Amata

posted on 18 Mar 2011 23:35 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
บอกตามตรงครับว่าไม่เคยได้ยินชื่อของพวกเขามาก่อนเลย รู้แค่ว่ามีผลงานออกมาจำหน่ายในรูปแบบ EP แล้ว ผมเลยสั่งมาลองฟังปรากฎว่าเป็นงานที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว นับว่าเป็นวงพร้อกเมทัลไม่กี่วงในบ้นเราจริงๆครับที่ได้ออกผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน แถมตัวเพลงยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกต่างหาก ทาง Rebirth Era ไม่รอช้าแน่นอนครับ รีบส่งอีเมลไปสัมภาษณ์พวกเขาทันที และนี่คือบทสัมภาษณ์ของโปรเกรซซีฟเมทัลเลือดไทยตาม Amata

 Q : อย่างแรกเลย อยากให้ทางวง Amata แนะนำตัวกันหน่อยครับ ชื่ออะไรบ้าง แล้วก็ประวัติวงอย่างย่อๆครับ แล้วทำไมถึงต้องตั้งชื่อวงว่า “อมตะ”

Amata:

นายณัฐชานนท์  ศรีสุกใส ปิ๊ก ร้องน้ำครับ

นายธนัญชัย ไกรเทพ อาร์ม กีตาร์ ครับ

นายฮามีร  อ่อนทอง เบส ครับ

นายพีรวัส โหลแก้ว กลอง จ้า

นาย ธีระศักดิ์  บุณเนื่อง คีย์บอร์ด นะจ๊ะ อิอิ

สำหรับวง อมตะ นะครับ ก็มีมาตั่งแต่สมัย ม.4ครับตอนนั้นมีชื่อวงว่าวง CLEARครับ

ก็รวมตัวกันเล่นดนตรีทั่วๆไป แต่ก็เป็นแนวร็อก ครับ จนวันหนึ่งมีรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว ไปเรียนต่อบ้านสมเด็จ ชื่อวง สุริยะคราส เค้าลงมาเล่นดนตรีที่ รร ในวันเกิด รรพวกเราก็ได้แรงบันดาลใจเป็นอย่างมากๆๆๆครับ เค้าลงมาเล่นDREAM THEATER  กัน พวกเราก็หันไปตั้งใจฝึกกันเต็มที่ อาจาร์ย วิษณุ ซึ่งเป็นครูสอนดนตรีใน โรงเรียน ก็ได้พาไปประกวดทั่วภาคใต้ ก็ได้รางวัลบ้างไม่ได้บ้างครับ พอสมาชิกเรียนจบ ม 6 กันก็เหลือ แค่ อาร์ม ปอ เอก และมีมือกีตาร์อีกคนหนึ่ง พวกเราก็ขึ้นมาเรียนต่อที่ มหาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ครับ ก็ได้มาเจอกับ ปิ๊ก และ มีน นักร้องกับ มือเบส

จากนั้นก็ทำวงประกวดไปเรื่อย ๆ เข้ารอบบ้างตกรอบบ้างปะปนกันไป ก็มีตกรอบเยอะอยู่ อิอิ หลังจากนั้นก็มีงานหนึ่งที่บังคับให้แต่งเพลงความหมายเกี่ยวกับเพื่อนร่วมทาง  เราก็ได้แต่งเพลงขึ้นมาเพลงหนึ่งมีชื่อว่า เพลง วันของเรา และตัดสินใจเอาเพลงนี้ไปประกวดสุดท้ายแล้วเราได้แชมป์กับงาน EMTC และรางวันนักดนตรียอดเยี่ยม ครับ และต่อมาในวงก็มีปัญหากัน (อุดมการณ์ต่างความคิด แต่เขาคือเพื่อนเราเสมอมา) จนเหลือแค่กีตาร์ตัวเดียว คือ อาร์ม

เราเลยมองเห็นปัญหานี้ไปเขียนเป็นเนื้อเพลงซึ่งก็ได้ เพลง ฝันใหม่และ เพลง เพื่อนร่วมทาง ซึ้งเป็นเพลงภาคต่อของเพลงวันของเรา มันเหมือนชีวิตจริงสะเหลือเกิน ห้าๆๆ เราก็ได้เอา 2 เพลงนี้ลงประกวดและที่ดีใจสุดคือเราได้แชมป์งาน U – League 2009 ครับ ซึ่งในปี 2008 ซึ่งเป็นปีแรกที่ประกวดพวกเราตกรอบก่อนรองชนะเลิสคับ ที่แล้ววงเราได้ตกรอบกัน อิอิ หลังจากนั้นก็เดินทางสายประกวดมาเรื่อย ๆ จนมาเจอกับงาน( Triple H ของ สสส. ) ครับ พวกเราชอบมากซึ่งงานนี้เราก็ไม่ได้หวังรางวัลอะไรเลยเพราะเราดีใจสุด ๆ คือวงที่เข้ารอบ18วงได้ทำอัลบั้ม

