Stratovarius

posted on 20 May 2009 01:29 by rebirthera in Band-of-the-Week

สิ้นสุดการรอคอยที่โคตรนานสำหรับอัลบั้มใหม่ของสุดยอดวงเพาเวอร์เมทัลจากฟินแลนด์นาม Stratovarius ที่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็มีแต่ปัญหาภายใน โดยเฉพาะการตัดสินใจยุบวงของมือกีตาร์และแกนนำหลักของวงอย่าง Timo Tolkki เมื่อปี 2007 จนในปัจจุบันแม้ไม่มีหัวเรือใหญ่อย่าง Timo สมาชิกที่เหลือของวงก็ยังตั้งตาทำงานภายใต้ชื่อ Stratovarius กันอีกครั้งโอกาสนี้เราจึงได้พูดคุยกับนักร้องนำคนเก่งอย่าง Timo Kotipleto ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น การทำงานในอัลบั้มชุดใหม่ และการเข้ามาของมือกีตาร์คนใหม่ด้วย ใครพร้อมแล้วเตรียมอ่านบทสัมภาษณ์ยาวๆนี้ได้เลย

Q : หวัดดีครับ ท่าน Kotipleto โอเค ผมว่าหลายคนคงอยากรู้มากๆว่าหลังจากที่ไอ้อ้วน Timo Tolkki ตัดสินใจยุบ Stratovarius ไปช่วงต้นปี 2008  แล้วจู่ๆพวกคุณก็บอกว่าจะกลับมาทำงานกันอีกครั้งภายใต้ชื่อของ Stratovarius กัน ตอนนี้ปัญหาต่างๆภายใน Stratovarius เหมือนจะจบสิ้นแล้วสินะ พวกคุณจัดการมันอย่างไรล่ะ

Kotipelto : สวัสดีครับ ผมเล่าได้นะ แต่คุณมีเวลาอ่านมันรึป่าวล่ะ ฮ่าๆๆ คือถ้าเล่าเรื่องทั้งหมดมันคงไม่จบง่ายๆ เอาเป็นว่าผมขอย่อสั้นๆหน่อยแล้วกัน ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2007 ตอนนั้นไอ้อ้วน Timo มันมีสัญญาออกอัลบั้มเดี่ยวกับสังกัด Frontiers แต่สังกัดของ "วง Stratovarius" จริงๆคือ Sanctuary ในตอนนั้นไอ้อ้วนกับพวกเราก็ตัดสินใจทำเดโมตัวใหม่ขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าเพลงเหล่านั้นคือเพลงที่จะไปอยู่ในอัลบั้มใหม่ของ Stratovarius แต่จู่ๆไอ้อ้วน Timo ก็ตัดสินใจยุบวงแบบฉับพลันโดยไม่บอกพวกเราด้วย ซึ่งพวกเราก็งงมากๆ แต่ความจริงแล้วไอ้อ้วนมันเอาเพลงที่พวกเราบันทึกเสียงไว้แล้วในเดโมนั้นส่งให้สังกัด Frontiers ฟังและมันก็ไม่บอกพวกเราเรื่องนี้ จนในที่สุดพวกเราทุกคนก็รู้ว่าไอ้เรื่องที่ Timo ออกมาพล่ามอย่าง "อ้วนไม่อยากทำ Stratovarius แล้ว" มันโกหกทั้งเพ ผมได้เห็นเอกสารที่มันเซ็นกับทาง Frontiers ในนั้นระบุชัดเจนถึงวันเวลาที่ไอ้อ้วนจะออกอัลบั้มเดี่ยวของมัน ซึ่งแม่งเป็นวันเดียวกับที่อัลบั้มใหม่ของ Stratovarius ควรจะออกมา นี่คือสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมไอ้อ้วนมันถึงตัดสินใจยุบวง Stratovarius ก็เพื่อให้มันสามารถโฟกัสไปที่อัลบั้มเดี่ยวของมันได้ยังไงล่ะ พอผมเอาเรื่องนี้ไปฟ้องกับทางทนาย เขาก็บอกว่าทำอะไรไม่ไ่ด้ เพราะตอนนี้ทาง Sanctuary ยกเลิกสัญญากับ Stratovarius ไปแล้วเพราะวงนี้อยู่ในสภาพแยกวง ซึ่งนั่นจะทำให้เราแพ้คดี และอีกเรื่องนึงคือไอ้อ้วน Timo เองก็ไม่อยากเจียดเงินแม้แต่แดงเดียวเพื่อจ้างทนายด้วย

หลังจากนั้นไอ้อ้วนแม่งก็ทำตัวเป็นเกรียนคีย์บอร์ดเที่ยวโพสข้อความโจมตีพวกเราผ่านทางมายสเปซมันมั่ง เว็บไซต์มันมั่ง ในเดือนมีนาคมปี 2008 พวกเราก็ตอบโต้ผ่านทางเว็บไซต์ของพวกเราบ้าง จนมีอยู่วันนึงไอ้อ้วนมันก็โพสประมาณว่ามันขออโหสิให้ แล้วขอยกทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Stratovarius ให้พวกเราเอาไปใช้ต่อ ซึ่งผมโคตรงง ว่าอะไรเข้าสิงมันว่ะเนี่ย แต่ถึงมันจะบอกว่าขอยกทุกสิ่งทุกอย่างของ Stratovarius ให้กับพวกเราก็ใช่ว่าพวกเราจะได้เงินจากการขายอัลบั้ม เพราะสิทธิในการขายผลงานยังเป็นของสังกัด Sanctuary อยู่ดี แต่สิ่งเดียวที่เราสามารถทำได้คือ คงไว้ซึ่ง "ชื่อ" ของ Stratovarius เท่านั้น

 ในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2008  พวกเราทั้งหมดได้ตัดสินใจกลับมารวมตัวใช้ชื่อ Stratovarius และเริ่มซ้อมดนตรีกันอีกครั้ง ทุกอย่างในตอนนั้นก็ออกมาดีมากๆ พวกเ้ราก็เลยเริ่มต้นเขียนเพลงขึ้นมาใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการเขียนเพลงด้วยตัวเองครั้งแรกของพวกเรา เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าไอ้อ้วน Timo เป็นคนแต่งเพลงกว่า 90% ของวง ตอนนั้นพวกเราทุกคนก้ได้คุยกันว่าถ้าเราแต่งเพลงออกมาแล้วมันฟังไม่เหมือนเพลงของ Stratovarius พวกเราก็จะไม่หน้าด้านใ้ช้ชื่อนี้ต่อไป แต่แล้วเมื่อเราเอาเพลงที่แต่งกันเสร็จมานั่งฟังกัน ทุกคนในวงก็ลงความเห็นว่า "เฮ้ย นี่ล่ะเพลงของ Stratovarius 100%" ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราไม่ต้องเปลียนชื่อวงกัน และผมเชื่อว่าทุกคนที่ได้ฟังเพลงในอัลบั้มชุดใหม่ของเราก็ต้องพูดเหมือนๆกันว่ามันคือเพลงของ Stratovarius 

 

Q : เฮ้ย เดียวก่อน ทำไมพวกคุณถึงได้ชื่อวงมาง่ายแบบนั้นล่ะ แค่โพสข้อความในเน็ตเนี่ยนะ เอาจริงๆเหอะ สิทธิการครอบครองชื่อวง Stratovarius เป็นของใครกันแน่

Kotipelto : คนที่เป็นเจ้าของชื่อของ Stratovarius จริงๆคือ อดีตมือกลองของวงชื่อ Tuomo Lassila เขาคือสมาชิกยุคก่อตั้งของวงที่แท้จริง แต่ตอนนี้สิทธิในชื่อของวงเป็นของพวกเราแล้วล่ะ 

Q : คุณไม่คิดหรอว่าการเก็บชื่อนี้เอาไว้มันจะกลายเป็นดาบ 2 คมที่ทำร้ายพวกคุณในอนาคต แล้วแฟนๆจะคิดยังไงกับเรื่องนี้ เพรราะแฟนๆของไอ้อ้วนมันก็เยอะอยู่นา

Kotipelto :  ผมไม่คิดว่ามันจะกลายมาเป็นดาบ 2 คมหรอกมั้ง อีกอย่างคือก่อนหน้านี้เีราก้ได้ให้แฟนๆแสดงความคิดเห็นเข้ามาแล้วว่าพวกเราควรเล่นต่อภายใต้ชื่อ Stratovarius มั้ย ซึ่งก้พบว่า 95% มีความเห็นว่าพวกเราควรทำมันต่อ นี่มันไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆเลยนะ คุณก็รู้ว่าผม, Jorg (กลอง) และ Jens (คีย์บอร์ด) อยู่กับวงนี้มาเกือบ 15 ปีแล้ว มันก็ย่อมมีความผูกพันกันภายในวง ผมไม่แคร์หรอกว่าคนอื่นจะคิดยังไง ในเมื่อแฟนๆของวงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการกระทำของเรา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องเพลงอย่างที่ผมบอกไป ถ้าเพลงใหม่มันฟังแล้วไม่ใช่เพลงของ Stratovarius เราก้ไม่ทะลึ่งใช้ชื่อนี้ต่อไปหรอก

Q :  แล้วตอนนี้ สถานการณ์ในวงเป็นไงมั่ง

Kotipelto : สถานการณ์ก็ดีสิ พวกเรามีความสุขกับการทำงานในอัลบั้มใหม่มากๆ Jens กับ Jorg ก็บินมาช่วยผมแต่งเพลงที่ฟินแลนด์ด้วย ส่วนมือกีตาร์คนใหม่อย่าง Matias นี่ผมขอชมเลยว่าไอ้แว่นนี่ฝีมือดีมาก การทำงานกับเขาก็สนุกมากๆด้วย ผมก็รู้แหละว่าีมแฟนเพลงหลายคนที่คาดหวังกับอัลบั้มใหม่นี้มากๆ พวกเราเองก็ตื่นเต้นมากๆเหมือนกัน ตอนนี้่พวกเราโคตรอยากเล่นไลฟ์เลยว่ะ

Q : ย้อนกลับไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ตอนที่พวกคุณออกอัลบั้ม Element Pt 1 และ 2 ช่วงนั้นสถานภาพของวงคุณแย่มากๆเลย แถมตาอ้วน Timo ก้ดันป่วยอีก แต่เชื่อปะว่ามีหลายคนคิืดว่าเรื่องการป่วยของเขาเป็นเรื่องทางวงกุขึ้นมา เพื่อปิดบังสาเหตุการแตกวงจริงๆของคุณเมื่อครั้งโน้น ช่วยบอกผมได้มั้ยว่าตกลงมันเป็นเรื่องจิงป่าว

Kotipelto : เฮ้ย กูจะไปหลอกพวกมึงทำซากอะไร ไำอ้อ้วนมันป่วยจริงๆ ซึ่งก็รู้ๆกันว่าเป็นอาการป่วยทางจิต ในตอนนั้นคนในวงต่างก็ไม่มีใครที่เข้าใจไอเดียเพี้ยนๆในสมองเขาเลย ไม่ใช่้ว่าพวกเราไม่ยอมช่วยเขานะ พวกเราทำทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ไม่สามารถช่วยให้อะไรมันดีขึ้นมาได้ มันเหมือนกับว่าเวลาเขาเพี้ยนขึ้นมาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่ว่ะ แต่พวกเราก็ไม่ได้ถือโทษโกรธเคืองกับสิ่งที่เกิดขึ้นเลย พวกเราหวังให้เขาพบเจอสิ่งที่ดีที่สุด เชื่อปะว่าผมไม่เคยได้เจอเขาอีกเลยตั้งแต่การแสดงสดครั้งสุดท้ายร่วมกับเขา ที่มาดริดในปี 2007

