อัพอัลบั้มแรกที่ต้องเปลี่ยนเป็นเพราะนักร้องเริ่มไม่มีเวลาว่างจากงานประจำที่หนักขึ้นเลยขอลาออก ส่วนมือกีตาร์ เซสชั่นในตอนนั้น (fne) ได้ขอถอนตัวเนื่องจากจะไปทำวงใหม่+ปัญหาเรื่องการเดินทาง เพราะไกลมาก ส่วนไลน์อัปปัจจุบันนี้ นักร้องนี่เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน รู้จักกันสมัยเล่นงาน Blasphemic “arfare ด้วยกัน แล้วก็ติดต่อกันเรื่อยมา จนนักร้องเก่าลาออก จึงได้เลือก Prasan เป็นตัวเลือกแรก และคนเดียว ส่วนมือเบสนั้นก็ได้เจอกันตอนก่อนขึ้นงานบางกอกแธรช 2009 ตอนนั้นมือเบสอยู่วง Scarecrow แต่ก่อนงานเริ่มนักร้อง Scarecrow ได้เสียชีวิต มือกีต้าร์เราสองคนตอนนั้น (บันดิด กับ fne) ได้เข้าไปช่วยเล่นแทน จึงมาซ้อมด้วยกัน และเห็นฝีมือ รวมถึงนิสัยที่เข้ากันได้ พอหามือเบสผมเลยเลือกเขานี่แหละ แต่ที่ตลกคือรับเข้าวงตอนแรก พอรับปุ๊ป มือเบสมอไซล้ม ข้อมือหักปั๊บ ฮ่าๆ

Q : แล้วจูนกันยากมั้ย สำหรับไลนือัพใหม่ จริง KF เปลี่ยนไลน์อัพบ่อยเหมือนกัน ทำไมถึงยังรักษาแนวทางได้อยู่ ขอเคล็ดลับๆ

Sarat : จูนกันไม่ยาก เพราะเรารู้จัก เป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว ก็หลักๆเราจะให้อิสระกับสมาชิกในเรื่องของการดีไซน์ไลน์ของแต่ละคนเองอยู่แล้ว ไม่ได้ไปปิดกั้นอะไรมาก จะสังเกตได้จากเสียงร้อง จะมีการร้องที่โหดขึ้นกว่าเดิม เพียงแต่ขอให้เป็นดนตรีแธรชเมทัลในแบบของเรา ส่วนเรื่องแนวทางนี่อาจจะเป็นเพราะแกนหลัก ทำดนตรีคือเป็นมือกีต้าร์+กลองเป็นสมาชิกหลัก ฮ่าๆ เพราะเพลงหลักๆจะเป็นมือกีตาร์คิดมา อัดไกด์ไลน์มา แล้วแจมๆแก้ๆกันในห้องซ้อมกับกลองอยู่แล้ว ถ้าจะเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงจากอัลบั้มแรก ก็คงเป็นแค่ไลน์กีตาร์เท่านั้นเอง ส่วนเรื่องแนวดนตรี ผมอยากให้มันเป็นแธรชติดเฮฟวี่ด้วยซ้ำ แต่ทำไปทำมามันดันเป็นแบบนี้ สงสัยร่างกายพาไป ฮ่าๆ

จริงๆแต่ละคนก็มีสิ่งที่แตกต่างจากที่วงเป็นกันเยอะมาก แต่ไม่ได้เลือกใส่เข้าในงานวง เน้นไปทำวงไซด์โปรเจคเสียมากกว่า (ซึ่งตรงนี้ผมก็เคารพสิทธิในตัวสมาชิกแต่ละคน เขาอยากทำวงใหม่แนวอื่นก็ได้ ไม่ได้ไปขัดอะไรอยู่แล้ว) ซึ่งจะเห็นได้ในงานของ Purgatory รวมถึงวงใหม่ของนักร้องเรา เห็นว่าเป็นโอลสคูลเดธ แต่ผมยังไม่เคยเห็นพวกมันซ้อมแฮะ

Q : มาพูดถึง EP ตัวล่าสุดกันบ้าง Slaughter by Evil Possessed ทำไมถึงตัดสินใจออกเป็นอีพี ที่สำคัญเพลงในอีพีเป็นเวอร์ชั่นสดด้วยทำไมไม่ออกมาเป็นไลฟ์อัลบั้มไปเลย

Sarat : เป็นการพูดคุยกับคุณพิทักษ์เจ้าของสังกัด ผมเสนอไปว่ามีเพลงใหม่ สนใจเอาไปทำอีพี หรือสปลิตไหม แต่ทางสังกัดอยากได้แบบมีไลฟ์ด้วย เราก็เลยใส่ลงไป ก็เท่านั้นเอง หลักๆของการออกอีพีนี้คือการอยากให้คนฟังลองชิมลางดูก่อนจะได้ฟังอัลบั้มเต็ม

Q : เอาจริงๆ วงไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำพวกงานไลฟ์ออกมาเลย คิดว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

Sarat : อาจจะเป็นเพราะข้อจำกัดในการอัดเสียงเวลาเล่นสดมั้งครับ เลยไม่ค่อยมีใครบันทึกไว้ เลยไม่ได้มีการทำอัลบั้มไลฟ์กันออกมา โชคดีที่เราหาซื้ออุปกรณ์อัด (zoom h2) ได้ในราคาถูก เราก็เลยอัดทุกครั้งที่เราเล่นออกมา (จริงๆก็มีปล่อยโหลดในเวปบ้างเป็นระยะๆ) ในอัลบั้มใหม่ผมก็ใช้เจ้าตัวนี้อัดกลองมาด้วย มันเยี่ยมมากๆ ทุ่นงบประมาณไปได้เยอะ

Q : ทำไมอีพีตัวนี้ถึงออกผ่านทางสังกัด Hellhouse666 ไม่ทำออกเองเหมือนกับตัวอัลบั้มเต็ม แล้วการออกกับสังกัดแบบนี้ทางวงได้อะไรกลับมาบ้าง

Sarat : จริงๆเราสามารถให้สิทธิ์เพลงกับใครก็ได้ เราไม่ได้หวังผลตอบแทนทางด้านเงินอยู่แล้ว เราพยายามหาสังกัดที่จะกระจายงานผมออกไปได้มากที่สุด รวมถึงผมเองก็มีการแลกงานกับคุณพิทักษ์อยู่บ้าง เลยลองเสนอเขาไปดู ซึ่งเขาก็สนใจและออกงานให้เรา ซึ่งผมว่าคุณพิทักษ์เองน่าจะมีศักยภาพในการกระจายงานได้ดีกว่าผม (จริงการออกงานเองขายเองเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากสำหรับผม) สิ่งที่เราได้จากสังกัดก็คือเทป 10 ม้วน เอาไว้เก็บไว้ดูเองและขายบ้างส่วนหนึ่ง จริงๆตอนนี้อัลบั้มเต็มเองก็อยู่ในขั้นตอนคุยกับค่ายอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ตกลงรายละเอียดอะไรมากมาย เพราะผมกำลังยุ่งอยู่กับส่วนทำเพลงกันเสียมากกว่า

Q : แล้วในส่วนของเรื่องอาร์ตเวิร์ก การจัดวาง ภาพสมาชิก ทางวงเป็นคนจัดการเอง หรือว่าทางสังกัดจัดการหมดทุกอย่าง

Sarat : อาร์ตเวิร์คปกเป็นทางสังกัดจัดการ เป็นฝีมือการวาดภาพของสมาชิกวงแบล็ควงนึงของไทย (ผมจำชื่อวงไม่ได้) ส่วนภาพสมาชิกเป็นการถ่ายของเอกวิทย์ (บ.ก.zombie attack และอื่นๆอีกมากมาย) ส่วนการวางเลย์เอ๊าท์ต่างๆสังกัดจัดการหมด

Q : แล้วตอนสังกัดส่งอาร์ตเวิร์กมาให้ดู ทางวงคิดว่าอย่างไรบ้าง พอใจมั้ย ?

Sarat : ตอนแรกปกเป็นภาพถ่ายสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เราก็โอเคกับมัน แต่สักพักสังกัดส่งมาเป็นรูปวาด เรายิ่งชอบมันมากกว่าเดิม ทางสังกัดบอกเป็นการตีความจากเนื้อร้องของเรา ซึ่งเราก็เคารพสิทธิ์ในการตีความของเขาเต็มที่ (แต่จริงๆก็ตรงกับสิ่งที่เราต้องการสื่ออยู่แล้ว)

Q : พูดถึงเพลงสุดท้ายในอัลบั้ม ทำไมถึงเลือกเป็นเพลงคัฟเวอร์ของ Metallica จริงๆ KF เคยคัฟเวอร์หลายเพลงเหมือนกัน แต่สุดท้ายทำไมจบที่ Creeping Death

Sarat : มันสื่อถึงอิทธิพลของวงเราจริงๆนะสิ เพราะ Metallica เป็นวงที่พวกเราชื่นชอบมากที่สุดและคัฟเวอร์ได้ดูดีที่สุด ฮ่าๆๆ (จริงๆวงผมคัฟเวอร์ได้ห่วยมากๆนะ) ประกอบกับเป็นการแสดงสดตอนไปเล่นที่งาน KL THRASHED 2011 ที่มาเลเซีย บรรยากาศเพลงนี้ตอนนั้นนี่สุดยอดมาก คนดูร้องตามทั้งเพลงแบบดังมากๆ เป็นอะไรที่ค่อนข้างประทับใจ เลยเป็นอีกเหตุผลที่เรานำมาใส่ไว้ได้ในอัลบั้มนี้ด้วย

Q : พูดถึงบรรยากาศตอนไปทัวร์มาเลเซียร่วมกับวง Psychotrain หน่อยสิ คิดว่าจากที่สัมผัสมาแวดวงที่มาเลย์เป็นอย่างไรบ้าง มีคนซัพพอร์ตโชว์เยอะกว่าเมืองไทยมั้ย แล้วการมีส่วนร่วมกับโชว์นี่สุดๆหรือเปล่า

Sarat : ที่นู่นค่อนข้างมีความเป็นกันเอง และเฮฮ ามากๆ เป็นบรรยากาศที่ผมชอบ การแต่งตัวก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเมทัลเฮดชาวไทยเท่าไหร มีการติดแพต ใส่เสื้อทัวร์ปกติ แต่การแสดงออกของพวกเขาเองกลับสนุกสนานไปกับพวกเรา และยอมรับพวกเรามากกว่าเมทัลเฮดไทยบางกลุ่ม เรื่องคนดูเนื่องจากเป็นงานครั้งแรก มีคนดูเกือบ 200 ได้มั้ง แต่ค่อนข้างน้อยสำหรับที่นั่น อาจจะเป็นเพราะสถานที่ใหญ่เกินไปเลยดูโหรงเหรงไปหน่อย แต่ความบ้าคลั่งนี่เต็มที่เอามากๆ มีการวิ่งขึ้นมาเซิร์ฟ แทคกัน และร้องตามกันอย่างเมามันส์ หวังว่าสักวันนึงผมจะได้กลับไปที่นั่นอีก

Q : เท่าที่รู้มา ดูเหมือนรัฐบาลมาเลเซียจะต่อต้านดนตรีเมทัล แล้วตอนเข้าประเทศหรือตอนเล่นมีเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า หรือว่ามันแค่ต่อต้านในส่วนของแบล็คเมทัล

Sarat : เท่าที่ผมดูไม่เห็นมีอะไรนะ อาจจะเป็นเพราะช่วงนี้รัฐบาลเขาปล่อยๆด้วยละมั้ง (เห็นจากการจัดงานที่มาเลย์ ค่อนข้างถี่มากๆ) ผมไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้เลยวะ ไม่ได้ถามเหมือนกัน ฮ่าๆ

Q : แล้วเอาซีดีของวงไปวางขายด้วยมั้ย คิดว่าการซัพพอร์ตสินค้าพวกซีดี เสื้อทัวร์ หรือแมกกาซีนของชาวมาเลย์ เป็นอย่างไรบ้างคือ ถ้าเมืองไทยเหมือนวางแล้วจะขายไม่ค่อยออก ไม่ว่าจะเป็นวงไทยหรือวงนอกก็ตามถ้าอยู่ในระดับอันเดอร์กราวด์จ๋าๆก็จะไม่ค่อยมีคนสนับสนุน เว้นแต่อย่าง Fastkill ที่ถือว่าดังมากแล้วในแวดวง

Sarat : ที่นั่นขายพอได้เหมือนกัน ก็มีการแลกกันบ้าง แต่หน้างานเป็นส่วนน้อยมากๆอาจจะเป็นเพราะส่วนหนึ่งเราได้แลกงานไปขายก่อนหน้านั้นแล้ว ผ่านทางสังกัด Witchhunter แต่โดยรวมบรรยากาศสินค้าหน้างานดีมาก ของแปลกๆให้เราได้เลือกซื้อเยอะ ทั้งเสื้อทัวร์วงท้องถิ่นและเสื้อวงดังๆแบบที่ไม่เห็นในไทย แพชต่างๆ แต่ที่น่าแปลกคือวงที่มาเล่นในงานกับหาผลงานหน้างานไม่ค่อยเจอ ฮ่าๆๆ

Q : พูดถึงสังกัด Witchhunter เล็กน้อย เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จัก สังกัดนี้ เป้าหมายของมันคืออะไร แล้วถ้าสนใจจะสั่งซื้องานได้ยังไง

 Sarat : ลองเข้าไปใน www.facebook.com/witchhunterthailand ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสังกัดเน้นเกี่ยวกับแธรชเมทัล ช่วงนี้ของจะเน้นไปทางวงแถบ SEA มากเสียหน่อย สนใจลองเข้าไปดูกันได้เลย รายละเอียดสั่งซื้อก็อยู่ในนั้นแหละ ฮ่าๆๆ

