Sonata Arctica

posted on 29 Sep 2009 08:29 by rebirthera in Band-of-the-Week

หลังจากได้รับเสียงก่นด่าอย่างมากจากอัลบั้มที่แล้วอย่าง Unia รวมถึงการออกไปของมือกีตาร์ที่ร่วมวงกันมานานอย่าง  Jani Liimatainen ทางวงก็พร้อมแล้วสำหรับผลงานชุดใหม่ที่ชื่อว่า The Days of Grays เราได้รับเกียรติจาก Henrik "Lance" Klingenberg มือคียบอร์ดและ Marko Paasikoski มือเบส มาไขข้อข้องใจและแนวทางในการทำงานชุดใหม่นี้ด้วย

Q : สวัสดีเพื่อน ก่อนอื่นขอยินดีกับยอดขายของอัลบั้มใหม่ The Days of Grays ที่มันทะลุชาร์ตไปไหนต่อไหนแล้ว ซึ่งมันก็เป็นอีกอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จของ Sonata แต่ที่ผมสงสัยเกี่ยวกับอัลบั้มนี้หลายอย่างนะ คือปกอัลบั้มที่ให้ความรู้สึกมืดหม่นชั่วร้าย รวมถึงชื่ออัลบั้มที่ฟังดูมืดหม่นด้วย ช่วยเล่าแนวทางของวงในชุดนี้ให้ฟังได้ไหม

Henrik : สวัสดีครับ เอ่อ...คือผมไม่คิดว่า Sonata จะตั้งใจเดินไปในทิศทางที่มืดหม่นนะ เพลงที่พวกเราเขียนส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไป ผมว่าทุกวันนี้โลกเรามันมืดหม่นขึ้นเรื่อยๆ เพลงของพวกเราก็เหมือนกระจกที่คอยส่องภาพรวมของโลกให้ดูเท่านั้นเอง

Q :  ก่อนอัลบั้มนี้จะออก Tony (ร้องนำ) ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าชุดนี้จะเป็นงานที่มีกลิ่นอายของดนตรีฮาร์ดร็อคอยู่ด้วย แถมเขายังบอกอีกด้วยว่าชุดนี้จะเป็นผลงานชุดแรกของวง Tricky Beans (ชื่อวงเก่าก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น Sonata Arctica) มันเปนไงมาไงหว่า

Henrik : ถ้าเอาึความเห็นผม ผมไม่คิดว่าอัลบั้มใหม่ของเราจะเป็นอัลบั้มใหม่ของวง Tricky Beans นะ เพียงแต่ชุดนี้ดึงเอาบรรยากาศเก่าๆของวงมาใช้เท่านั้นเอง รวมถึงยังมีแนวทางที่เชื่อมโยงกับอัลบั้มที่แล้วอย่าง Unia ด้วย ดังนั้นมันก็เหมือนเอาของเก่ามาเจอกับของใหม่นั่น่ละ

Q :  พูดถึงอัลบั้ม Unia ดูเหมือนชุดนั้นจะได้รับเสียงก่นด่าจากแฟนเพลงของคุณพอสมควรเลยนะ แต่ดูเหมือนว่าคุณก็ยังดำเนินเส้นทางต่อไปในแนวทางของงานชุดนั้น มันเป็นเพราะอะไรว่ะ

็Henrik :ไม่รู้สินะ ผมว่า Unia เป็นอัลบั้มที่มีความสำคัญสำหรับวงเรามากๆ เพราะมันเป็นอัลบั้มที่พวกเรากล้าฉีกสไตล์การทำเพลงออกไปยังไงล่ะ ซึ่งแน่นอนว่าอัลบั้มชุดนี้ก็ยังมีแนวทางในแบบนั้น มันเป็นเหมือนวิวัฒนาการของวงเรา

 Q : แล้วดูเหมือนว่า มาสคอตประจำวงของคุณอย่าง หมาป่า ก็ได้กลับมาสถิตย์ในอัลบั้มชุดนี้ด้วยใ่ชมั้ย