Q : อืม ตอนนั้นพี่อ้วนเขาก้เอานักร้องนำมาแทนคุณเป็นผู้หญิงชื่อ Miss K เธอคือใครว่ะ แล้วคุณคิดยังไงกับเธอ

Kotipelto : ก็แบบ "โอ้ว พระเจ้า กูไม่อยากเชื่อเลยโว้ย" ตอนนั้นผมบอกไปว่า "มึงเป็นห่าอะไรว่ะ กุไม่อยากมานั่งเล่นเกมส์อะไรของมึงนะเวย" แต่ไอ้อ้วนมันก็บอกผมว่า "ป่าว กูไมไ่ด้เล่นเกมส์อะไรกับมึงทั้งนั้น" ถามว่าผมรู้สึกยังไงหรอ ผมรู้สึกเซ็งชิปหายกับเรื่องที่เกิดขึ้น ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงเตะผมออกจากวงในช่วงเวลานั้น ที่ผมคิดคือเขาอยากให้วงได้รับความสนใจ แต่ผมก็ไม่อยากเล่นเกมส์อะไรบ้าๆของเขา

Q : พวกคุณกลับมารวมตัวอีกครั้งในปี 2005 แล้วก็ออกอัลบั้มชื่อเดียวกับวงมา แต่ผมรู้สึกว่างานชุดนั้นจะทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แล้วมันมีความเครียดอะไรเกิดขึ้นในวงรึป่าว

Kotipelto : มีสิ มันมีแน่ๆ ตอนทำอัลบั้มนั้นมันมีปัญหาเกิดขึ้นเยอะมาก ไอ้อ้วนมันก็ต้องเข้าๆออกๆโรงพยาบาลอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่พวกเรานั่งทำงานกันอยู่ที่สตูดิโอ สถานการณ์แบบนั้นทำให้คนในวงไม่ค่อยมีใครอยากทำงานในอัลบั้มชุดนั้นซักเท่าไหร่ จริงๆผมไม่เคยชอบไอ้อัลบั้มชุดกนั้นเลยแม้แต่นิดเดียว ถึงแม้ว่ามันจะมีเพลงดีๆอยู่ในอัลบั้มนั้นบ้างก็ตาม แต่มันไม่ใช่อัลบั้มของ Stratovarius เลยด้วยซ้ำ เพลงในอัลบั้มค่อนข้างหนืดและช้า ฟังแล้วทำให้ผมรู้สึกโคตรเครียด ซึ่งมันก็เป็นผลมาจากสภาพจิตของไอ้อ้วนในช่วงเวลานั้นที่มันไม่ค่อยปกติสุขซักเท่าไหร่

 Q : ขอพูดถึงอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า Polaris หน่อยแล้วกัน ชื่ออัลบั้มนี่มันแปลว่า "ดาวเหนือ" คุณพยายามจะสื่ออะไรผ่านทางชื่อนี้หรือเปล่า หรือคุณพยายามจะบอกถึงดาวเหนือที่คอยส่องแสงชี้นำให้แก่นักเดินทาง ช่วยเล่าถึงเพลงในชุดนี้ให้หน่อย

Kotipelto : ผมว่าเพลงในชุดนี้มีกลิ่นของอัลบั้มเก่าๆและวัตถุดิบใหม่ๆด้วย ผมว่ามันมีบางเพลงที่เราสามารถหยิบเอาไปรวมในอัลบั้มเจ๋งๆอย่าง Episode ได้สบายๆ เพลงที่ผมภูมิใจมากๆก็คือซิงเกิลแรกของพวกเรา Deep Unknown ผมว่าสิ่งที่เจ๋งที่สุดในอัลบั้มนี้คือพวกเราสามารถทิ้งเรื่องราวที่แย่ๆที่เกิดขึ้นกับวงไว้เบื้องหลังได้และพร้อมจะเดินหน้ากันต่อไปโดยไม่หันกลับไปมองมัน 

Q : ผมได้ลองฟังเพลงในชุดนี้แล้วนะ ผมว่ามันเป็นชุดที่เจ๋งพอๆกับอัลบั้มเก่าๆของพวกคุณอย่าง Episode หรือ Vision เลย แต่ผมคิดว่าชุดนี้มันมีเพลงจังหวะกลางๆมากไปรึป่าว

Kotipelto : อืม ไม่รู้ดิ ผมว่าชุดนี้มันก็มีเพลงจังหวะกลางเยอะเหมือนกัน แต่ใ่ชว่ามันจะไม่มีเพลงเร็วๆเลย ในชุดนี้มีเพลงที่เร็วมากๆอย่าง Higher We Go และ Forever is Today อยู่ แต่ยังไงผมก็ว่าชุดนี้มีเพลงเร็วๆมากกว่า 2-3 อัลบั้มที่มาผ่านมาอยู่ดีจริงมั้ย ฮ่าๆๆ อีกอย่างคือพวกเราไม่ใช่วง Speed Metal ซักหน่อย และพวกเราก็ไม่เคยคิดว่าเราเป็นวงเพาเวอร์เมทัลด้วย พวกเราอยากถูกเรียกแค่ว่าวงเมทัลวงหนึ่งเท่านั้นแหละ 

Q : ผมว่าในอัลบั้มชุดนี้คุณมีสไตล์การร้องที่เปลี่ยนไปนะ ผมจำได้ว่าชุดที่ผ่านๆมาคุณร้องสะเบ็งเสียงมากๆเลย เรียกว่าคุณสามารถร้องโน๊ตยากๆแบบที่คนอื่นเลียนแบบไม่ไ่ด้ แต่มาชุดนี้ผมรู้สึกว่าคุณไมไ่ด้ร้องตะเบ็งโน๊ตสูงๆแบบนั้นแล้ว มันเกิดอะไรขึ้น

Kotipelto : เฮ้ นายช่างสังเกตเหมือนกันนะ ในอัลบั้มชุดนี้ผมไมไ่ด้มุ่งแต่ตะเบ็งร้องโน๊ตยากๆพวกนั้นแล้ว คือผมก็ยังร้องมันได้นะ คุณอาจจะได้ยินจากเพลงในอัลบั้มที่มีช่วงที่ผมใช้เสียงสูงมากๆ แต่ก็ไมไ่ด้ใช้บ่อยๆเหมือนในอัลบั้มที่ผ่านมา จริงๆแล้วผมก็รู้สึกอยู่เหมือนกันว่าเสียงร้องของผมพัฒนาขึ้นมากกว่าเดิม อีกประเด็นนึงคือสมัยก่อนที่พวกเรายังทำงานอยู่กับไอ้อ้วน Timo มันชอบแต่งเพลงที่มีโน๊ตสูงๆ ซึ่งนั่นทำให้ผมต้องตะเบ็งเสียงสูงๆอยู่ตลอดเวลา ถึงผมชอบที่จะร้องแบบนั้นแต่ว่ามันอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างเวลาเล่นสดที่คุณต้องร้องต่อเนื่องเป็นชั่วโมง ดังนั้นในชุดนี้เพลงส่วนใหญจะออกแบบมาให้ผมไม่ต้องใช้เสียงร้องมากๆเหมือนก่อน

Q : ช่วยเล่าถึงมือกีตาร์คนใหม่ที่เข้ามาเสียบแทนไอ้อ้วน Timo อย่าง Matias Kupiainen หน่อยสิ ทำไมเขาถึงควรได้รับตำแหน่งนี้

Kotipelto : ก็เพราะว่าเขาเก่งนะสิ ผมบอกได้เลยว่าเขาเป้นมือกีตาร์ที่เก่งที่สุดคนหนึ่งที่ผมเคยพบมา แถมยังเป็นคนติดดินอีกด้วย เขาสามารถเล่นเพลงที่ Timo แต่งไว้ได้อย่างแม่นยำ แต่ Matias ไมไ่ด้พยายามที่จะก๊อปในสิ่งที่ Timo ทำไ้ว้หรอกนะ เพราะไอ้อ้วน Timo คือมือกีตาร์ที่ไม่สามารถหาใครมาทดแทนเขาได้ พวกเราต้องการคนที่สามารถเล่นเพลงเก่าๆของวงได้และก็ต้องมีสไตล์เป็นของตัวเองด้วย และผมคิดว่า Matias มีคุณสมบัตินั่นที่เราต้องการ

