Cherub

posted on 13 Jun 2010 19:27 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2010 ที่ผ่านมาอีพีตัวแรกของ Cherub วงดนตรีสายเลือดไทยก็ออกมาให้เราได้ฟังกันไปแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่ได้เป็นเจ้าของอีพีตัวนี้ก็ต้องบอกว่าน่าเสียดายครับเพราะว่าใกล้หมดเต็มที แต่กระนั้นหลายคนที่ยังติดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อดีมั้ยหรือซื้อมาแล้วก็ลองอ่านบทสัมภาษณ์นี้เพื่อขยายความอีกทีนึงครับ ซึ่งทางวงก็ตอบคำถามสัมภาษณ์เรามายาวมากๆ เรียกว่าอ่านกันจุใจที่เดียว ถ้าพร้อมแล้วเชิญเลื่อนลงมาเลย

Q : ก่อนอื่นเลย คำถามคลาสสิค ช่วยแนะนำประวัติความเป็นมาคร่าวๆของวง Cherub หน่อยนะครับ ใครเป็นใคร มาเจอกันได้อย่างไร

A : เริ่มจากบุ๋ม (ร้องนำ) ซึ่งมีความชื่นชอบดนตรีแนว melodic และ gothic และมีความใฝ่ฝัน (สมัยวัยรุ่น) ว่าอยากมีวงของตัวเอง แต่งเพลงเอง และอยากมีผลงานแบบที่ตามใจตัวเอง ไม่ต้องตามกระแส หรือปรับเปลี่ยนอะไร จึงเริ่มแต่งเพลงและมองหาสมาชิกมาตลอด ทางวงก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกหลายครั้งเนื่องจากน้องๆ บางคนที่มาเล่นด้วยในช่วงนั้นอยู่ในวัยเรียน ไม่มีเวลามาซ้อม บางคนผู้ปกครองไม่สนับสนุน และประกอบกับเวลาของแต่ละคนว่างไม่ตรงกันเลย จึงต้องปรับเปลี่ยนสมาชิกอยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มอายุมากขึ้น พ้นวัยเรียน สามารถรับผิดชอบตัวเองได้ จึงเริ่มเดินหน้าหาสมาชิกเพื่อนทำเพลงกันต่อ จนกระทั่งมาเป็นสมาชิกถาวรในชุดนี้ เริ่มจาก

น้อง Billy [guitars] คนนี้รุ่นน้องที่สนิทกันมากๆ คนนึงเป็นคนแนะนำมา ก็ประทับใจทรงผมมากๆ ในครั้งแรกที่เจอกัน ก็ตกลงว่า "เอาน้องคนนี้ ผมสวยดี" 555 และน้องเค้านิสัยดีมาก น่ารัก ฝีมือก็ดีด้วย เข้ากันได้ดีทั้งเรื่องแนวเพลงและนิสัยใจคอ

พี่ Sathon [drums] คนนี้ก็จริงๆ แล้วรู้จักกันมาหลายปี ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่ได้เล่นด้วยกัน ซึ่งพี่เค้าเคยมาช่วยเล่นให้เป็นการชั่วคราวอยู่ครึ้งหนึ่งในงาน Wild Scream Metal Fest 2007 และยังมาซ้อมให้ตลอด รวมไปถึงงาน ptoject สมัยมหาวิทยาลัยของบุ๋ม เป็นการถ่ายทำ MV เล็กๆ น้อยๆ พี่ Sathon ก็มาช่วยตลอด เลยลองถามดูว่าจะสะดวกไหมหากจะชวนมาเป็นสมาชิกแบบถาวร ซึ่งพี่เค้าตอบตกลงค่ะ ก็ยินดีมากๆ ที่ได้ร่วมงานกัน ทั้งนิสัยใจคอและแนวเพลงไปด้วยกันได้อย่างดีกับทางวงค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีส่วนช่วยในด้านการแต่งเพลงแล้ว พี่ สธน ยังให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Art work ใน E.P. ชุดนี้ด้วยค่ะ

