Elvenking

posted on 11 Oct 2010 23:46 by rebirthera in Band-of-the-Week

นับว่าเป็นเกียรติสุดๆกับทาง Rebirth Era ที่ได้วงระดับต้นๆของสาย Folk Power อย่าง Elvenking มาตอบคำถามสัมภาษณ์ฉบับนี้ แถมพวกเขายังตอบมายาวมากๆ น่าปลื้มครับเรียกว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของบล็อกเราแล้วที่จะก้าวขึ้นไปทำบทสัมภาษณ์ของวงเพาเวอร์ระดับใหญ่ๆ เอาเป็นว่าลองอ่านดูแล้วกันครับ ยาวสุดๆสำหรับบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบั้มชุดใหม่ของพวกเขา “Red Silent Tides”

Q : อย่างแรกเลย ผมต้องขอแสดงความยินดีต่ออัลบั้มชุดใหม่ของ Elvenking ที่ออกมาเมื่อ 17 กันยายนที่ผ่านมา คุณรู้สึกอย่างไรกับอัลบั้มนี้บ้างครับ ช่วยรบกวนใบ้แนวทางในอัลบั้มหน่อยสิ

Aydan – ขอบคุณมากเพื่อน แล้วก็ใช่เลยอัลบั้มใหม่ของเรา “Red Silent Tides” ออกวางจำหน่ายไปในวันที่ 17 กันยายนทั่วยุโรป ส่วนในอเมริกามันจะวางจำหน่ายวันที่ 9 พฤศจิกายน ส่วนญี่ปุ่นก็น่าจะราวๆเดือนตุลาคมนี่แหละ ส่วนประเทศไทยนี่ผมไม่รู้เลยว่าจะมีวางจำหน่ายหรือเปล่านะ ฮ่าๆ สำหรับผมมองว่า “Red Silent Tides” คืออัลบั้มที่ช่วยยกระดับของวงเราไปอีกขั้นหนึ่งถ้าเทียบกับอัลบั้มที่ผ่านๆมา อัลบั้มชุดนี้มันเต็มไปด้วยเมโลดิกแล้วก็อารมณ์อย่างมาก แต่ก็ยังคงหนักหน่วงกันตั้งแต่ต้นจนจบเหมือนเดิม เหมือนมีเวทมนต์อยู่ในนั้นเลยแหละ แน่นอนว่าอัลบั้มนี้มันเหมาะกับคนที่ต้องการดนตรีที่ช่วยให้คุณฝันหวาน มันมีความเป็นฮาร์ดร็อคยุค 80s ผสมผสานเข้ากับแนวทางดั้งเดิมของเราและก็เมทัลสมัยใหม่ด้วย ผมว่านายลองไปฟังเอาเองจะเข้าใจกว่าที่ผมพูดนะ

Q : โอเคแล้ว ผลตอบรับของอัลบั้มชุดที่แล้ว “Two Tragedy Poets” เป็นอย่างไรบ้างครับ แล้วทำไมพวกนายถึงตัดสินใจทำอัลบั้มอคูสติกว่ะ

Aydan : “Two Tragedy Poets”เป็นงานทดลองว่ะ มันไม่ใช่อัลบั้มจริงๆหรอก ตอนแรกที่เราจะทำเพราะต้องการลงลึกถึงด้านที่เป็นอคูสติกในเพลงของพวกเรามากกว่า ซึ่งพาร์ทอคูสติกมีความสำคัญต่อบทเพลงของเรามานานแล้ว ก็เลยได้ไอเดียว่า "ลองทำแม่งเป็นอคูสติกเลยก็ดี" ซึ่งตอนแรกเราก็วางแผนว่าจะทำออกมาเป็นอีพีซัก 5-6 เพลงเท่านั้นนะโว้ย แต่ต้นสังกัดเราคือ AFM บอกว่าให้ทำเป็นอัลบั้มไปเลย ซึ่งจริงๆตอนนั้นเราก็ยังไม่พร้อมที่จะทำมันหรอก แต่เราก็อยากลองดูซักตั้งเหมือนกัน ผลที่ออกมามันก็เป็นอัลบั้มที่สดใหม่มากๆชุดหนึ่งของเรา แน่นอนว่าอาจจะมีหลายคนที่ไม่ชอบมันเท่าไหร่ แต่ที่ผ่านๆมาผลตอบรับมันก็เหนือความคาดหมายมาก

Q : แล้วพวกนายมีแผนจะทำอัลบั้มอคูสติกแบบนั้นออกมาอีกหรือเปล่าว่ะ

Aydan : ก็อย่างที่ผมบอกไปอะนะ ว่าเราไม่ได้ตั้งใจจะทำมันขึ้นมาแต่แรก แต่หลังจากที่ได้ฟังเพลงจาก “Two tragedy Poets” ผมคงบอกว่า “ทำไมจะไม่ทำล่ะ” แต่สำหรับตอนนี้พวกเราอยากทำอัลบั้มธรรมดาๆมากกว่าเพื่อนำมันไปเล่นในเมทัลโชว์มากกว่า แต่ในอนาคตเราก็อาจจะทำมันอีกซักครั้งก็เป็นได้

Q : โอเค กลับมาที่คำถามเกี่ยวกับอัลบั้ม “Red Silent Tides”บ้าง อัลบั้มนี้คุณได้มือกีตาร์คนที่สองมาคือ ราฟาเอล หลังจากทุ่คณเล่นคนเดียวมาตั้ง 3 ชุดแล้ว ทำไมคุณถึงตัดสินใจกลับมาใช้กีตาร์คู่อีกครั้งล่ะ เป็นเพราะว่าคุณต้องการโฟกัสเกี่ยวกับกีตาร์โซโล่หรือเปล่า แล้วเป็นไปได้ไหมว่ามือกีตาร์คนแรกอย่าง ยาเพน จะกลับมา

Aydan : จริงๆแล้วเหตุผลที่ 3 อัลบั้มที่ผ่านมามีมือกีตาร์คนเดียวคือผมนั้น เพราะว่าเราไม่สามารถหามือกีตาร์ที่ “ใช่” สำหรับวงเราได้ว่ะ เราก็พยายามหาแล้ว แต่ก็ยังไม่เจอ จนเราได้พบกับ ราฟาเอล นี่แหละ เขาเป็นมือกีตาร์ที่มีฝีมือมากๆคนนึงและก็มีบุคลิกที่เข้ากับคนในวงได้อีกด้วย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับการเป็นสมาชิกในวงเรา ส่วนมือกีตาร์คนเก่าของเราอย่าง ยาเพน ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีของเราอยู่นะ ซึ่งผมก็ถามเขาอยู่ตลอดแหละเรื่องเกี่ยวกับการลับมาเล่นให้กับ Elvenking อย่างน้อยก็แค่เพลงสองเพลงในโชว์พิเศษๆซักโชว์ก็พอ แต่เขาเลิกเล่นดนตรีไปแล้วน่ะสิ เขาขายกีตาร์ไปแล้วด้วย คือเขารู้สึกไม่ค่อยดีเวลาขึ้นเวทีน่ะ

Q : หน้าปกอัลบั้มชุดนี้ค่อนข้างแตกต่างจากผลงานที่ผ่านมาน่าดูเลยนะ คือผมว่าอัลบั้มเก่าๆพวกคุณมักตกแต่งมันด้วยศิลปะแบบเซลติกแล้วก็พวกต้นไม้ต่างๆ แต่กลับชุดนี้พวกคุณกลับโฟกัสไปที่ความมืดหม่นของฉากหลัง ทำไมธีมหลกในอัลบั้มถึงเป็นแบบนี้ล่ะครับ

Aydan : จริงๆอัลบั้ม “The winter wake” กับ “The scythe” ก็ไม่ได้มีศิลปะแบบเซลติกเหมือนกันนะ แถมผมว่าปกอัลบั้ม “The scythe” ก็ดูมืดหม่นกว่าปกชุดนี้อีก ผมชอบปกชุดใหม่นี้มากๆ เราอยากให้อาร์ตเวิร์กบนหน้าปกของเรามีความรู้สึกย้อนไปถึงวัยเด็ก และผมรู้สึกว่า อารายา คือศิลปินที่จะทำมันออกได้อย่างเหมาะสม นายต้องได้เห็นภาพขนาดใหญ่ของมันว่ะ เพราะมันมีรายละเอียดในนั้นเยอะมาก เรือที่พลัดหลงในทะเลสื่อถึงชีวิต ความฝันที่ทั้งดีและร้ายที่เราต้องพบพานตลอดการเดินทาง ลองดูดีๆบนปกนายจะเห็นประภาคารที่อยู่ห่างๆด้วย นั่นคือจุดหมายที่เรือลำนี้จะแล่นไป แต่มันจะเป็นจุดหมายที่ใช่หรือเปล่าก็ไม่รู้

Q : คุณติดต่อกับซามูเอล อารายา ยังไงล่ะเนี่ย แล้วคุณให้คอนเซปก่อนที่เขาจะวาดมันขึ้นรึเปล่า

Aydan : พอดีพวกเราชอบหน้าปกของ Cradle of Filth ชุด “Thornography” อยู่แล้วว่ะ ผมชอบไสตล์การเขียนภาพของเขามากๆ พอเราได้มีโอกาสพูดคุยถึงหน้าปกในอัลบั้มชุดใหม่ ผมก็นึกถึงงานของซามูเอล ขึ้นมาทันที เราก็เลยลองติดต่อเขาดี ซึ่งผมประหลาดใจมากที่เขาก็เป็นแฟนเพลงของ Elvenking เหมือนกัน และแน่นอนว่าพวกเรามักให้คอนเซปไอเดียแก่ศิลปินนักวาดปกทุกคนที่เราติดต่อนั่นแหละ แต่เราก็ให้อิสระศิลปินในการเขียนภาพหรือนำเสนอไอเดียในสไตล์ของตัวเขาเอง โดยปกติเราอยากให้ศิลปินส่งภาพร่างของผลงานมาให้เราดูเยอะๆเพื่อจะได้มีการพูดคุยหารือจะมีการเปลี่ยนแปลงตรงนั้นตรงนี้ดีมั้ย

Q : ช่วยเล่าถึงการทำงานกับ เดนนิส วาร์ด หน่อยสิครับ ถ้าผมจำไม่ผิดรู้สึกว่านี่จะเป็นอัลบั้มชุดแรกที่คุณมีโปรดิวเซอร์ใช่หรือเปล่า เพราะที่ผ่านมา Elvenking มักโปรดิวซ์งานกันเองโดยตลอด คุณรู้สึกอย่างไรกับการทำงานกับพวกโปรดิวเซอร์ล่ะ

Aydan : พอใจมากๆเลยว่ะ การทำงานกับเขามันยอดเยี่ยมมากๆ ผมมองว่าเขาพยายามเข้าใจบทเพลงของ Elvenking อย่างช้าๆและเข้าใจถึงแนวทางที่เราอยากให้เป็นในชุดนี้ ที่เราเลือกเขาเพราะเขามีความเข้าใจเกี่ยวกับพวกเพลงฮาร์ดร็อค ว่ามันควรจะให้ความรู้สึกอย่างไร เรารู้สึกว่าเขาคือคนที่ใช่ในการจะมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้เรามาแต่แรกแล้ว เราค่อนข้างเบื่อกับเสียงกีตาร์สมัยใหม่ รวมถึงพวกทริกเกอร์ดรัมต่างๆ และเราพยายามกลับไปทำงานแบบอดีตอีกครั้ง และแดนนิสก็ทำมันออกมาได้ดีมาก คุณน่าจะได้ยินมันในอัลบั้มชุดนี้แหละ

Q : ช่วยเล่าเกี่ยวกับคอนเซปของอัลบั้ม Red Silent Tides หน่อยครับ มันมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับทะเลหรือว่าโจรสลัดมั้ย

Aydan : ไม่มีเลยว่ะ คือผมว่ายังมีหลายๆคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับเนื้อเพลงของพวกเราอยู่มาก คนส่วนมากเข้าใจว่ามันต้องเกี่ยวกับพวกแฟนตาซีแน่ๆ แต่จริงๆเนื้อเพลงส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับประสบการณ์ในชีวิตส่วนตัวของเรา ผมกล้าพูดเลยว่าเนื้อเพลงในอัลบั้มนี้มันค่อนข้างเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของพวกเรามากๆ เนื้อเพลงบางเพลงมันมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตของเรา เราต้องเจอกับช่วงเวลาที่แย่ๆ รวมถึงสูญเสียคนที่เรารักด้วย ดังนั้นคอนเซปของเนื้อเพลงชุดนี้มันก็จะเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ

Q : เอาจริงๆนะผมว่าเพลงในชุดนี้มันค่อนข้างออกไปทาง “ป๊อป” มากๆ คุณได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆอย่างไรบ้างครับ

Aydan : คงงั้นล่ะแต่เอาจริงๆผมก็ไม่รู้หรอกว่าขอบเขตของดนตรีป๊อปมันคืออะไรว่ะ แล้วคำว่าป๊อปมันค่อนข้างเป็นคำต้องห้ามในดนตรีเมทัลมากๆเลยว่ะ แต่เราก็ไม่แคร์หรอก ผมมองว่าในฐานะนักดนตรี นักเขียนเพลง โปรดิวเซอร์ เพลงแนวๆไหนๆมันก็ดีทั้งนั้นล่ะ ไม่ว่าจะเป็นป๊อป เมทัล หรืออะไรก็ตามแต่ มีศิลปินเพลงป๊อปเจ๋งๆอีกมากมาย ถ้านายบอกว่าเราทำเพลงป๊อปนั่นไม่จริงเลย แต่ถ้าบอกว่าเพลงของเรามีเมโลดี้ที่ติดหูเยอะในอัลบั้มนี้ นายพูดถูกว่ะ ส่วนแฟนๆเรื่องนี้มันค่อนข้างละเอียดอ่อนเหมือนกัน แต่ผมเชื่อว่าแฟนเพลงตัวจริงของ Elvenking ก็คงรู้ว่าพวกเรากำลังทำอะไรอยู่ว่ะ และคงรู้ว่าพวกเขาต้องได้ฟังเพลงที่มีคุณภาพจากพวกเราแน่ๆ หรือถ้าใครต้องการฟังเพลงที่เป็นภาคต่อของงานที่ผ่านๆมาก็คงผิดหวัง เพราะทุกครั้งที่เรามีอัลบั้มออกมาเราก็จะคำวิจารณ์มากมายในช่วงอาทิตย์แรก แต่พอเวลาผ่านไปยอดขายมันก็ไปได้เรื่อยๆ คนก็มาดูคอนเสิร์ตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เรามักทำงานโดยคำนึงถึงความต้องการของเราเองในฐานะนักดนตรี ไม่ใช่ทำโดยใครมาชี้นิ้วสั่งว่ะ

Q : แล้วเพลงอื่นในๆอัลบั้มมันจะออกมาทิศทางเดียวกับซิงเกิลแรกหรือเปล่าครับ แฟนเพลงสามารถคาดหวังอะไรจาก Red Silent Tides บ้าง

Aydan : ก็เหมือนทีผ่านมาๆคือแฟนๆสามารถคาดหวังความหลากหลายในผลงานเราได้เสมอ ผมเชื่อว่าหลังจากที่คุณฟังอัลบั้มชุดนี้ คุณต้องลืมซิงเกิลแรกของเราอย่าง The Cabal ได้แน่ๆ เพราะว่ามันเป็นเพลงที่เบาที่สุดในอัลบั้มแล้วว่ะ

Q : Elvenking เซ็นสัญญากับสังกัด AFM มานานแล้วนะ ตั้งแต่ชุดแรกเลย ทำไมคุณยังทำงานกับพวกเขายาวนานขนาดนี้ว่ะ

Aydan : ก็เพราะพวกเขาเชื่อมั่นในเราน่ะแต่ในปีแรกๆมันไม่ง่ายเลยนะ เราไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเท่าไหร่ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา AFM ก็มองเห็นฐานแฟนเพลงที่ซื่อสัตย์ของเรา พวกเขามองเห็นยอดขายแล้วก็ผลตอบรับที่ผ่านๆมา พวกเขาก็เลยผลักดันพวกเราขึ้นมาจริงๆจังๆน่ะสิ

Q : พวกคุณโผล่หัวอยู่ในแวดวงมากว่า  10 ปีแล้ว มีแผนสำหรับทำไลฟ์อัลบั้มหรือ DVD ซักตัวมั้ย