 

Q : คุณช่วยเล่าเรื่องทัวร์สนับสนุนอัลบั้มใหม่หน่อยได้มั้ย มีที่ไหนที่คุณจะไปเล่นบ้าง

Kotipelto : ได้เลยพวก เราจะเริ่มทัวร์กันช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ โดยเริ่มจากประเทศอังกฤษ แล้วก็เป็นเยอรมัน โปแลนด์ รัสเซีย ฟินแลนด์ สเปน

Q : เออ อีกเรื่อนึง คุณรู้เรื่องโปรเจคใหม่ที่ไอ้อ้วน Timo ทำรึป่าว ที่มันจะเอาสมาชิกยุคก่อตั้งของ Stratovarius มาทำวงน่ะ ถ้าผมจำไม่ผิดตอนนี้มันมีชื่อที่ยังไม่เป้นทางการอย่าง Return to Dreamscpae คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง

Kotipelto : ผมเคยได้ยินเรื่องนั้นอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าถามผมว่าคิดยังไงกับเรื่องนี้ ก็คงบอกได้ว่า โนคอมเม้นว่ะ แต่ก็อย่างที่ผมเคยบอกไป พวกเราทุกคนอวยพรให้เขาโชคดีกับสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ 

Q :  โอเค ผมว่าผมรบกวนเวลาของคุณมามากแล้ว มีอะไรจะพูดกับแฟนๆที่อ่านบทสัมภาษณ์นี้อยู่มั้ย

Kotipleto : ขอขอบคุณทุกๆคนที่คอยสนับสนุนพวกเรามาด้วยดีตลอดเวลา ผมหวังว่าพวกคุณของชอบอัลบั้มใหม่ของเรา และเจอกันตอนที่เราไปเล่นคอนเสิร์ตในที่ๆพวกคุณอยู่

Comment

Comment:

Tweet

ลืมบอกไป ผมเปนมือกีต้า

ผมเอาโน็ตเพลง บางเพลงที่วงนี้เล่นด้วยนะ

ต้องขออภัยอย่างมากนะครับ

หวังว่า วงนี้จะอยู่กับเรา

และมีเพลงมันๆ ให้ผมได้ฟังต่อไปนะครับ เอิ้กๆ

#7 By Bankza (B.L) (180.180.103.99) on 2010-04-03 04:23

ผมชอบวงนี้มากๆ

เพลงมันสุดๆครับ

ผมโหลดมาหมดและ บางเพลงมีความหมายลงตัวดีนะครับ

แต่ที่ว่า ไออ้วน Timo จะยุบวงนี้ ผมคงเสียดายแย่

#6 By Bankza (B.L) (180.180.103.99) on 2010-04-03 04:20

ชอบมากคับวงนี้ โดยเฉพาะ อัลบั้ม Destiny

#5 By Mix (124.121.235.40) on 2009-07-22 07:20

ถึงอัลบั้มไหม่จะหรอย

แต่คิดถึงเจ้าอ้วนอ่ะ...

เพลงเทพกว่า...

#4 By Sermonic on 2009-06-13 11:13

เพลงเยี่ยมมาก ปกก็โคตรสวย ไม่มีไอ้อ้วนก็ไม่เห็นเป็นไร 555+

#3 By Pe (124.121.196.135) on 2009-05-24 02:14

เจ๋งมากครับ อัลบั้มไหม่

#2 By Dragon's Legs (115.87.67.190) on 2009-05-23 21:17

ยังไม่ได้โหลดมาฟังเลย open-mounthed smile

แผ่นไทยออกเมื่อไหร่ บอกด้วยละกัน

#1 By - กิ๊บ - (58.10.143.109) on 2009-05-22 01:36

Recommend