พี่ Ken Sarayuth [guitars] คนนี้รู้จักกับพี่ Sathon มานานแล้ว และพี่เค้าก็มีวงของตัวเองที่ชื่อว่า No Respext และมีโปรเจกท์ที่ชื่อว่า Artemist จริงๆ แล้วบุ๋มไม่เคยรู้จักพี่เค้ามาก่อนเลย จนกระทั่งมีช่วงหนึ่งที่วง Cherub หยุดพักไปเนื่องจากน้อง Billy ไปฝึกงานที่ภาคใต้และ น้อง Danai [keyboard] ไปสอนดนตรีที่ California ช่วงนั้น (ประมาณเดือน พ.ย. 2009) บุ๋มได้มีโอกาสไปแจมกับพี่ๆ วง Angel และได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับพี่ Ken และพบว่าชอบดนตรีแนวใกล้เคียงกัน หลังจากนั้นพี่เคนก็มาช่วยเล่นกีตาร์ให้ในหลายๆ งาน เช่น Phathum Metal Fest, Nigh Breed Ceremony หลังจากนั้นจึงลองทาบทามพี่ Ken มาอยู่แบบถาวร ซึ่งพี่ Ken ก็ตอบตกลงค่ะ

พี่ Lupin Pueng [bass] คนนี้เคยเป็นมือเบสวง Cherub อยู่ช่วงหนึ่งค่ะ จริงๆ แล้ว single Scars of Memories จะต้องเป็นพี่ Lupin อัดเบส แต่ว่าช่วงนั้นพี่ Lupin ต้องไปเรียนต่อที่ประเทศจีนเลยเป็น Derli Pontes มาอัดแทน ก็ไม่ได้เจอกันหลายเดือน แต่พอกลับมา ลองทาบทามดู พี่ Lupin ก็กลับมาเล่นให้เหมือนเดิมค่ะ

น้อง Danai [keyboard] คนนี้เป็นเพื่อนของน้อง Billy อีกทีนึงค่ะ เค้าเรียนอยู่ที่เดียวกัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา) ลองชวนมาเล่นด้วยกันดูปรากฎ่านิสัยเข้ากันได้ดีเลยค่ะ เลยเป็นสมาชิกถาวรไปเลย

Q : อันนี้สงสัยมานานแล้วครับ ว่าทำไมถึงใช้ชื่อวงว่า Cherub และคำๆนี้มีความหมายอย่างไรกับวง

A : จริงๆ แล้วบุ๋มเป็นคาทอลิก ตั้งชื่อวงก็อยากจะให้เกี่ยวข้องกับพระคัมภีร์ค่ะ เลยลองหาคำที่มีความหมายดีๆ เลยมาถูกใจคำนี้ CHERUB แปลว่าฑูตสวรรค์ที่เป็นเด็ก มีปีก ก็จะหมายความรวมไปถึงทางวงอยากจะสร้างสวรรค์บนโลกด้วยดนตรี รวมไปถึงการตั้งอยู่ในความดีงามในชีวิตของนักดนตรีแต่ละคนด้วยค่ะ

Q : ช่วยเล่าถึงอิทธิพลทางดนตรีของ Cherub ได้มั้ยครับ ส่วนใหญ่สมาชิกในวงฟังอะไรเป็นหลัก แล้วนำมันมาใช้ในงานของ Cherub ได้อย่างไร

A : ส่วนใหญ่ทางวงจะฟังเพลงในสไตล์ใกล้เคียงกันเลยค่ะ อย่างน้อง Billy เค้าจะชอบ Yngwie เป็นพิเศษ (สังเกตจากทรงผม555) ซึ่งน้องเค้าจะถนัดสาย Neo Classic และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในแบบของตัวเองได้ ซึ่งก็เป็นแนวทางที่บุ๋มถูกใจมากๆ ส่วนตัวบุ๋มเองจะชอบ Angra, Firewind ก็จะเป็นเรื่องของ groove ล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ที่เขียนออกมาจะเป็น skank beat ตามแนวที่บุ๋มชอบเลยค่ะ รวมไปถึงเมโลดี้ร้องที่ค่อนข้างเรียบง่ายลงตัว (ทำให้ร้องง่ายๆ จำไม่ยากจนเกินไป) และเทคนิคในการร้องด้วย บางทีก็ใช้เทคนิคของทั้ง2 วงมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับโทนเสียงของบุ๋มเองค่ะ ส่วนพี่ Sathon ก็ฟังวงแนว Melodic เหมือนกัน ชอบพวก Angra, Rhapsody ก็จะทำให้ใช้ groove ที่ค่อนข้างจะวิ่งและยืนพื้นเป็นหลัก แต่ก็แต่งเติมรายละเอียดในส่วนของ Cymbal ต่างๆ พี่ Lupin  จะชอบ dream theater, stratovarious, jomiroquai, beatle เดี่ยวๆ ก็จะมี John Patitucci [ไม่ใช่ John Petrucci นะคะ], Marcel Jacob, Franck Hermanny  พี่ Ken ก็จะชอบแนวๆ Dream Theater กับ Lunar Sea ซาวน์กีตาร์ที่เลือกใช้ใน E.P. ก็จะบ่งบอกถึงสไตล์ที่พี่ Ken ชอบแบบชัดเจนมากๆ ค่ะ