Henrik : ครับ แต่มันมาแค่รอยเท้าเท่านั้นนะ ฮ่าๆ จริงหมาป่าตัวนี้ไม่ใช่มาสคอตของเราหรอก แต่ไปๆมาๆ มันก็ไปอยู่บนปกอัลบั้มเราเกือบทุกชุดเลยแฮะ

Q : แขกรับเชิญในอัลบั้มนี้คือ Johanna Kurkela มา่ร่วมร้องด้วย ถามจริงเหอะ ทำไมคุณเลือกเธอว่ะ ในเมื่อเธอไม่มีแบกกราวด์ในการร้องเพลงเมทัลนี่นา

Henrik :  เอ๊า... ก็พวกเราชอบเสียงเธอนี่หว่า ก่อนทำอัลบั้มนี้ไอ้ Tony มันก็คิดไว้แล้วว่าจะต้องดึงเธอมาร้องกับเราให้ได้ ถึงคุณเธอไม่เคยร้องเพลงเมทัล แต่เธอก็ร่วมงานกับเราได้ดีทีเดียวล่ะ

Q : สำหรับอัลบั้มชุดนี้ Tony เป็นคนเขียนเพลงทั้งหมดเลยใช่มั้ยครับ

Marko : แหงแซะ... Tony เป็นคนเขียนเพลงทั้งหมดในอัลบั้ม แต่ก็แค่เป็นโครงร่างเท่านั้นนะ ที่เหลือพวกเราก็ช่วยๆเขาทำ เราใช้เวลากันเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมงกับเพลงพวกนั้นเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มเชียว

Henrik : พวกเราไว้ใจในเพลงที่เขาเขียนอยู่แล้ว Tony เป็นนักเขียนเพลงฝีมือฉกาจที่หาตัวจับได้ยาก แต่พวกเราเขียนท่อนโซโล่เองนะเว้ย

Q : งั้นแสดงว่า Tony ก็ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์โชกโชนด้วยสินะ แล้วอย่างเพลงรักๆในอัลบั้มนี่เอามาจากชีวิตจริงของเขาด้วยรึป่าว เพราะรู้สึกว่าวงของคุณชอบเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องอกหักรักคุดนี่

Henrik : ฮ่าฮ่า Tony มันเมคขึ้นเองว่ะ ก็เป็นข้อสังเกตที่ดีนะว่าเพลงของพวกเรามักเกี่ยวกับเรื่องอกหักรักคุด แต่ไอ้ Tony มันแต่งงานมาเป็นสิบปีแล้วนะเว้ย ดังนั้นเพลงพวกนั้นไม่เกี่ยวกับมันหรอกฮ่าฮ่า  เนื้อเพลงส่วนใหญ่ที่เขาแต่งก็ได้ไอเดียมาจากหนังสือและภาพยนตร์ต่างๆที่เขาดู ซึ่งบอกเลยว่าเยอะคอดๆ!!!

Q :  การเปลี่ยนสมาชิกที่ร่วมหัวจมท้ายมานานอย่าง Jani Liimatainen มาเป็น Elias Viljanen ถือว่ายากลำบากมั้ย แล้วทำไมเขาถึงออกจากวงไปซะล่ะ

Henrik : ก็อย่างที่รู้ๆกันนะคือ หมอนั่นไม่ยอมไปเกณฑ์ทหารน่ะสิ ทำให้หมอนั่นมีปัญหากับทางรัฐบาลโดยเฉพาะเรื่องพาสพอร์ตซึ่งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับวงที่ต้องไปทัวร์ในหลายๆประเทศอย่างเรา ดังนั้นพวกเราก็เลยต้องเชิญเขาออกจากวงไป ส่วน Elias ก็เข้ากับพวกเราได้ดีอยู่แล้วดังนั้นจึงไม่ีมีปัญหาอะไรเลย

