Accept

posted on 09 Oct 2010 11:14 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
การกลับมาครั้งสำคัญของรุ่นใหญ่จากเยอรมันนาม Accept สำหรับสาวกเมทัลพันธุ์แท้ คงยากที่จะบอกว่าไม่รุ้จักวงนี้นะครับ ซึ่งตอนนี้อัลบั้มใหม่ของพวกเขาก็ได้ออกมาวางขายบนแผงเรียบร้อยกับการเปิดตัวนักร้องนำคนใหม่คือ Mark Tornillo ส่วน Review ก็มีให้อ่านเมื่อ Episode ที่แล้วนะครับ ตอนนี้ได้เวลาที่เราจะไปสัมภาษณ์แกนนำหลักของวงอย่างลุง Wolf Hoffmann ดีกว่าครับ
 
Q : สวัสดีครับคุณลุงหมาป่า ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยครับ ว่าทำไมคุณถึงตัดสินใจกลับมารวมตัวกันในนามของ Accept แล้วทำไมถึงไม่มี Udo (นักร้อง) ล่ะครับ
 
Wolf : จริงๆเราก็ติดต่อให้ Udo มาร้องกับเรานั่นล่ะ ถ้าเป็นไปได้พวกเราก็อยากให้เขามาทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้เพราะเรารู้จักกันมานานมากๆแล้ว แต่เขาก็ปฏิเสธมันก็เพราะว่าเขามีเวลาว่างน้อยด้วย คือตอนที่เขาบอกว่าจะไม่ร้องให้ Accept แล้ว ผมเกือบจะคิดยุบวง Accept ขึ้นมาจริงๆ แต่โชคดีที่เราเจอกับ Mark Tornillo (นักร้องคนปัจจุบัน) ก่อน
 
Q : งั้นการตัดสินใจทำ Accept ขึ้นมาใหม่ก็เป็นการติดสินใจที่ไม่เกี่ยวกับ Udo ล่ะสิ แล้วเพลงในอัลบั้มนี้เป็นเพลงที่เคยแต่งเอาไว้อยู่แล้วหรือแต่งหใม่หมดเลย
 
Wolf : จะพูดว่ายังไงดีล่ะ คือจริงๆำพวกเราแยกกันอยู่มานานแล้วจนเราพบกับ Mark ถึงตัดสินใจจะมาร่วมงานกันใหม่ แล้วเราก็็ไม่อยากไปออดิชั่นเพื่อหานักร้องนำคนใหม่ที่จะมาแทน Udo ด้วย ตอนที่พักวงไปผมก็ทำงานเป็นช่างภาพ ส่วนเพื่อนคนอื่นก็แยกย้ายกันไปทำงานของตน ก็จนเราพบ Mark นั่นล่ะ ถึงตัดสินใจฟอร์ม Accpet ขึ้นใหม่ ส่วนที่คุณถามเกี่ยวกับเพลงผมบอกได้เลยว่าเพลงในชุดนี้เป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาใหม่ทั้งสิ้น
 
 
Q : จริงๆช่วงยุค 90s พวกคุณก็เคยรียูเนียนกับ Udo แล้วก็ออกอัลบั้มมาตั้ง 3 ชุดคือ "Objection Overruled" "Death Row" และ "Predator ทำไมมันไม่ประสบความสำเร็จเลยล่ะครับ
 
Wolf : คือช่วงยุค 90 แม่งเป็นช่วงขาลงของดนตรีเมทัลน่ะสิ ซึ่งตอนนั้นเราไม่รู้เลยจริงๆว่าต้องทำงานออกมายังไงถึงจะทำให้คนฟังเมทัลชอบได้ ดูเหมือนว่าคนฟังในยุคนั้นไมไ่ด้ต้องการรูปแบบการเล่นในยุค 80s อีกแล้ว เขาต้องการบางอย่างใหม่ๆ สำหรับผม 3 ชุดนั้นไม่ใช่อัลบั้มที่ดีเอาซะเลย แต่มันก็ยังมีเพลงเจ๋งๆที่เรามักหยิบเอามาเล่นบ่อยๆอย่าง Slaves To Metal แต่อย่างที่บอกไป ผมไม่ค่อยปลื้มกับงาน 3 ชุดนั้นเท่าไหร่
 
Q : แถม 3 ชุดนั้น Accept ก็เหลือมือกีตาร์เพียงคนเดียวก็คือคุณด้วยนี่นา
 
Wolf : เพราะตอนนั้นเราเริ่มเบื่อกับการหามือกีตาร์คนใหม่แล้วน่ะสิ ถ้าคุณมองประวัติของวงเราจะเห็นว่าตั้งแต่ Herman Frank ออกไป เราก็เปลี่ยนมือกีตาร์คนที่สองบ่อยมากๆ จนตอนหลังพวกเราชักเบื่อแล้ว ผมกับสมาชิกที่เหลือเลยตัดสินใจเล่นเพลงของ Accpet โดยใช้กีตาร์ตัวเดียว การเปลี่ยนมือกีตาร์บ่ิอยๆเป็นอะไรทีลำบากมากๆสำหรับเรา ลองคิดดูว่าคุณต้องคอยสอนงานคนที่เข้ามาใหม่ทุกๆครั้ง จนตอนหลังพวกเราทุกคนเริ่มเบื่อกับสิ่งนี้มากๆ แต่อย่างที่รู้ว่าเอกลักษณ์ของ Accept คืองานเล่นด้วยทวินกีตาร์ ดังนั้นเราโชคดีมากๆทีไ่ด้ Herman กลับมาเล่นในชุดนี้
 
 
Q : เท่าที่ได้ฟังเพลงโปรโมตจากอัลบั้ม "Blood Of The Nations" ผมรู้สึกว่าแนวทางในงานชุดนี้มันออกไปทาง Accpet ในยุค 90s มากกว่ารึเปล่า
 
Wolf : ผมว่าไม่นะ มันก็อาจจะมีบางส่วนที่เป็นซาวนด์ของวงเราในยุค 90s ด้วยมั้ง ผมคงวิจารณ์เพลงผมออกมาไมไ่ด้มากหรอก เพราะผมฟังมันตลอดเวลาจนไม่รู้ความแตกต่างไปแล้ว ถ้ามีอะไรที่ต่างจาก Accept ในยุค 80s คงเป็นความมืดหม่นในงานชุดนี้ แต่ผมว่ามันก็เป็นส่วนนึงของ Accept มาตั้งนานแล้ว แต่มันก็มีบางเพลงที่เป็นอัพบีตเฮฟวี่เมทัลเหมือนในอัลบั้มคลาสสิคของเราอย่าง "Metal Heart" กับ "Balls To The Walls" นะ
 
Q : ผมว่าเพลงในชุดนี้มันฟังดูสดใหม่มาก มันเป็นเพราะพวกคุณไมไ่ด้เจอกันนานเลยมีไอเดียล้นปรี่หรือเพราะว่าได้นักร้องนำคนใหม่อย่าง Mark กันแน่
 
Wolf : ผมว่ามันก็ทั้งสองอย่างแหละ แล้วการที่ได้ Andy Sneap มาโปรดิวซ์ให้มันก็มีผลต่อซาวนด์เราเยอะเหมือนกัน Mark เป็นนักร้องที่เจ๋งมาก เขาสามารถร้องได้หลายเรนจ์กว่า Udo เยอะ ส่วน Andy ก็มักเอาโปรดักชั่นหยาบๆของเราไปฟังแล้วก็ให้ข้อเสนอแนะที่ทำให้ซาวนด์ของเราสมบูรณ์ขึ้น และเขาก็รู้ว่าซาวนด์ของ Accpet ควรเป็นยังไงเพราะเขาก็เป็นแฟนเพลงของวงเราด้วย เขาเหมือนเป็นสมาชิกคนที่ 6 ของเราเลยว่ะ เขาสามารถวิเคราะห์ซาวนด์ในอัลบั้มคลาสสิคอย่าง "Restless And Wild" และ "Balls To The Walls" ได้อย่างละเอียดชนิดที่ว่าแม่งรู้มากกว่าคนทำเพลงจริงๆอย่างผมอีก ฮ่าๆ
 
 
Q : ท่าทางคุณจะปลื้มกับหมอนี่มากๆ ถ้ามีโอกาสทำงานอัลบั้มใหม่คุณจะใช้บริการเขามั้ย
 