Q : เท่าที่ทราบมาคุณธนมือกลองของ Cherub สังกัดหลายวงมาก ไม่ทราบว่าแบ่งเวลามาซ้อมกับทาง Cherub หรือวงอื่นๆยังไงครับ

A : ปัจจุบันนี้สังกัดเพียง 2 วงเท่านั้นค่ะ คือ Cherub และ Dezember เรื่องการแบ่งเวลาก็พยายามไปซ้อมให้ได้ทั้ง 2 วง อาจจะมีติดขัดงานชนกันบ้าง แต่ก้ไม่เป็นปัญหาค่ะ วง Cherub ทำงานแบบไม่รีบร้อน ให้โอกาสสมาชิกแต่ละคนได้ทำธุระของตัวเองด้วยค่ะ ยกดัวอย่างพี่ Lupin กับน้อง Danai ที่ไปต่างประเทศ ทางวงก็ยังรอให้กลับมาทำงานต่อได้ค่ะ

Q : ช่วยเล่าถึงขั้นตอนในการเริ่มทำอีพีตัวนี้หน่อยครับ ทาง Cherub เตรียมงานกันนานแค่ไหนสำหรับการบันทึกเสียงทั้งหมดในอีพี

A : จริงๆ แล้ววง Cherub อยากจะบันทึกเสียงทำผลงานกันมานานมากแล้ว แต่ติดปัญหาทั้งเรื่องสมาชิก เรื่องเวลา การเงิน ห้องอัด คือทุกอย่างไม่ support เลย จนแทบจะล้มเลิกกันไปแล้ว เรียกได้ว่ามีวัตถุดิบ แต่ไม่มีโอกาสผลิต แต่สำหรับ E.P. ชุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้พี่ Ken เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นผู้จุดประกายให้ E.P. ชุดนี้เกิดขึ้นมาได้ คือได้รับการติดต่อจากพี่ Ken ว่า "จะมีงานที่ชื่อ Destination Concert นะครับ อยากไปเล่น แต่ว่าทางวงจะต้องมีผลงานไปขายหรือนำเสนอด้วยนะ" ก็เข้าทางพอดีค่ะ ซึ่งเรื่องเพลงบุ๋มทำไว้ส่วนหนึ่งแล้ว เรียกได้ว่ามีเพลงแล้ว แต่ยังเป็นแค่ midi ในโปรแกรม guitar pro ขาดแต่ห้องอัด และสมาชิก ซึ่งตอนนี้พร้อมแล้ว เข้าทางเลย จะได้บันทึกเสียงกันซะที จึงเริ่มคุยกันว่าจะอัดที่ไหน อย่างไร แพกเกจแบบไหน เงินทุน รายละเอียดต่างๆ ก็สรุปกันอย่างรวดเร็วค่ะ จากนั้นก็เริ่มเรียบเรียงเพลงกัน ต่างคนต่างแยกย้ายกันทำหน้าที่ของตัวเองไป พี่ Lupin รับผิดชอบเพื่องการเรียบเรียงและบันทึกเสียงเบส พี่ Ken เรียบเรียงและบันทึกเสียงกีตาร์ และประสานงานทางห้องอัดของ cherrycool ซึ่งเป็นเพื่อนกับพี่เคนค่ะ ซึ่งทางพี่ Krit เจ้าของห้องอัดของ cherrycool ก็ใจดีมากค่ะ ให้ยืมใช้ห้องอัดแถม mix ให้ด้วย โดยรวมแล้วก็ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนค่ะ สำหรับขั้นตอนการบันทึกเสียง