Q :  มาพูดถึงไลฟ์โชว์กันบ้าง พวกคุณมีแผนที่จะทำ DVD อีกหรือเปล่า หรือว่าคุณอยากทิ้งห่างไปก่อนเพราะว่า For the Sake of Revenge มันขายดีเป็นเทนำ้เทท่า

Henrik : ยังไม่มีแผนสำหรับเรื่องนั้น แต่เราก็มีฟุตเตจดีๆเก็บไ้ว้มากมายเหมือนกัน คือจริงๆแล้วพวกเราค่อนข้างประหม่าเวลารู้ว่ามีกล้องคอยจับตาดูพวกเราอยู่ เวลาเล่นพลาดก็แบบว่า เฮ้ย !!! ไอ้วิดีโอตัวนี้มันออกไปทั่วโลกนี่หว่า อย่างใน DVD For the Sake of Revenge พวกเราค่อนข้างเครียดเหมือนกันตอนถ่ายทำมันเพราะอยากให้มันออกมาดี  ดังนั้นถ้าเราจะทำ DVDตัวใหม่ก็คงต้องเตรียมตัวกันให้มากกว่านี้

Q : อัลบั้มไหนของ Sonata ทีุ่คุณชอบที่สุดครับ ห้ามตอบว่าอัลบั้มใหม่นะ

Henrik : Unia ไง ผมชอบท่อนโซโล่ในอัลบั้มนี้นะ ฮ่าๆๆๆๆ

Marko : Unia เหมือนกัน ผมชอบโปรดักชั่นของมันรวมไปถึงเนื้อเพลงด้วย เพลงที่ผมชอบที่สุดคือ Caleb

Q :  คุณได้ฟังอัลบั้มใหม่ของ Stratovaius หรือยัง

Henrik : ฟังแล้วครับ ผมชอบนะ Stratovarius เป็นเพื่อนที่ดีของเรา เมาด้วยกันบ่อยมาก ฮ่าๆๆ

Q : แล้ว Nightwish ล่ะ ผมเห็นโปรเจค Northern Kings ของ Tony แล้วเขาก็ทำงานร่วมกับ Marco Hietala ของ Nightwish ด้วย พวกคุณสนิทกับพวกเขาหรอ

Henrik : พวกเราก็ไม่ค่อยสนิทกับ Nightwish เท่าไหร่น่ะ จะสนิทก็แค่ Marko คนเดียวเท่านั้นล่ะ ผมว่าเสียงเขาเจ๋งนะ โดยส่วนตัวเวลาฟัง Nightwish ผมชอบเสียงแมนๆสมชายของเขามากกว่านักร้องหญิงอีก!!!

Q :  แล้วคุณได้ฟัง Northern Kings ของ Tony ป่าว

Henrik : ฟังสิ Tony มันชอบเดินเ้ข้ามาในสตูดิโอแล้วบอกว่า เฮ้ย !! ลองฟังเพลงนี้ของกูสิ ฮ่าๆๆ

Q : ผมว่าระยะหลังแวดวงเพาเวอร์ในอันเดอร์กราวด์ค่อนข้างเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ คุณมีความคิดอย่างไรบ้างครับ

Henrik : ผมไม่ค่อยได้ตามเรื่องราวในแวดวงนี้เท่าไหร่เลยบอกไม่ค่อยได้นะ แต่ในฟินแลนด์ ก็มีวงเจ๋งๆเกิดใหม่ทุกๆวันนะ

Q : โอเคหมดคำถามแล้วครับ จะฝากอะไรทิ้งท้ายมั้ย

Henrik : ขอบคุณสำหรับคำถามนะครับ แล้วเจอกันที่โชว์เร็วๆนี!!!

Comment

Comment:

Tweet

วงสุดโปรดครับ ครบเครื่องดีมากครับ

#3 By loveU (183.89.103.186) on 2010-07-24 22:55

อัลบั้มใหม่นี่ก็อร่อย

#2 By Unopened on 2010-01-07 20:05

ขอบคุณคับ

#1 By hakonnen (125.27.52.60) on 2009-10-01 10:51

Recommend