Axxis

posted on 07 Sep 2009 17:54 by rebirthera in Band-of-the-Week

คงเป็นการยากที่จะบอกว่าการประสบความสำเร็จมันอยู่ที่ไหน วงดนตรีหลายวงที่ตั้งวงมานานแล้วแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเสียที และก็มีวงดนตรีบางวงอยู่เหมือนกันที่ประสบความสำเร็จในอัลบั้มหลังๆทั้งที่ก่อนหน้านั้นแทบไม่มีตัวตนเลย วงดนตรีวงนั้นก็คือ Axxis นันเอง วันนี้เราได้รับเกียรติจาก 2 สมาชิก Marco Wriedt (กีตาร์) และ Alex Landenburg มาตอบคำถามเกี่ยวกับอัลบั้มใหม่ที่ำกำลังจะออกมารวมถึงเรื่องการทัวร์สนับสนุนอัลบั้มชุดก่อนที่ประสบความสำเร็จมากๆด้วย

Q : สวัสดีครับ ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวของคุณได้มั้ย

Alex : สวัสดีครับ ผม Alex Landenburg เป็นมือกลองคนใหม่ของ Axxis ก่อนหน้านี้ผมเคยเล่นให้กับวงเมทัลหลายวงมาก่อนเช่น Annihilator, At Vance อ่อ แล้วนอกจาก Axxis ตอนนี้ผมก็ยังเล่นให้กับ Makong Delta ด้วย

Marco : ส่วนผมชื่อ Marco Wriedt เป็นมือกีตาร์คนใหม่เหมือนกันครับ แต่ก็อยู่มาตั้งแต่อัลบั้มชุึุดที่แล้วเหมือนกัน

Q : ผมถาม Alex แล้วกัน ว่าคุณกลายมาเป้นสมาชิกถาวรของวงได้ยังไง

Alex : เอาง่ายๆเลย ผมชอบงานของ Axxis และทาง Axxis ก็ชอบงานกลองที่ผมเล่นด้วยไง ฮ่าๆ เอาจริงๆผมรู้จักวงนี้มาตั้งแต่เด็กแล้วล่ะครับ

Q : แล้วคุณเล่นโชว์กับทางวงมากี่โชว์แล้ว

Alex : 4-5 โชว์แล้วครับ แต่เดียวตัวเลขมันก็เพื่อขึ้นเอง เพราะพวกเรามีตารางทัวร์ยาวเหยียดว่ะ

Q : ผมรู้สึกว่า Axxis เป็นวงที่ค่อนข้างถูก Underrated เยอะว่ะ ผมหมายถึงพวกคุณก็อยู่มาตั้งแต่ยุค 80 แล้ว แต่พึ่งมาเป็นที่รู้จักของแฟนๆเพาเวอร์ไม่นานมานี่เอง แถมเมือ่ปีที่แล้วคุณยังได้เป็นวงสนับสนุน Helloween และ Gamma Ray ด้วย คุณรู้สึกยังไง

Marco : ถ้าถามพวกผมก็คงตอบไมไ่ด้ว่ะ เพราะคุณก็รู้ว่าพวกเราเป็นสมาชิกใหม่ ถ้าจะถามก็ต้องถามคนที่เป็นมาชิกดั้งเดิมในวงเราว่ะ แต่ผมตอบได้เลยว่าการได้ัทัวร์กับ Helloween และ Gamma Ray แม่งเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดว่ะ พวกเขาเจ๋งจริงๆ เราได้แชร์เวทีเดียวกัน มันสนุกมาก มันเหมือนผมซึ่งเป็นแฟนเพลงของพวกเขามาก่อนได้เจอตัวเป็นๆของนักดนตรีคนโปรด แถมยังได้เล่นกับพวกเขาด้วย ทุกวันนีผมก็ยังติดต่อพูดคุยกับพวกเขาอยู่นะ

Q : ผลงานชุดที่แล้วของคุณ ช่วยถีบ Axxis ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว ช่วยเล่าให้ฟังถึงยอดขายของอัลบั้มชุดนั้นได้มั้ย

Marco : ที่น่าแปลกใจคือผลงานของพวกเราขายดีโคตรๆในอังกฤษ ซึ่งส่วนใหญ่วงแนวๆเมทัลขายไม่ค่อยดีในอังกฤษหรอก แต่น่าเสียดายที่พวกเรายังไม่ีมีโอกาสได้ไปเล่นโชว์ที่อังกฤษ ผมหวังว่าอัลบั้มชุดใหม่อย่าง utopia พวกเราอาจจะได้ไปเล่นที่นั่นด้วย ผลงานของพวกเราก็เริ่มเป็นที่รู้จักในฝั่งอเมริกาเหมือนกัน ส่วนยุโรปนี่ของตาย ยกเว้นแต่ประเทศอย่างโรมาเนีย โครเอเชีย หรือเชค