 

Q : ส่วนใหญ่เนื้อร้องของ Cherub จะเกี่ยวกับอะไรเป็นหลักครับ

A : จริงๆ แล้วจะเกี่ยวกับการเดินทางของวิญญาณของหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งฆ่าตัวตาย และเป็นความเชื่อของแทบทุกศาสนาที่ว่า วิญญาณของผู้ที่ฆ่าตัวตายนั้น จะไม่สามารถไปสู่สุขติได้ วิญญาณของหญิงสาวคนนี้ จึงวนเวียน ติดอยู่กับห้วงคำนึงก่อนที่จะตาย [My Lost Soul] เธอคร่ำครวญถึงคนรักที่จากไป [Scars of Memories] จนกระทั่งเธอได้พบกับบางสิ่งที่ตามหลอกหลอน ไล่ล่าเธอ ซึ่งในที่สุดแล้ว เธอก็ได้พบว่า นั่นคือปิศาจที่แฝงอยู่ในตัวเธอนั่นเอง [Evil in Me]

Q : คอนเซปของหน้าปกอีพีต้องการสื่อถึงอะไรครับ มันสอดคล้องกับเนื้อเพลง Evil in Me อย่างไร

A : ปก E.P. นี้เป็นรูปหญิงสาว 2 คน ซึ่งดูดีๆ อีกคนจะดูคล้ายภาพสะท้อนจากกระจกเงา แต่ดูมืดหม่นกว่า ซึ่งก็คือปิศาจที่แฝงอยู่ในตัวเราทุกๆ คนนั่นเองค่ะ

Q : มีหลายคนชมว่าอาร์ตเวิร์กในอีพีนี้สวยมาก ทำไมตัดสินใจทำมันออกมาเป็นกล่องแบบนี้ แทนที่จะใส่กล่องตามปกติ

A : จริงๆ บุ๋มมีความคิดว่าจะทำแพกเกจให้ดูแปลกและพิเศษกว่าใส่กล่องมาตั้งแต่แรกๆ แล้วค่ะ ติดตรงที่ต้นทุนจะสูงกว่าแบบกล่อง แต่ว่า E.P. ชุดนี้บุ๋มเป็นออกแบบและออกเงินทุนเองสำหรับแพกเกจ จึงได้โอกาศสานฝัน ทำออกมาเป็นทรงยาวกว่ากล่องปกติ ทำให้บุ๋มสามารถใส่ text รูปภาพและ graphic ได้ค่อนข้างเยอะ เป็นความชอบส่วนตัวน่ะค่ะ อยากให้งานออกมามีความพิเศษ น่าสะสม เรียกได้ว่าเอาใจทั้งคนฟังดนตรีและคนชอบศิลปะ แต่ก็ค่อนข้างลำบากมากๆ ค่ะ ตอนผลิด เพราะว่าเงินทุนเรามีไม่พอที่จะเข้าโรงพิมพ์ จ่ายค่าเพลท ซึ่งถ้าจะทำขนาดนั้นจะต้องผลิตจำนวนมาก เพื่อให้ต้นทุนต่อแผ่นถูกลง เราจึงใช้วิธีปริ๊นท์มาแล้วประกอบกันเองค่ะ ตัวบุ๋มกับพี่ Sathon เองก็นั่งแปะกาว กรีดกระดาษเอง (ทำมือทุกชิ้น) จนถึงหน้างาน Destination Concert พี่ๆ ที่เหลือก็มาช่วยกันบรรจุลงซอง ถือว่าทุกๆ คนมีส่วนร่วมในแพกเกจทั้งหมดเลยค่ะ

Q : ทำไมถึงตัดสินใจเอาเพลง Scars of Memories กับ My Lost Soul มาบันทึกเสียงใหม่เป็นอคูสติกละครับ

A : เพราะจริงๆ แล้วบุ๋มชอบร้องเพลงสไตล์อคูสติกด้วย และ 2 เพลงนี้บุ๋มตั้งใจเขียนให้เมโลดีหวานๆ ทำให้สามารถเอาไปทำได้หลายอย่าง  และพอดีบุ๋มได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่ติ๊ด Jittawan Sandusit เป็นมือกีตาร์อคูสติก ก็ถูกใจในสไตล์การเล่น และพอดีพี่เค้าชอบฟัง metal เหมือนๆ กัน และเคยเล่นอยู่ในวงดนตรีที่ชื่อ กิมาเนาะ ซึ่งเป็นวงที่ค่อนข้างสนิทสนมคุ้นเคยกับพี่ Sathon ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย (โลกกลม) เลยลองชวนพี่เค้ามาลองเล่นเพลงของ CHERUB ในสไตล์อคูสติก ซึ่งพี่เค้าก็ตอบตกลงค่ะ แต่ก็เกิดปัญหาเล็กน้อยในช่วงบันทึกเสียง เนื่องจากรัฐบาลประกาสเคอรืฟิวพอดี ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปห้องอัด cherrycool ได้ เลยลงท้ายด้วยการบันทึกเสียงกันเองที่บ้านของพี่ติ๊ดค่ะ และได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากพี่โน๊ต  Shanont Inthapan มือเบสที่เคยมาช่วยเล่นให้ CHERUB ในงาน Night of Roses II พอดีพี่เค้าเป็นคนทำเพลงให้ศิลปินค่ายหนึ่ง จึงช่วย support เรื่องการอัดร้องในช่วงเคอร์ฟิวค่ะ

Q : อัลบั้มนี้ตอนแรกทราบมาว่าจะทำแค่ 30 ก๊อปปี้เท่านั้น แต่ตอนหลังเพิ่มเป็น 50 ก๊อปปี้ อยากทราบว่าถ้าหมด 50 แผ่นนี่แล้ว ยังมีโครงการทำเพิ่มมั้ยครับ หรือว่าหมดแล้วหมดเลย

A : หมดแล้วหมดเลยค่ะ ทำมาแค่นี้จริงๆ งบของทางวงหมดแล้ว (ฮา) ซึ่งต้นทุนของ E.P. ชุดนี้แพงมาก เนื่องจากไม่เข้าโรงพิมพ์ ผลิตกันเอง จริงๆ ตั้งงบไว้ทำ 30 แผ่น กะว่าขายแค่หน้างานอย่างเดียวค่ะ แต่ว่าพี่ Sathon ให้ยืมเงินมาทำเพิ่งเป็น 50 แผ่น และจะไม่ทำเพิ่มแล้วค่ะ

Q : Cherub เป็นวงที่มีงานเล่นค่อนข้างบ่อย มีงานไหนที่เล่นแล้วประทับใจสุดๆมั้ยครับ (ห้ามตอบว่าทุกงานนะ ฮ่าๆๆ)

A : จริงๆ อยากจะตอบว่าทุกงานนะคะ (ฮา) คือวงเราเป็นวงที่เน้นมากๆ เรื่องความรู้สึกสนุกสนานในการเล่น หมายความว่าทุกๆ งานที่เราไป ไม่ว่าคนดูจะมากจะน้อย เราก็มีความสุข เพราะเราได้มีโอกาสเล่นดนตรีร่วมกัน เล่นเพลงที่เราแต่งเอง นำเสนอตัวตนของเรา แต่ถ้าจะให้ตอบว่าชอบงานไหนมากที่สุด ก็ขอเลือกงาน Destination Concert แล้วกันนะคะ (งานอื่นอย่าน้อยใจนะคะ) เพราะว่าเป็นครั้งแรกที่วง CHERUB ไปเล่นและมีแผ่นไปขาย มีผลงานไปนำเสนอค่ะ ก่อนหน้าวันงานประมาณ 3 - 4 วันก็ไม่ค่อยได้นอนกันเลยค่ะ วิ่งเต้นเรื่องปั๊มแผ่น อาร์ทเวิร์ค นัดวันซ้อม ทุกคนเหนื่อยกันมากเพื่องานนี้ และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นมากๆ ทุกๆ วงที่ไปร่วมเล่น ทุกๆ คนที่มาชมงาน มาด้วยใจจริงๆ ประทับใจมากๆ ค่ะ พวกเรามีความสุขกันมากๆ เลยค่ะ ขอขอบคุณทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

Q : ตอนนี้มีโครงการสำหรับอัลบั้มเต็มแล้วหรือยังครับ แล้วมีเพลงสต๊อกไว้แต่ยังไมได้บันทึกเสียงแล้วกี่เพลง

A : อัลบั้มเต็มตั้งใจไว้ว่าปลายปีนี้ค่ะ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด คงจะเป็นอีก 3 เดือนหลังจากที่บุ๋มกลับจากทำงานที่สิงคโปร์ (ได้เงินมาแล้ว ฮา) ก็จะเริ่มซ้อม เรียบเรียง และบันทึกเสียงกันค่ะ จริงๆ แล้วก็มี3 - 4 เพลงและอีกหลายๆ เพลงที่ทำเอาไว้ แต่ยังไม่ได้เขียนเนื้อ บางเพลงก็แก้แล้วแก้อีก ตามอายุที่มากขึ้นก็ย่อมเห็นความผิดพลาดและช่องโหว่ต่างๆ บางเพลงมีเป็นไอเดียแต่ต้องให้พี่ๆ ในวงช่วยกันเรียบเรียง คาดว่าไม่น่าเกินปลายปีนี้ค่ะ (ถ้ามีเงินทุนก็ทำได้ค่ะ ฮา) พวกเรามีจินตนาการ เรามีไฟ เรามีความตั้งใจ แต่วงเราไม่ค่อยมี "เงิน" ค่ะ (ฮามาก) ดังนั้นเอาใจช่วยทางวงให้หาเงินมาได้โดยไวนะคะ รับรอง อัลบั้มเต็มไม่ให้คอยนานค่ะ(555)

Q : สุดท้ายแล้วครับ มีอะไรจะฝากกับคนที่ต้องการติดตามผลงานของ Cherub มั้ย เชิญญญญญ รวมถึงถ้าต้องการซื้อผลงานของ Cherub ต้องทำอย่างไรบ้าง

A : ขอขอบคุณทุกๆ คนที่ติดตามกันมาตั้งแต่สมัยพวกเรายังเป็นวัยรุ่นนคะ จนตอนนี้เริ่มเป็นวัยผู้ใหญ่กันแล้ว ยังไงก็ตามใครที่มี E.P. แผ่นนี้อยู่ในมือก็จะขอบอกว่า ทำด้วยมือและใจของพวกเรานะคะ ขอให้มีความสุขและเพลิดเพลินกันงานของพวกเราค่ะ อย่าลืมนะคะว่าเป็น enhanced CD เปิดกับคอมพิวเตอร์จะพบกับของแถมคือ photo gallery / VDO trailor / deskpot wallpaper นะคะ สำหรับใครที่สนใจก็ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ keerativocalist@gmail.com นะคะ ราคาแผ่นละ 89 บาท + ค่าส่ง 35 บาท ขอฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับ website ของทางวง เพิ่งทำกันสดๆ ร้อนๆ กับ http://cherubmetal.webs.com หรือเจอะเจอกันได้ในมายสเปซ http://www.myspace.com/cherubmetal ยังไงก็ฝากผลงานวง CHERUB ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Constantly asking yourself where to buy resume paper? Visit Prime Resume page "prime-resume.com" to find help with resume writing. Order resume from highly qualified resume writers or view CV templates if you wish to learn what excellent CV writing is like.

#6 By this site (46.161.41.16|46.161.41.16) on 2014-03-31 18:24

Our agency has a lot of experience in writing industry, so if you are hunting where to order high quality History Essay, merely get in contact with us.

#5 By Philosophy Essay (31.184.238.73) on 2013-07-18 12:03

I know that different people are suspicious about utilizing <a href="http://www.supreme-essay.com/password.html">reaction paper writing</a> company. Nevertheless, people just cannot see any other resolution. They need to order essays created by masters.

#4 By SloanShelby (31.184.238.73) on 2013-07-13 14:47

Recommend