Aydan : จนถึงตอนนี้ ผมว่าเรายังไม่พร้อมที่จะทำอะไรแบบนั้นเลย เราต้องการทีมงานที่จะมาทำตรงนั้นให้เรา แล้วต้องเป็นทีมงานที่เก่งมากๆเลยด้วย เพราะเราอยากให้มันออกมาดีที่สุดเพื่อแฟนๆของเรา แต่ผมมองว่าหลังจากอัลบั้มนี้มันก็น่าจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมากแล้ว คือเราอยากจะทำให้มันออกมาดีมากๆเลยว่ะ ไม่ใช่สักแต่ว่าทำๆแล้วก็เอาไปวางขาย

Q : แล้วเรื่องการเดินสายทัวร์ล่ะ คุณมีแผนที่จะมาทัวร์ในประเทศแถบเอเชียบ้างมั้ย

Aydan : เราจะเริ่มทัวร์ยุโรปวันเดียวกับที่อัลบั้มใหม่เราออกเลยว่ะ เราจะเล่นเป็นวงเปิดให้กับ Primal Fear ด้วย มันต้องเยี่ยมมากแน่ๆ ซึ่งหลังจากนี้พวกเราจะพัก เพื่อจะทัวร์รอบยุโรปโดยคราวนี้เราได้เล่นเป็นเฮดไลน์เลยด้วย แน่นอนว่าเราได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประเทศในเอเชียด้วย อย่างที่อินเดียก็เคยติดต่ออยากให้พวกเราไปเล่น แต่แม่งไม่ง่ายเลยที่จะหาโปรโมเตอร์ที่เชื่อมั่นว่าวงเราจะไม่ทำให้เขาเจ๊งน่ะ ฮ่าๆ แน่นอนเราอยากไปเล่นที่ประเทศไทยอยู่แล้ว

Q : ผมเคยอ่านเจอว่าอิทธิพลหลักของวงคุณมาจาก Skyclad แล้วมันมีวงอื่นๆอีกมั้ย หรือวงที่คุณชอบฟังมากๆช่วงนี้

Aydan : แน่นอนเราอิทธิพลหลักเรามาจาก Skyclad พวกเขาคืออิทธิพลที่ทำให้เราเริ่ม Elvenking เลย นอกจากนั้นก็มี Maiden, Helloween แล้วก็พวกเมโลดิกเดธอย่าง like In Flames, Dark Tranquility คือผมฟังแม่งหมดทุกแนวจริงๆนะ ตั้งแต่ป๊อปยันแบล็คเมทัล อะไรก็ตามที่ผมฟังแล้วรู้สึกว่ามันเข้าหูผม ผมก็ฟังหมดแหละ แต่กว่า 90% ของซีดีในบ้านผมจะเป็นพวกงานเมทัลเก่าๆว่ะ

Q : อิตาลีเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับเพาเวอร์เมทัลมากๆ วงอย่าง Rhapsody of Fire, Labyrinth, Skylark, Kaledon แล้วก็ Elvenking เปฌนวงที่สร้างชื่อในแถบนี้มากๆ คุคิดว่าพวกคุณเป็นอันดับต้นๆของดนตรีเพาเวอร์เมทัลในอิตาลีเลยมั้ย

Aydan : เอาจริงๆผมว่าช่วงหลังๆแวดวงเพาเวอร์เมทัลในอิตาลี่อนข้างซบเซาลงอย่างช้าๆว่ะ แล้วเอาจริงๆพวกเราไม่ค่อยคิดว่าพวกเราเป็นวงเพาเวอร์เมทัลด้วยสิ  เอาเป็นว่านายลองไปฟัง “Red Silent Tides” ดีกว่า เราเป็นวงเมโลดิกเมทัลแน่นอน อาจจะไม่ถึงขนาดวงระดับแนวหน้าของประเทศนี้ แตเราก็หวังว่าจะเป็นซักวันนึง ฮ่าๆ

Q : สุดท้ายแล้ว ช่วยพูดถึงแฟนๆของ Elvenking ในไทยที่รอคอยอัลบั้มใหม่ Red Silent Tides หน่อยสิ แล้วก็ขอบคุณมากๆที่ตอบบทสัมภาษณ์ของพวกเรามาได้ยาวขนาดนี้นะ

Aydan : โอเคครับ อัลบั้ม Red Silent Tides เป็นอัลบั้มที่เอาไปฟังแล้วนอนฝันหวานได้แน่นอน ลงเอามันไปให้เพื่อนนายฟัง รับรองว่าต้องเข้าถึงอารมณ์ในตัวเพลงมันได้แน่ๆ และผมหวังว่าจะได้ไปเล่นที่ไทยซักครั้ง

 

English Version

1. First, we want to congratulate you about Elvenking’s upcoming album that will release on 17th  September. How do you feel about this album? Can you give us some direction clue on it?

Thank you very much. Yes our new album “Red Silent Tides” will be released on September 17th in Europe, November 9th in the US territories and somewhere in October in Japan. Actually I do not know if we have a distribution there in ThailandJ. I think that “Red Silent Tides” is really an album that brings the band to an upper level compared to our previous works. It is melodic and full of emotional rides, but still remaining heavy and pounding all the way from the beginning to the end. It has something magical in it. For sure is for those of you out there who need music to dream. I would say it contains some cool 80s hard rock flavor in it but brought into Elvenking musical cauldron and in a modern and heavy way. You have to listen to understand.

 

2. How’s the reception on “Two Tragedy Poets”? Why did you decide to work on acoustic album?

“Two tragedy poets” was an experiment. It is not a real album. At first we wanted to try this thing to allow ourselves to go deep into the acoustic side of the band, which was always so important, and try to do something totally acoustic, but we had the idea of doing an EP of 5-6 songs. Our label AFM instead pushed us to do an entire album. We weren’t really ready for this, but we said “alright, let’s try”. And the final result is one of the most fresh and intersecting albums we could do. For sure it is really particular, and maybe not everyone can appreciate this side of the band, but for sure the reactions have been overwhelming!

 

 

3. Do you have any plan to record another acoustic album?

As said we hadn’t any specific ideas in the beginning, but after having listened to the result of “Two tragedy poets” I’d say “Why not!”. For sure at the moment we are much more interested in doing normal albums, and play electric and energetic shows, but for the future it would be something we can think about…

 

4. Back to the questions about “Red Silent Tides”, the album features another guitarist while your three previous albums contain only one. Why did you add him? And do you want to focus on guitar solos in this album? Any chance for the returning of Jarpen ?

The fact we did three albums with one guitarist was just for the fact that we were searching for the right guitarist and we didn’t succeeded in finding one. Now finally we have Rafahel on board, that besides being an incredibly talented guitar player is also the perfect personality to stay in this band, which is the main thing for us. About Jarpen, he’s still a great friend to me, and I’m often asking him to join us at least on stage to play a couple of songs, but he really left the music, sold all his guitars and he does not feel comfortable to go back on stage.

 

5. The cover of this upcoming album is very different compared to the others. The previous albums use the Celtic works while this one focuses on darker environment. Why do you choose this theme?

Well, “The winter wake” and “The scythe” has no Celtic works on as well, and “The scythe” cover was much darker I think. I really love the new one. We wanted to have this kind of childhood type of illustration and I felt Araya was the right artist to create it. You have to see in full details to appreciate all the little things in it. The ship lost in the red sea represents our lives, our dreams and our nightmare searching for a way. You can see the lighthouse in the distance, which is a direction, but will it be the right one?

 

6. How did you contact Samuel Araya? Did you give him a concept before making a cover?

We liked the Cradle of Filth’s “Thornography” cover and I really liked the style of the painting, so when we were thinking about the cover idea I thought Sam should be definitely considered. We contacted him and to our surprise it came out that he is also a fan of the band so this was perfect. We always give the concept idea to the cover artists, and we did the same for all out albums. By the way we leave complete freedom to the painter to represent the idea in his personal way, but we want to have lots of sketches and tries of the work-in-progress, in order to see how it is proceeding and tell them what and where to change.

 

7. Can you tell us a bit about working with Dennis Ward? If I am correct, you have been self-producing albums since the beginning. How did you feel about working with a producer?   

Absolutely satisfied. It was great to work with such a producer. I think he got slowly into Elvenking music and tried to understand it and the way we were moving with the new songs and the new material. We chose him because we understood the hard rock way the songs were going and we felt he was the right person to underline it.  We were pretty tired of all these guitar walls, triggered drums etc and we wanted to go back to the roots, straight there. And Dennis got it perfectly. And you can hear it in the album! 

 

8. Can you tell us about concept on Red Silent Tides? Is there anything to do about the sea or a pirate?

Absolutely nothing. Probably there are still people thinking the Elvenking lyrics are about fantasy themes or something similar but cannot be more wrong.
All the lyrics also of this album are about very personal experiences. I’d say that this is surely the most personal album for what about the lyrics. Some of us came out of difficult period, where we had to face hard moments and lost loved ones, so the whole lyrical concept is very emotional and romantic.

9. To be honest, I felt that the songs on this album contain more pop elements. What’s the reaction from the fans? Do they like it?

Yes, could be. I do not know exactly where the border of pop is, and, you know, talking about a metal band, this is absolutely prohibited word! But we do not care. I think as musician, songwriter and producer I must be able to judge a good song, metal, pop or whatever it is about. There are such amazing great pop artists out there. If you’re saying that we are a pop band, well, I think we are far from the truth, but if you feel some good strong melodies in the album, well you’re absolutely right! About the fans, this is a complex thing. The real Elvenking fans know exactly that we are a band in constant evolution, and know perfectly that they cannot expect anything but great music. If somebody is waiting for second part of the previous album, well he will be disappointed. Every time we are out with a new album we use to receive tons of critics in the first weeks, just to realize couple of months later that there are more people at out live shows and that the sales are much better than the previous album. This is a sign that doing exactly what we feel as musicians not taking care of what we are asked to do we’re doing the right thing.

 

10. What about other songs on the album? Will it come out the same way as the first single? What can we expect from Red Silent Tides?

As usual you can expect a wide range of different moods and atmospheres. So “The cabal” is just a drop in the Ocean of the Red tides! For sure the single is one of the less heavy songs of the album.

 

11. Elvenking has been with AFM records since the first album. Why do you still work with them?

Because they believe in the band. It was not easy because in the first years it wasn’t a so easy relationship. But through the years AFM has seen the strong loyal fanbase we have, they saw our sales and the reactions, and now they are pushing the band for real.

 

12. Elvenking’s been in the scene for more than 10 years now. Do you have plan for recording a live album or DVD?

Until now I do not think we were really ready for something like that. You need a really strong organization behind the band to produce a DVD worth this name for the fans. Maybe we can think something now with the new album, but I would like to do something really strong, and not just something to be put out.

 

13. How about the touring? When will it start and do you have any plan for touring in Asian countries?

We will kick off our European tour on September 19th and we will support Primal Fear in their trip! Will be great. After this we will take a break to get ready to go on stage as headliner all over Europe. We received some requests from Asia, like India for example, but obviously it is not easy. We need to have serious promoters that really believe in the band and want to bring some good metal music there! I would love to come and play in Thailand!

 

14. I heard that the main influence of Elvenking’s music is Skyclad. Are there any other bands? And what did you listen recently?

Well, for sure Skyclad was one of our main influences when we started playing, together with Maiden, Helloween and the melodic death metal sound of acts like In Flames, Dark Tranquility, etc. Recently I really listen to everything, from pop to black metal . Everything that sounds good to my ears! Obviously 90% of my cds are of good old heavy metal!

 

15. Italy has many well-known Power Metal bands, e.g. Rhapsody of Fire, Labyrinth, Skylark, Kaledon and of course Elvenking. Do you consider yourselves as Italy’s the Top name in the Power Metal scene?

To be sincere this Power Metal scene is slowly loosing its interest also in Italy. To be sincere we never considered ourselves a power metal band. I think that listening to “Red Silent Tides” you can hear it. We are a melodic metal band. It shouldn’t be me saying if we’re in Top names, but I hope so! J

 

16. Finally, please say something to Thai fans who are waiting for Red Silent Tides. Thanks so much for making this interview happen.

Well, I think that “red Silent Tides” is an album for those of you who are still able to dream. If there are some there in Thailand, give a listen to it. You can find emotions there. I really hope to come playing in Thailand one day!

 

Aydan - ELVENKING

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากครับพี่

รอคอยมานานแสนนานแล้ว big smile

#1 By crazylife (124.120.34.202) on 2010-10-17 19:29

Recommend