(นี่แหละครับจุดเริ่มต้นของ อัลบั้มนี้ )

Q : ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้ผมไม่เคยได้ยินชื่อของ Amata มาก่อนเลย จนกระทั่งมีกระทู้โปรโมตอีพีแรกของวงในเว็บ Guitarthai เลยอยากถามว่าก่อนจะโปรโมต ทางวง Amata เป็นที่รู้จักหรือมีฐานแฟนเพลงอยู่แล้วหรือเปล่า มากน้อยแค่ไหน หลังจากที่โปรโมตออกไปกระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้างครับ  

Amata : ก่อนอื่นเลยต้องขอขอบคุณพี่ วิส มากครับที่ให้โอกาสพวกเรา กระแสตอบรับก็อยู่ในระดับหนึ่งคับไม่มากหรือหวือหวามากนัก เพราะทางวงมีสื่อแค่ Intrenet และ ปากต่อปากคับ ที่พอจะช่วยบอกต่อ ๆ ไปเพื่อให้คนอื่นมาฟังคับ

Q : อยากให้บอกถึงอิทธิพลของ Amata ครับ หลายคนพอบอกว่าโปรเกรซซีฟเมทัล เขาก็มักฟันธงกันว่า ต้องเล่นเหมือนกับ Dream Theater แน่ๆ แต่หลังจากผมฟังงานของ Amata แล้ว คิดว่ามีส่วนผสมของวงอื่นๆเข้ามาด้วยโดยเฉพาะ Symphony X อยากทราบว่าวงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจหลักๆเลยคืออะไรบ้างครับ (ตอบว่า Dream ก็ได้นะครับ ฮ่า)

Amata : DREAM THEATER นี้แน่นอนครับ (อันของตายคับ...อิอิ) นอกจากนี้ก็ยังมีพวกเพลง Classic เพลงจากวงโยธวาธิต และที่เด่น ๆ คือความเป็นไทยที่เราพยายามจะใส่มันลงไปในเพลงให้มากที่สุดคับ แน่นอนว่าพวกเราได้รับอิทธิพลมาจาก DREAM THEATER เต็ม ๆ คับ แต่เพลงที่เราแต่งจะเป็นเพลงในแบบฉบับของ Amata ไม่ใช่เราไปเอา DREAM THEATER เขามาหมดเลย

Q : เพลงในอีพีชุดแรก ใช้เวลาเขียนกันนานมั้ยครับ เริ่มทำงานกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ

Amata : ก็นานครับ เริ่มทำกันมาตั้งแต่ตอนอยู่ปี 2 ครับ เพลงแรกคือ เพลงวันของเรา จากนั้นก็ทำมาเรื่อย ๆ ครับ  ด้วยโอกาสของงานแต่ละงานบวกกับชีวิตภายในวง เพลงที่แต่งมักจะมาจากเหตุการณ์จริงที่พวกเราได้พบเจอกันคับ

Q : ผมเชื่อว่าทางวง Amata เองคงอยากใส่ความเป็นไทยเข้าไปในวงด้วย อย่างการตั้งชื่อ รวมถึงเนื้อร้องภาษาไทย นอกจากนี้แล้วทางวง Amata มีแผนจะนำเสนอความเป็นไทยในแง่มุมอื่นอีกมั้ยครับ จริงๆผมฟังไลน์คีย์บอร์ดในบางเพลงก็รู้สึกว่ามีกลิ่นอายแบบไทยๆเหมือนกันนะ

Amata : เหตุผลที่เราใส่ความเป็นไทย คือ อันดับแรกเลย พวกเราทั้ง5 คนเป็นเด็กบ้าน ๆ กลุ่มนี้ที่มาจากภาคใต้ครับ และพวกเราก็คิดว่าเพลง Rock ก็เป็นของต่างประเทศ ทำไมเราถึงต้องทำตามเค้าหมดเลยจนไม่เหลือความเป็นไทย ให้ชาวโลกรู้ว่า “นี่แหละ Progressive Rock สายพันธ์ไทย” อนาคตพวกเราก็คงจะมีเนื้อภาษาอังกฤษเพื่อโปรโมทไปต่างประเทศบ้างคับ และสำคัญที่สุดเราอยากนำเสนอความเป็นตัวตนของพวกเราทั้ง 5 คนครับ

Q : ซาวนด์ของวงในซีดีก็ทำออกมาได้ดีเลยครับ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของวงหน้าใหม่ที่พึ่งเคยออกงานครั้งแรก อยากทราบเคล็ดลับในการทำซาวด์ครับ บันทึกเสียงกันที่ไหน แล้วในส่วนของการบันทึกเสียงทำกันเองหรือได้ใครมาช่วยครับ

Amata : ซาวด์ในชุดนี้ ก็ได้ดีในระดับหนึ่งคับ ไม่ถึงกับดีมากครับ เนื่องด้วย เวลา(ที่จำกัด) หรือ งบประมาณ (ที่จำกัดมาก ๆ ) หรือ ปัญหาต่าง ๆครับ แต่พวกเราก็พยายามทำออกมาให้ดีที่สุดครับ ห้องอัดที่ใช้คือ ห้อง Jazz studio ครับอยู่แถว อิสรภาพ 29 ห้องพี่ หนึ่ง ครับ ก็จะมีพี่ หนึ่ง กับ พี่ วอมาค่อยช่วยนั่งอยู่หน้าคอมครับและเดินสายต่าง ๆ ครับ พี่เค้านิสัยดีมาก ๆครับ พวกเราเลยชอบทำงานกะพี่เค้าซึ้งพี่เค้าไม่ได้เป็นคน rock เลยแต่พวกเราก็ตัดสินใจทำกับพี่เค้าครับ

Q : อย่างถามเกี่ยวกับ Triple H ครับ ว่าเป็นใครมาจากไหน แล้วเขาสนับสนุนทางวงยังไงบ้าง

Amata : Triple H คือโครงการที่จัดประกวดงานทางดนตรีขึ้นครับ โดยมี สสส. เป็นแม่งานใหญ่อยู่โดยเพลงที่แต่งต้องเป็นเพลงที่สร้างสรรค์สังคมคับ พวกเราเลยส่งเพลง Drak World เข้าประกวดคับ นอกจากนี้ยังเป็นการรวมตัวของพี่ เพื่อน และน้อง ๆ ที่มีใจรักในเสียงดนตรีครับก็มาจากหลายสถาบันมาจากประกวดปีที่แล้วก็มีบ้างครับ หากไม่มีโครงการนี้ก็คงไม่มี อัลบั้มแรกของ Amata คับ ขอขอบคุณ สสส. อีกครั้งคับที่ทำให้ของพวกเราเป็นจริง  

Q : อยากให้พูดเกี่ยวกับโปรดักชั่นของอีพีตัวนี้หน่อยครับ ว่าผลิตออกมากี่แผ่น อาร์ตเวิร์กใครเป็นคนทำ ลงทุนกับมันไปมากน้อยแค่ไหน

Amata : ผลิตออกมา 1000 แผ่นครับ โดยให้ทางโครงการไป 100 แผ่นครับ และเก็บไว้ทางวง อีก 900 แผ่นครับ อาร์ตเวิร์ก ก็ทำกันเองหน้าคอมเลยครับ เพราะเวลาไม่ทัน อิอิ ส่วนทุนทาง สสส. ก็ให้เป็นคนให้งบประมาณมาครับ และออกกันเองนิด ๆ ครับ อิอิ

Q : ในยุคนี้ผมเห็นวงเมทัลรุ่นใหม่ๆไม่ค่อยผลิตซีดีออกมากันแล้ว เพราะกลัวเจ๊ง ขายไม่ได้ อันนี้ถามตรงๆว่าทางวง Amata ซีเรียสเรื่องยอดขายมั้ยครับ ผมเห็นวงส่วนใหญ่มักออกเสื้อ T-Shirt หรือเล่นตามโชว์ใต้ดินจนเป็นที่รู้จักก่อนที่จะออกผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน คิดว่าตรงนี้มันจะมีผลต่อยอดขายของวง Amata มั้ย

Amata : อันดับแรกเลยคือทางวง พูดประชุมกันเลยครับ ว่า ไม่ซีเรียสเรื่องยอดขายเลยครับ เพราะพวกเราแค่อยากทำในสิ่งที่เราอยากทำให้เต็มที่ครับ และต้องการบอกให้วงการเพลงไทยตื่นได้แล้วคับ อยากเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนแปลงวงการเพลงไทยคับ

Q : แล้วตอนนี้ขายไปได้กี่แผ่นแล้วครับ ถ้าคนสนใจจะซื้อซีดี นอกจากสั่งกับทางวงโดยตรง มีโอกาสจะวางขายที่ตามร้านหรืองานคอนเสิร์ตมั้ย

Amata : ตอนนี้ยอดขายก็ไม่เยอะมากมายครับก็มีมาเรื่อย ๆ คับ  ส่วนเรื่องวางขายตามร้าน ทางวงก็เป็นแค่วงเล็ก ๆ ครับ ก็พยายามหาโอกาสอยู่เรื่อย ๆ ครับ มีงานก็ไปคับ ส่วนคอนเสิร์ตหากมีโอกาสก็คงจะดีไม่น้อยคับ...อิอิ

