Cain's Offering

posted on 09 Aug 2009 00:15 by rebirthera in Band-of-the-Week

คงได้ฟังกันหมดแล้ว โดยเฉพาะแฟนๆเพาเวอร์เมทัลและฟินนิชเมโลดิกเมทัลทั้งหลาย ชั่วโมงนี้คงไม่มีอัลบั้มไหนดีไปกว่า Gather The Faithful ของ Cain's Offering วงน้องใหม่หน้าเก่าจากฟินแลนด์ที่รวบรวมเหล่าคนดังในแวดวงเมโลดิกเมทัลฟินแลนด์ไว้อย่างคับคั่ง นำโดยทิโม โคติเปลโตและยานี ลิมาไทเนน ด้วยกระแสความแรงของอัลบั้มที่ยังไม่ออกวางขายในยุโรป ชาวเน็ตอย่างเราก็ได้ฟังกันเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเกรงว่าจะไม่หนำใจ เราเลยจัดการดอดไปสัมภาษณ์ยานีที่เป็นผู้กุมบังเหียน แต่งเพลง โปรดิวซ์ รับผิดชอบแทบทุกอย่างในวง มาดูกันว่าอัลบั้มดีๆแบบนี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไร ว่าแล้ว..เชิญ

Q:  Gather The Faithful จะออกมาในวันที่ 28 สิงหาคมนี้แล้ว คุณคาดหวังอะไรไว้บ้าง

A:  ก็แค่หวังว่ามันออกมาดีมากๆ ประมาณว่าขายได้มากกว่าอัลบั้ม Thriller ในสองสามเดือนเลยเป็นไง อิอิ ไม่ได้อะไรขนาดนั้นหรอก แต่จริงๆเลยนะ เราไม่รู้ว่าจะหวังอะไรว่ะ ผมว่าเราแค่ทำอัลบั้มที่เยี่ยมๆออกมาแล้วหวังให้คนรู้จักมันก็พอแล้ว

Q: ถ้าคุณต้องเลือกมาเพลงนึงที่จะนำเสนอความเป็น Cain's Offering จะเลือกเพลงไหนและทำไม โดยส่วนตัวผมเลือก Morpheus In Masquerade เป็นเพลงทีทำให้ผมเข้าถึงวงอย่างแท้จริงเลย

A: เออ ผมก็ว่างั้น ทั้งเพลงนั้นแล้วก็เพลง Ocean Of Regret อะแหละ มันเป็นเพลงโปรดของผมเลยนะ ผมว่ามันแสดงออกทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับ Cain's Offering มันเป็นเครื่องหมายการค้าของเมโลดี้งามๆ ท่อนหนักๆ และการเปลี่ยนท่อนมากมาย เอ้อ แม่งเยี่ยม (ก็กูแต่งเองนี่นา)

Q: อัลบั้มควรจะได้รับการตอบรับที่ดีในฟินแลนด์อยู่แล้ว แล้วคุณจะคาดหวังจากทั่วโลกได้แค่ไหน

A: มันขึ้นอยู่กับหลายๆอย่าง การโปรโมท การจัดจำหน่าย อะไรพวกนี้อะ แต่ผมว่าเพลงมันเข้าถึงแฟนๆได้มากอยู่แล้ว เราได้การตอบรับที่ดีมากๆมามากเหมือนกัน ดังนั้นผมก็หวังในจุดนี้ด้วยนะ

Q: ชื่ออัลบั้มนี้ท่านได้แต่ใดมา

A: มันก็มาจากอารมณ์ขันของผมเอง ผมว่าในขณะที่กลับเข้าวงการเมทัลหลังจากสองปีที่หายไปแล้วมีอัลบั้มชื่อว่า Gather The Faithful (ได้รับความศรัทธา) มันคงจะฮาดี

Q: ใครโปรดิวซ์และมิกซ์อัลบั้ม แล้วผลที่ออกมาเทียบกับไอเดียในสตูดิโอละ

A: ก็กูนี่ไงเพื่อน กูทำตั้งแต่เริ่มจนจบเลยล่ะ ผมมีส่วนกับอัลบั้มนี้มากและมีไอเดียที่แหล่มๆในสิ่งที่ทำอยู่เยอะ จิมมี่ เวสเทอลันด์ เพื่อนผมที่ตอนนี้อยู่ในแอลเอเป็นคนมิกซ์อัลบั้ม ผมเจอเขาตอนที่กำลังทำอัลบั้ม Rock 'n' Roll Children ของ Sturm Und Drang อยู่ ซึ่งเขาก็มิกซ์และโปรดิวซ์เพลงเดียวที่ผมเขียนในอัลบั้มนั้น ผมมีส่วนกับตารางการมิกซ์นิดหน่อยและพูดกับเขาเรื่องนี้ เขาก็ขอให้ผมส่งเพลงไปให้ฟังเพลงนึง หลังจากนั้นเหรอ ประวัติศาสตร์เลยล่ะ ห้าห้า