Q : พูดถึงอัลบั้มใหม่หน่อยแล้วกัน ตอนนี้เสร็จไปกี่เปอร์เซนต์แล้ว มันมีความแตกต่างจากชุดที่ก่อนอย่างไรบ้าง คิดว่าจะได้ฟังประมาณเมื่อไหร่ ก่อนโลกแตกป่าว (2012)

 Sarat : 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว ในตอนนี้  ความแตกต่างก็คงมีความเป็นเฮฟวี่มากขึ้น (ไม่รู้คิดไปเองไหม) แต่ตัวเพลงก็ดูโหดขึ้นบ้าง (อาจจะเป็นเพราะเสียงนักร้อง) แต่โดยหลักๆมันก็ยังเป็น Killing Fields วะ มีริฟท์แบบสากๆ โซโล่น้ำบาน และกลองสับๆมันส์ๆ ตอนแรกเราตั้งเป้าไว้ กค นี้ แต่มือเบสติดฝึกงานหนัก เราเลยคิดว่าจะเลื่อนไปสักสองเดือนอาจจะออก กย. (แต่ไม่รู้จะเลื่อนอีกไหม ฮ่าๆ) แต่จริงๆเราก็มีการอัปเดตข่าวสารวงอยู่เรื่อยๆ ลองเข้าไปดูได้ใน www.facebook.com/killingfieldsband


 Q : พูดถึงสตูดิโอที่ใช้บันทึกเสียงบ้าง หลายคนไม่ค่อยรู้ว่าจริงๆแล้ววงไทยใช้สตูดิโออะไรกันแบบไหน จริงหรือไม่ที่คุณทำกันในห้องนอนเลย (Bed Room Studio)

Sarat : เราอัดกลองในอัลบั้มนี้ด้วย zoom h2 ในห้องซ้อมที่เราซ้อมประจำละครับ อุปกรณ์กลองทั้งหมดก็ใช้ของห้องซ้อม ยกเว้นไชน่ากับแฉแบกไปเอง  ส่วนที่เหลือก็อัดในห้ออัด Evil Studio (จริงๆก็บ้านมือกีต้าร์ละครับ) เป็นการอัดแบบบ้านๆคอมพิวเตอร์ธรรมดาตัวนึงเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆ โอลสคูลๆๆ

Q : คิดว่านอกจาก KF วงเมทัลไทยวงอื่นก็ใช้วิธีการทำงานแบบนี้มั้ย แล้วคุณภาพเสียงที่ได้มันเป็นอย่างไรบ้าง

Sarat : ก็คงมีนะครับ แต่ผมไม่แน่ใจอะไรมากนัก แต่ที่รู้จักกันก็คือวง Red Riot นี่ใช้ zoom h2 อัดรวมทั้งหมดแล้วอัดร้องแยกหรือไงนี่แหละ ส่วนคุณภาพเสียงที่เราอัดมาก็ตามที่เราต้องการนะ เราไม่ต้องการซาวน์สมัยใหม่ เนี๊ยบมากๆด้วย แบบนี้แหละกำลังดี ฮ่าๆ

 Q : คำถามสุดท้ายแล้วครับ ในฐานะที่ KF ถือว่าเป็นแธรชเชอร์กลุ่มแรกๆเลยที่เล่นแธรชกันมาตั้งแต่สมัยก่อนจะมีกระแส Thrash is back เสียอีก คิดว่าแวดวงแธรชในช่วงนี้มันเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดมั้ย หรือคิดว่ามันก็ยังเหมือนเมื่อก่อนคือไม่ใช่แนวที่ได้รับความนิยมเท่าไหร่อยู่ดี

Sarat : จริงๆแล้วถ้าถามคงต้องย้อนสมัยทำวง Batstorm เลยแหละครับ ผ่านมาตั้งแต่ยุคนูเมทัล แต่เอาจริงๆเราไม่ได้เล่นแธรชเมทัลเพราะเป็นกระแส หรือคิดว่ามัน จะ is backกลับมา ถ้าถามว่าในไทยได้กระแสนี้ไหม ผมว่าไม่เลย มีวงแธรชเกิดใหม่น้อยมากๆอาจจะเป็นเพราะเป็นเพลงที่เฉพาะเกินไปก็ได้หลักๆในไทยเท่าที่เห็นเป็นรูปร่างก็คงเป็น Bangkok Thrash ที่พยายามจะนำเสนอวงแธรชเมทัลแขนงต่างๆในไทยมาให้คนทั่วไปได้รับรู้

Comment

Comment:

Tweet

Recommend