Q : ทางวงมีความเห็นเกี่ยวกับแวดวงโปรเกรซซีฟในเมืองไทยว่าอย่างไรบ้างครับ

Amata : ก็มีอยู่หลายวงคับ แต่เนื่องด้วยปัญหาต่าง ๆ บวกกับอุดมกาณ์ที่เราจะยึดมั่นมันไปได้นานสักแค่นั้น บางคนก็ต้องทำงานเลี้ยงปากเลี้ยงท้องจึงต้องหยุดไป นอกจากนี้ตลาด Progressive ในไทยก็ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่นักหากไม่ใช้นักดนตรีด้วยกันแล้ว ก็คงจะเข้าใจยากอยู่พอสมควรกับ Progressive Rock

Q : อยากทราบว่าทางวงจะมีโอกาสไปแสดงตามงานคอนเสิร์ตที่ไหนบ้างมั้ยครับ

Amata : ตอนนี้ทางวงก็พยายามหาเวทีต่าง ๆ เล่นอยู่เรื่อย ๆ ครับเมื่อมีโอกาส ก็จะมีตามงานประกวดครับ ที่เป็นพื้นที่หลัก ๆ ที่เรานำเสนอเพลงแต่งของพวกเราเองคับ

Q : สุดท้ายแล้วครับ อยากให้ฝากอะไรถึงทุกคนที่อ่านอยู่นิดนึงครับ แล้วเราจะมีโอกาสได้ฟังอัลบั้มเต็มของวงได้เมื่อไหร่ครับ ขอบคุณมากๆที่สละเวลามาตอบบทสัมภาษณ์ของเราครับ

Amata : สุดท้ายครับ วง อมตะ ขอฝากถึงพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนที่อ่านอยู่ครับ อยากให้ทำอะไรก็ตามให้ทำอย่างเต็มที่ครับ เล่นดนตรีแนวไหนก็ตามเล่นให้สุด ๆไปเลยครับ บางครั้งเงินมันจำเป็นก็จริง แต่ ถ้าเราหยุดคิดถึงกำไร แล้วหันมาผลิตผลงานให้ดีที่สุดบ้างก็ดีนะครับ  ส่วนอัลบั้มเต็ม ๆ ยังไม่แน่นอนครับแต่มีแน่นอนครับ พวกเราสัญญาว่าจะทำงานให้ออกมาดีขึ้นเรื่อยครับ  ขอบคุณมาก ๆ ครับที่ให้โอกาสพวกเรา “พวกเราทำงานเพลงโดยไม่ดูถูกผู้ฟังอย่างแน่น่อนคับ” ขอบคุณคับ

Comment

Comment:

Tweet

หรอยๆๆแรงๆๆ 55

#6 By mootoo (110.171.168.198) on 2011-08-19 00:43

ผมอยุข้างบ้านพี่เลยอะอยุห่างกัน1หลังผมเป็นน้องของพี่เฟรมอะที่เล่นเบสที่เขาจะให้พี่มีนสอนอยู่ผมได้ยินพี่เล่นด้วยเกือบทุกวันเลยผมก็อยากเล่นดนตรีเหมือนกันผมชื่อ อาร์มนะผมชอบตีกลอง

#5 By ัำีอาม (58.9.92.231) on 2011-07-24 09:12

Progressive มาแต่กำเนิดแล้ว มี Dream เป็นต้นแบบ บวกสุริยคราส กลายมาเป็น Clear และมาเป็น Amata ในที่สุด
สภาราชินี ตรัง ไม่สิ้นคนดี
จาก สุริยคราส สู่ Mafia สู่ Clear และก็ Amata

#4 By wisanu (182.53.181.170) on 2011-06-11 11:23

Hot! Hot! Hot!

ติดตามมานาน ชอบสุดๆครับ

#3 By PLA Wanderer on 2011-04-17 12:33

ชอบเพลง Dark World มากครับ อยากให้หลายๆคนที่ไม่เคยฟังได้ฟังเพลงนี้และเก็บมาคิดก่อนจะสาย

#2 By Win US. (58.8.153.161) on 2011-03-31 07:55

ตอนงานเกษตรเมื่อ2ปีที่แล้วผมได้เจอกับวงที่เล่เพลงของดรีมเธียเตอร์เหมือนกัน แต่มาจากยะลา ฝีมือก็ดีเหมือนกัน แต่นับจากตอนนั้นก็ไม่ได้ข่าวของพวกเขาอีกเลย

ยังไงก็อุดหนุนแน่ วงนี้Hot! Hot! Hot!

#1 By Siwawuth on 2011-03-29 21:30

Recommend