Q: บอกอะไรเราสักนิดเกี่ยวกับอาร์ตเวิร์คหน่อยสิ

A: ไม่มีอะไรมากนี่ เมื่อเราเริ่มทำมัน เป้าหมายแรกเลยผมบอกนักวาดว่า"กูไม่เอามังกรกับนักรบนะเว้ย" ฮา ออกมาเลยมีแต่นกฟีนิกซ์ว่ะ มันดูคล้ายๆเหมือนกับว่าวงผมตื่นมาจากขี้เถ้าดีนะ

Q: แล้วมีอะไรพิเศษสำหรับชื่อวงนั่นหรือเปล่า

A: ก็ไม่ได้อะไรมาก มันก็อารมณ์ขันของกูอีกนั่นแหละ ทุกๆคนอาจจะรู้จักเรืองเคนกับอาเบลจากไบเบิล แต่ผมก็ไม่ได้เป็นคนเคร่งศาสนานะ ผมว่าเรื่องมันน่าสนใจดีเลยตั้งชื่อวงว่า Cain's Offerring มันก็คือการปฏิเสธข้อเสนออะแหละ ฮามั๊ย?

Q: จะมีซุปเปอร์กรุ๊ปวงอื่นหรือโปรเจคต์มีชื่อชั้นวงอื่นอีกมั๊ย

A: ใครจะไปรู้ละ ผมพยายามที่จะให้วงนี้เป็นวงจริงๆเท่าที่เป็นไปได้ แต่ด้วยเหตุที่คนอื่นมีวงอื่นอะดิ...

Q: คุณเซ็นสัญญากับค่ายฟรอนเทียร์ มันเป็นการเลือกที่สุดยอดมาก พวกเขามีชื่อเสียงและอำนาจในแวดวงเมโลดิกเมทัลของยุโรปด้วย

A: เราเดินชอปปิ้งอยู่นานเลยล่ะกว่าจะได้ค่ายนี้ ผจก.เราบอกว่าฟรอนเทียร์เรียกเราทุกวันเลย ถามว่าเราตัดสินใจไปยัง ฟรอนเทียร์เป็นที่รู้จักกันดีอันนี้แน่นอน และเพราะว่าเขามีวงคล้ายๆเราอยู่มาก เราเลยเลือกพวกเขานี่แหละ

Q: แผนการทัวร์ละ มีเทศกาลที่จองไว้ยัง

A: ไม่มีนะ ก็ที่รู้ๆกันคือ ทิโมแม่งมั่ว เอ้ย แม่งยุ่งมากกับวงของเขาที่เพิ่งออกอัลบั้มใหม่มา หวังว่าปีหน้าเราจะมีแสดงสดด้วยกันนะ ผมอยากจะเอาเพลงพวกนี้ไปเล่นบนเวทีจะตายอยู่แล้ว

Q: ขอชื่อเพลงที่คุณอยากจะนำไปฟังด้วยเมื่อเราจะส่งคุณไปนรกหรือสวรรค์หน่อยสิ

A: ว้าว มันกระทันหันมากเลย มันเปลี่ยนไปทุกวันแน่ะ เอาเป็นว่า ตอนนี้มี...

Slayer - Raining Blood (แม่งเจ๋งง่า)
WASP - Wildchild (เอาไว้ปาร์ตี้กัน)
Billy Idol - Flesh For Fantasy (เป็นปาร์ตี้อีกแบบ)
เพลงที่แต่งโดย Hans Zimmer (เขาเป็นคนแต่งเพลงที่ผมชอบมาก เลือกเพลงไม่ถูกเลย)
Cain's Offering - Oceans of Regret (ก็อย่างที่บอกไปข้างบน)
 

Q: ขอบคุณมากเลยที่มาตอบคำถามผม ทิ้งทวนให้คนอ่านหน่อยสิ

A: อย่าเมาแล้วขับ อย่าอัพยาจนตาย มานอนท่าหมาให้สบาย อัลบั้มออกขายแล้วซื้อด้วย! (แปลยากครับ มันพูดเป็นกลอน - คนแปล)

Comment

Comment:

Tweet

คิดถึง ...

#1 By เจ้าชายแห่งรัตติกาล (125.26.240.129) on 2010-09-15 03:21

Recommend