Wolf : แน่นอนว่ะ ถึงเขาไม่ยอม ผมก็จะไปลากคอมันมาทำอัลบั้มให้ผมแน่ๆ ฮ่าๆๆ มันเจ๋งมากที่เห็นเด็กคนนึงที่โตมาจากการฟังเพลงของเรามาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับเรา อีกอย่างเดี๋ยวนี้เครื่องมือในการบันทึกเสียงมันพัฒนาไปไกลมาก เชื่อหรือเปล่าว่าอัลบั้มก่อนหน้านี้ที่ทำในปี 96 เรายังบันทึกเสียงโดยใช้เทปอยู่เลย แถมโปรดิวเซอร์เองก็ไม่ใ่ชแฟนของดนตรีแนวนี้ด้วย มันเจ๋งมากๆที่ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ที่เป็นแฟนเพลงของคุณด้วยน่ะ
 
Q : ใครเป็นคนเขียนเพลงหลักในอัลบั้มชุดนี้บ้างครับ
 
Wolf : ตัวหลักๆก็คงผมกับ Peter (เบส) ที่เขียนเพลงแทบทั้งหมดในอัลบั้ม ส่วน Herman ก้เขียนมา 1 เพลง ส่วนเนื้อเพลงทั้งหมดเขียนโดย Mark ในอดีตคนที่เขียนเนื้อเพลงจะเป็น Gaby Hauke หรือที่รู้จักกันในนาม Deaffy ผู้จัดการวงของเราเพราะเขาเป็นคนที่ภาษาแข้งที่สุดในวง ฮ่าๆ แต่ตอนนี้เรามีนัีกร้องนำเป็นคนอเมริกัน ดังนั้นเลยให้แม่งเขียนซะเลย
 
 
Q : ผมรู้ว่า Udo เปรียบเสมือยไอค่อนของวงคุณเลย มันมีปัญหาเรื่องเสียงตอบรับจากแฟนๆมั้ยกับการเปลี่ยนนักร้องนำมาเป็น Mark น่ะ
 
Wolf : ไม่มีเลยว่ะ แม่งแปลกแต่จริง มีแต่คนชอบ Mark ทั้งนั้น ตอนแรกอาจจะมีคนพูดๆกันบ้างล่ะนะ แต่พอเขาขึ้นไปบนเวทีแสดงให้ทุกๆคนเห็น ก้คงเข้าใจแล้วว่าอะไรเป็นอะไร เขาเป็นนักร้องที่ยอดเยี่ยมมากๆคนนึงเลยนะ
 
Q : ถามเรื่องเซตลิสต์เพลงที่เล่นหน่อยสิ ว่าคุณมีการหมุนเวียนมันบ้างหรือเปล่าหรือว่าใช้ของเดิมไปตลอดทัวร์เลยน่ะ
 
Wolf : ตอนนี้เรากำลังเริ่มทัวร์ในอเมริกา ก็คิดว่าจะเอาเพลงจากอัลบั้มล่าสุดไปเล่นซัก 4-5 เพลงนะ คือเรายังไม่รู้ผลที่ออกมา ก็คงต้องคอยหมุนเวียนให้เหมาะสม ซึ่ง Mark ชอบให้เราเปลี่ยนเซตลิสต์กันตลอดเวลา ซึ่งต่างจาก Udo ที่เขาชอบเล่นเซตลิสต์เดิมๆ
 
Q : สุดท้ายแล้ว หลังจากนี้จะมีแผนการในอนาคตเกี่ยว Accept อีกหรือเปล่าครับ เป็นต้นว่าอัลบั้มที่สองที่มี Mark เป็นนักร้องน่ะ
 
Wolf : เรายังไม่คิดถึงอะไรแบบนั้นเลย เพราะตอนนี้อัลบั้มก็พึ่งออกมาน่ะ แต่ผลตอบรับที่ได้มันก็ดีมากๆ เกินกว่าที่เราคาดหวังไว้ซะอีก ต้องคอยดูว่ามันจะไปได้ไกลอีกแค่ไหน แต่มันต้องมีอัลบั้มต่อไปออกมาแน่นอน เพราะตอนนี้เราสนุกกับการทำ Accept มากๆ ส่วนเรื่องการไปเป็นช่างภสพผมก็ทำมาจนสะใจแล้ว ซึ่งผมก็สนุกกับการถ่ายรูปมากๆ แต่คงไม่ีมีอะไรมันกว่าการขึ้นเล่นบนเวทีที่มีคนดูนับพันที่ร้องตามเพลงของคุณได้
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend