Star One

posted on 14 Nov 2010 22:22 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
Q : คุณทิ้งห่างการออกผลงานไปถึง 8 ปีเลยนะครับ จนตอนแรกผมนึกว่าคุณจะไม่ทำต่อซะแล้ว แล้วไปไงมาไงถึงเอา Star One มาทำต่อละครับ
 
Arjan : จริงๆผมชอบทำอะไรแปลกๆใหม่ๆอยู่แล้ว คือผมเบื่อมากถ้าจะต้องทำอะไรที่ซ้ำๆเดิมไปตลอด ผมเลยมีโปรเจคมากมายก่ายกอง สำหรับ Star One เองก็เป็นโปรเจคหนึ่งของผมเหมือนกันและแฟนๆก้ถามถึงอัลบั้มที่ 2 อยู่เสมอ จนพอผมทำโปรเจคชื่อ Guilt Machine เสร็จ ผมก็รู้สึกว่าอะไรหลายๆอย่างมันพร้อมที่จะเอา Star One กลับมาอีกครั้ง
 
Q : ช่วยคอมเ้ม้นเกี่ยวกับ Victims of the Modern Age หน่อยครับ ซาวนด์มันเหมือนอัลบั้มที่แล้วหรือเปล่า
 
Arjan : จะบอกว่าไม่เหมือนเลยก็ว่าได้ครับ ใน Victims of the Modern Age งานจะเล่นค่อนข้างหนักและเรียบง่ายตรงไปตรงมากว่าใน Space Metal ผมว่าซาวนด์ในอัลบั้มนี้ดีกว่า Space Metal มาก โดยเฉพาะกีตาร์ที่จัดจ้านกว่าเยอะ
 
Q : แล้วคุณคาดหวังไว้กับอัลบั้มแค่ไหนครับเนี่ย
 
Arjan : จะบอกว่าผมไมไ่ด้คาดหวังอะไรเลยนะ ขอแค่ว่าแฟนๆชอบกันก็พอแล้ว อีกอย่างคือผมอยากได้แฟนเพลงใหม่ๆที่ไม่เคยฟังงานเพลงของผม หรือเคยฟัง Ayreon แล้วรู้สึกว่ามันฟังยากเกินไปน่ะ
 
Q : ถ้าให้คุณเลือกเพลงที่ชอบที่สุด คุณจะเลือกเพลงไหนครับ
 
Arjan : ไม่รู้ว่ะ คำถามแบบนี้ผมตอบไมไ่ด้หรอก เอาเป็นว่าลองถามผมใหม่ปีหน้าแล้วกันนะ คือตอนนี้ผมกำัลังปลื้มใจในเพลงของอัลบั้มนี้ทุกเพลงเลยว่ะ
 
 
Q : การบันทึกเสียงในอัลบั้มนี้แตกต่างจากงาเนก่าๆของคุณบ้างรึเปล่า
 
Arjan : แตกต่างอยู่พอสมควรครับ อัลบั้มชุดนี้ผมโฟกัสไปที่ซาวนด์กีตาร์เยอะมากๆ ซึ่งมันเป็นอะไรที่กินเวลาที่สุดเลย สำหรับอัลบั้มนี้ผมใช้วิธีการบันทึกเสียงกีตาร์แบบเก่าๆเลย คือต่อกับแอมป์ แล้วใช้ไมโครโฟนอัด ผมอยากให้อัลบั้มนี้ฟังแล้วสดมากที่สุด
 
Q : คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับเนื้อเพลงในอัลบั้มชุดนี้หน่อยได้มั้ยครับ ผมไเด้ยินว่าคุณเลิกโฟกัสเรื่องอวกาศแบบชุดก่อนแล้วใช่มั้ย
 
Arjan : ก็ไม่เชิง แต่ซาวนด์ในอัลบั้มนี้มันมีความเป็นสเปซน้อยกว่าชุดที่แล้วเยอะครับ ผมเลยเขียนเนื้อเพลงออกไปทาง "อนานิคมมนุษย์ในอนาคตที่เลวร้ายหลังจากวันสิ้นโลก" มากกว่า คือผมได้แรงบันดาลใจมาจากหนังพวกนั้น อย่างเรื่อง Blade Runner หรือ The Matrix น่ะ เนื้อเพลงจึงอาจจะดูลึกลับซับซ้อนกว่าชุดแรกอยู่
 
 
Q : แล้วปกอัลบั้มใหม่นี้สื่อถึงอะไรครับ
 
Arjan : มันสื่อถึงมนุษยชาติที่กำลังทำลายตัวเองอยู่อย่างช้าๆ ส่วนคนที่ยืนอยู่ 2 คนคือ ผมกับแฟน ฮ่าๆๆที่กำลังยืนดูหายนะที่เกิดขึ้นโดยไม่สามารถเข้าไปทำอะไรได้ จริงๆตัวผมในภาพน่าจะดูสูงกว่าีน้นะ ฮ่าๆๆ
 
Q : แล้วคุณจะมีทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้บ้างม้ย
 
Arjan : ผมยังไม่มีแผนสำหรับเรื่องนี้นะ แต่ผมก็อยากเล่นเหมือนกัน ซึ่งมีปัญหาหลายข้อมากคือการดึงนักดนตรีมาเล่นกับเรา ซึ้งพวกนีเขาก็มีวงของตัวเองอยู่แล้ว แถมอต่ละคนก็อยู่คนละที่ในโลกด้วย ดังนั้นผมว่ามันยากที่จะจัดทัวร์ร่วมกับพวกเขา แล้วไหนเราจะต้องซ้อมกันอีกนะ
 
 
Q : โอเค 5 อัลบั้มตลอดกาลของคุณมีอะไรบ้าง
 
Arjan : The Beatles Magical Mystery Tour, Led Zeppelin III, Rainbow Rising, Wish You Were Here (pink Floyd) และ Permanent Waves (Rush)
 
Q : สุดท้ายแล้ว คุณมีโครงการจะทำ Ayreon ต่ออีกมั้ย
 
Arjan : ยังไม่ใช่ตอนนี้ ผมยังไม่พร้อมที่จะทำมัน ตอนนี้ผมคงต้องขอไปโฟกัสที่โปรเจคที่ผมอยากทำก่อน มันยังมีต่อจาก Star One อีกแน่ แต่ผมคงยังบอกคุณไมไ่ด้จนกว่าจะเป็นรูปเป็นร่าง ก็รอดูว่าจะเป็นยังไงแล้วกันครับ
 
Q LGuilt Machine

Comment

Comment:

Tweet

Recommend