Q : แล้วประสบการณ์ที่ได้เล่นงาน Wacken ล่ะ

Marco : โห แม่งโคตรตื่นเต้น ตอนที่เราออกไปเล่นท่ามกลางคนดูจำนวนมหาศาลแบบนั้น ทำให้ผมยืนขาแข็งเลย แต่หลังจากตั้งหลักได้เราก็ต้องเล่นให้เต็มที่ ก่อนหน้านี้ผมเคยเข้าร่วมงาน Wacken ในฐานะคนดูมาทุกปีเลย จนเมือ่ปีที่ผ่านมาที่ผมได้เป็นคนที่เล่นบนเวทีนั้นเอง ฮ่าฮ่า

Q : คุณไม่พูดถึงประเทศในฝั่งเอเซียมั่งหรอ Axxis ประสบความสำเร็จที่นั่นบ้างมั้ย

Marco : เรามีฐานแฟนในญี่ปุ่นอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่มากเท่าในยุโรป ในช่วงแรกพวกเขาขอให้พวกเราไปเล่นแต่กลายเป็นว่าค่าเดินทาง รวมถึงอะไรหลายๆอย่างมันคอนข้างเข้าเนื้อพวกเรามากๆเลย แต่ตอนหลังพวกเขาจัดการได้ เราเลยได้มีโอกาสไปเล่นที่นั่น มันเป็นประเทศที่เจ๋งมาก

Q :คุณคิดว่าการออกทัวร์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการโปรโมตอัลบั้มหรือเปล่า

Marco : ใช่เลย เพราะวงเมทัลกว่า 90 เปอร์เซนต์ไม่มีสื่อขนาดใหญ่หนุนหลัง ดังนั้นก็ต้องพยายามดิ้นรนออกทัวร์ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้แฟนๆได้รับรู้ว่า "เฮ้ย อัลบั้มใหม่ของพวกเราออกแล้วนะเว้ย เอ็งย้ายก้นไปซื้อหากันได้แล้ว" พวกเราไม่เหมือนวงอย่าง Iron Maiden, Metallica หรือ AC/DC ที่มีสื่อคอยประโคมข่าวอัลบั้มใหม่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นก็ต้องพยายามให้ถึงที่สุดว่ะ

Q : มาพูดถึงอัลบั้มใหม่ Utopia บ้าง ชุดนี้มีความแตกต่างจาก Doom of Destiny บ้าง

Marco : โดยรวมชุดนี้หนักแน่นกว่า DOD นะ แต่ก็มีบางเพลงที่มีความไพเราะและเมโลดิกมากๆ มันก็คละๆกันไป แต่ชุดนี้หนักขึ้นแน่นอน

Q : คุณคิดว่าคุณมีส่วนช่วยให้งานของ Axxis แข็งแกร่งขึ้นหรือไม่ เพราะคุณเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่พึ่งเข้าวงมา

Marco : ไม่รู้ดิ ผมหวังว่านะ ฮาๆ พวกเราก็เล่นเต็มที่อยู่แล้วล่ะครับ แต่การทำเพลงส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับ Bernhard (นักร้องนำ) เพราะเขาเป็นสมาชิกยุคก่อตั้งคนเดียวที่เหลือแยู่ ซึ่งจะว่าไป Axxis ก็คือเขานั่นเอง แต่จริงแล้ว Bernhard เป็นคนเปิดกว้าง เขายอมรับสิ่งใหม่ๆวัตถุดิบใหม่ๆ ดังนั้นถ้าคุณฟังดีๆจะรู้ว่างานของ Axxis มีการเปลี่ยนแปลงตลอด ไม่มีชุดไหนที่เราย่ำอยู่กับที่เลย

Q : Alex นั่งเงียบเลย ผมถามคุณมั่ง อิทธิพลการตีกลองของคุณมาจากไหนครับ

Alex : ผมชอบฟังพวกโปรเกรซซีฟครับ แล้วก็พวกเพลงร็อคเก่าๆ ผมชอบงานของ Jorney มาก

Marco : คำถามนี้น่าสนุก ขอเสือกหน่อยแล้วกัน นอกจากเมทัลผมฟังเพลงป๊อปด้วย แต่เป็นพวกวงเก่าๆน่ะ เราทุกคนใน Axxis ฟังเพลงหลากหลายมากครับ

Q : คุณมีแผนทำ DVD ออกมามั้ย

Marco : จะบอกว่าผมโคตรเบื่อกะคำถามข้อนี้เลยว่ะ ฮ่าๆ พวกเราเตรียมมันไว้บ้างแล้วเพราะเรามีการบันทึกภาพจากทัวร์คราวที่แล้วรวมถึง โชว์ที่ Wacken ด้วย คิดว่ามันคงออกมาให้ชมได้ในเร็วๆนี้แหละ

Alex : จริงๆที่ล่าช้าคือเราต้องใส่พวก โบนัสต่างๆลงไปด้วย ดังนั้นมันเลยนานไง

Q : โอเคหมดคำถามแล้ว คุณได้ไปเล่นโชว์เยอะขึ้นมากจริงๆ คุณคิดว่านอกจาก Helloween กับ Gamma Ray แล้ว วงไหนคือวงที่เจ๋งสุดๆและห่วยสุดๆที่คุณเคยเล่นด้วย

Marco : เจ๋งสุดๆผมยกให้ Circus Maximus ว่ะ ส่วนวงที่ห่วยที่สุดหรอ อืม ผมไม่พูดถึงดีกว่า ฮ่าๆ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend