Hysterica

posted on 16 Jul 2009 09:06 by rebirthera in Band-of-the-Week

จริงๆบทสัมภาษณ์อันนี้ได้มานานแล้วครับเพียงแต่ว่าเจอพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกจนไมไ่ด้เอาลง Blog เสียที มาวันนี้มีโอกาสดีเลยต้องเอาพวกคุณเธอมาแนะนำกันซักหน่อย เพราะนี่คือวงสวีดิชเมทัลหญิงล้วนวงหนึ่งที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องอิมเมจที่ชวนให้นึกถึงนักรบอย่าง Manowar ซึ่งพ้องกับผลงานชุดแรกของพวกเธอที่ชื่อว่า Metalwar ส่วนจะเกี่ยวกับ Manowar จริงหรือไม่ก็ต้องเลื่อนลงมาอ่านสัมภาษณ์นี้ครับ

Q : โอเค ขอถามเลยแล้วกันนะ เท่าที่ผมรู็้มา รู้สึกว่าภายในวงพวกคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกอยู่บ่อยครั้งเลย มันเกิดอะไรขึ้นหรอ

Bitchie : ก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้างนะ แต่เท่าที่ผ่านมาพวกเราไม่เคยไล่ใครออกจากวง แต่พวกเขาออกไปเพราะว่าเหตุผลอื่น สมาชิกคนหนึ่งของเราลาออกจากวงไปเพราะว่าเธอตั้งครรภ์ สมาชิกอีกคนที่ออกไปจัดการกุดหัวเธอออกไปเองแหละ ไม่เคยเตะหรอก ฮ่าฮ่า

Q : แล้วตอนนี้สมาชิกลงตัวแล้วยังเนี่ย

Bitchie : ลงตัวแล้ว พวกเธอๆคือมานิแอคตังจริเลยว่ะ ฮ่าฮ๋า เดียวพวกเราจะจัดการสักบนตัวซักที่ว่า "HYSTERICA Female metal brutality" ด้วยว่ะ ฮ่าฮ่า

Q : เอาจริงๆนะ คนถามพวกนี้มันอาจจะดูไม่เหมาะสม แต่ว่าพวกคุณในวงอายุเฉลี่ยเท่าไหร่ว่ะ ผมควรเรียกคุณว่าป้าดีมั้ย

Bitchie : เดี๋ยวแม่เชือดซะหรอก เอาเป็นว่าอายุเฉลี่ยของคนในวงเราประมาณ 32.8 แล้วกัน ฮ๋าฮ๋า ชั้นว่าการทำงานเพลงแบบนี้อายุมันไม่สำคัญหรอกว่ะ เอาเป็นว่าพวกเราชอบเมทัลและรักที่จะเล่นมันก็พอแล้วมั้ง

Q : จริงๆพวกคุณเล่นดนตรีแนวอะไรว่ะ เท่าที่ผมฟังมันคือเฮฟวี่เมทัล แต่ล่าุสุดที่คุณให้สัมภาษณ์ คุณบอกว่าที่คุณเล่นไม่ใ่ชแค่เฮฟวี่เมทัลหรอ

Bitchie : แล้่วจะเรียกแนวมันว่าอะไรดีล่ะ เอาเป็นว่าชั้นคงแนว คนบ้า เมทัล เป็นไงมั่ง ฮ่าฮ่า

Q : ดูเหมือนว่าวงการเมทัลจะเป็นของผู้ชาย แต่ในช่วงหลังๆก็มีผู้หญิงมาเล่นดนตรีเมทัลเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ดูเหมือนกับว่าพวกเธอจะถูกต่อต้านอยู่พอสมควร ว่าผู้หญิงไม่เหมาะกับดนตรีเมทัล แล้วมันสำคัญสำหรับพวกคุณหรือเปล่าที่จะต้องได้รับการยอมรับจากกลุ่มผู้ฟังที่เป็นชาย

Bitchie : คำถามนี้ดูมีสาระที่สุดตั้งแต่ถามมาเลยนะ ฮ่าฮ่า ชั้นไม่ค่อยแคร์เรื่องแบบนั้นหรอก ทุกอย่างอยู่ที่ดนตรี ถ้าดนตรีมันดีทุกอย่างมันก็ดีเอง

Q : ดูเหมือนเนื้อร้องในเพลงของพวกคุณจะออกแนว "ผู้หญิงมีอำนาจเหนือผู้ชาย" ใช่หรือเปล่า ผมสังเกตได้จากเพลงอย่าง Heavy Metal Man หรือภาพถ่ายของวงพวกคุณที่มีการล่ามโซ่ผู้ชายไว้ด้วย 

Bitchie : ใช่เลย แต่ชั้นว่าจริงๆถ้าลองมองที่ประวัติศาสตร์แล้วผู้หญิงก็มีอำนาจเหนือผู้ชายอยู่แล้วในทางลึกๆ นายเข้าใจที่ชั้นบอกมะ

Q : คุณช่วยเล่าถึงขั้นตอนในการทำงานชุดแรกหน่อยครับ ว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง

Bitchie : โอเค  ก่อนหน้าที่ชั้นจะมาทำ Hysterica ชั้นก็เขียนเพลงพวกนั้นบางส่วนเอาไว้แล้วแต่ก็มีบางเพลงที่พวกเราเขียนขึ้นใหม่ในขณะที่ทำวงเลยด้วย RockZilla (กีตาร์) ก็เขียนเพลงบางส่วนเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีเพลงที่เขียนโดยนักร้องนำคนเก่าของเราด้วยอีกหนึ่งเพลง ซึ่งตอนนี้เราก็เริ่มเขียนเพลงสำหรับอัลบั้มชุดที่สองไปบ้างแล้ว ซึ่งหวังว่านายคงได้ฟังกันในเร็วๆนี้

Q : แล้วมีเพลงไหนที่คุณเขียนไว้ แต่ไมไ่ด้เอาลงในอัลบั้มบ้างมั้ย

Bitchie : มีอยู่แล้ว เราเลือกเพลงที่ดีที่สุดในนั้นมาใส่ในอัลบั้มชุดนี้ ส่วนเพลงอื่นที่เราคิดว่ามันไม่เจ๋งพอก็ต้องโยนทิ้งไป ถ้าจำไม่ผิดชั้นคิดว่ามีเพลงที่พวกเราโยนทิ้งไปราวๆ 11 เพลงเห็นจะได้

Q : ตอนที่ผมฟังงานพวกคุณ ผมนึกถึงวง Manowar ขึ้นมาตะหงิดๆ แล้วยิ่งชื่ออัลบั้มว่า Metalwar นี่มันโคตรชวนให้นึกถึง Manowar เลยนะ ผมถามหน่อยเถอะ คุณได้อิทธิพลมาจาก Manowar หรอ 

Bitchie :  ชั้นจะบอกอะไรให ก่อนที่เราจะฟอร์ม Hysterica ขึ้นมา สมาชิกบางคนในวงยังไม่เคยฟังงานของ Manowar เลยนะ ดังนั้น Manowar จึงไม่ใ่ช่อิทธิพลในการทำเพลงของพวกเราแม้แต่น้อย ชั้นก็รู้สึกแปลกดีเหมือนกันที่คนหลายๆคนชอบเอาพวกเราไปเปรียบเทียบกับวงกล้ามเนื้อวงนั้น แต่ชั้นก็สังหรณ์ใจอยู่เหมือนกันว่าพวกเราคงโดนเปรียบเทียบกับ Manowar แน่ๆ ตอนที่เราตั้งชื่ออัลบั้มว่า Metalwar 

Q : แถมอัลบั้มชุดนี้ของพวกคุณยังได้ Peter Tägtgren มาเป็นันั่งแท่นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย ถามจริงทำไมวงหน้าใหม่อย่างพวกคุณถึงได้มีโอกาสร่วมงานกับโปรดิวเซอร์และนักดนตรีในตำนานของสวีเดนท่านนี้ได้

Bitchie : ผู้จัดการวงส่งเดโมของพวกเราไปให้ Peter ฟัง แล้วเขาก็ชอบมันมาก หลังจากนั้นเราโทรเรียกเขามาตอนที่พวกเราต้องการบันทึกเสียงน่ะ ชั้นว่าพวกเราโชคดีมากที่ได้ทำงานร่วมกับบุคคลที่เป็นตำนานอย่างเขา สำหรับอัลบั้มชุดหน้าชั้นก็ยังอยากทำงานร่วมกับเขาอีกนะ

Q : เท่าที่รู้มารู้สึกว่าในบุคเลตของคุณมีที่เขียนขอบคุณน้องชายของ Peter ด้วย เขาเป็นใครหรอ

Bitchie : Tommy น่ะหรอ เขาเป็นผู้ช่วย Peter น่ะ ซึ่งมาช่วยพวกเราตอนบันทึกเสียง ส่วนหน้าที่ในการมิกซ์ทั้งหมดเป็นของ Peter หมดเลย

 

Q : โอเค เราใกล้หมดคำถามแล้ว มีประเทศไหนที่พวกคุณอยากไปทัวร์เป็นพิเศษบ้างมั้ย

Bitchie : ทุกประเทศที่รักเมทัลแหละ เราไม่ใ่ช่นักท่องเที่ยวที่จะได้ช่างเลือกว่าอยาไปประเทศไหนบ้าง เราคือวงเมทัลและเราจะไปทุกแห่งที่แฟนเพลงของพวกเราอาศัยอยู่ 

Q : โอเค หมดคำถามแล้ว มีอะไรที่อยากบอกแฟนของพวกคุณไว้มั่งมั้ย

Bitchie :เราอยากไปเล่นทุกๆแฟ่งที่แฟนเพลงของพวกเราอยู่ ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์นี้ และขอบคุณทุกๆคนที่ซัพพอร์ทพวกเรา

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend