Crimfall

posted on 24 Apr 2009 15:48 by rebirthera in Band-of-the-Week

วงหน้าใหม่ของดินแดนนำแข็งอย่างฟินแลนด์ที่กำลังมาแรงสุดๆในขณะนี้ เพราะเพียงแค่อัลบั้มชุดแรกอย่าง As The Path Unfolds ออกมาก็ทำให้พวกเขาถุกจับตามองจากสื่อในต่างประเทศมากมาย และรวมไปถึงบล็อคของพวกเราอย่าง Rebirthera ด้วย เลยต้องจับเอา Jakke Viitala แกนนำหลักของวงมานั่งพูดคุยถึงความเป็นไปเป็นมาของ Crimfall ใครสนใจก็เลื่อนลงมาอ่านได้เลยครับ

Q : สวัสดีครับ ขอยิงคำถามแรกเลยแล้วกัน ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยว่าเหตุไฉนพวกคุณทั้ง 3 ถึงได้มาสวิงกิ้งกัน เอ้ย !! ทำวงด้วยกันละครับ

Jakke : อ่อ ไอเดียในการทำ Crimfall มันเริ่มต้นที่ผมเองแหละ คือก่อนหน้านี้ผมก็ยังไม่เคยเล่นในวงดนตรีวงไหนเป็นชิ้นเป็นอันเลย เรียกว่าอยู่ในช่วงตามหาสมาชิกมาทำวงน่ะ แต่ทำก็ยังไม่เจอใครที่มีความสนใจคล้ายๆผมเลยซักที ซึ่ง Mikko (นักร้อง) บอกผมว่า "งั้นมึงก็ทำเพลงเองเลยสิว่ะ" แล้วผมก็บ้าจี้ทำตามที่เขาบอก จนเกิดเป็นเพลง “Where Waning Winds Lead” ขึ้นมา พอเสร็จแล้วผมเลยเอาไปให้ Mikko ฟัง ซึ่งตอนนั้นมันยังมีแค่ดนตรีอยู่แล้วผมก็ต้องการนักร้องที่จะมาแหกปากในเพลงนี้ ผมเลยขอให้ Mikko ช่วยเขียนเนื้อแล้วร้องเพลงนี้ให้หน่อย จากนั้นผมเลยเกิดไอเดียว่าเราน่าจะหานักร้องนำมาอีกคนที่จะมาร้องในส่วนของเสียงคลีน ซึ่งผมก็นึกถึง Helena ทันที ผมชอบเสียงของเธอที่ร้องในงานของวง Tacere มากๆ (วงเก่าของ Helena) ผมเลยติดต่อเธอผ่านทาง e-mail และส่งวัตถุดิบเพลงที่ผมมีให้เธอฟัง เชื่อมั้ยว่าก่อนหน้านั้นเราไม่เคยเจอหน้ากันเลย ผมกับ Helena พบกันครั้งแรกก็ที่สตูดิโอที่เราอัดเพลงกันนั่นแหละ พอเราทำเดโมกันเสร็จก็ส่งไปตามสังกัดต่างๆ และทาง Napalm ก็ติดต่อกลับมา พร้อมสัญญาและเขายังบอกด้วยว่าจะหาไลน์อัพมาสมทบเพื่อให้ Crimfall กลายเป็นวงที่สมบูรณ์แบบพร้อมที่จะออกทัวร์ได้ และตอนนี้เราก็ได้ไลน์อัพครบแล้วล่ะ

Q : ยาวมาก ! แล้วไอ้ชือ Crimfall นี่ท่านได้แต่ใดมา

Jakke : จริงๆก่อนจะใช้ชื่อนี้ ผมกะตั้งชื่อวงว่า Grimfall ซึ่งแปลว่าฤดูใบไม้ร่วงของ Grim แต่พอเอาจริงๆแล้ว ผมว่าตัว G มันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เราเลยเปลี่ยนมาใช้ตัว C แทน แม้เขียนไม่เหมือนเดิม แต่ความหมายก็คงเดิมนะ

Q : ผมขอถามในส่วนของ Session Member หน่อยนะ รู้สึกว่าจะมี Henri "Trollhorn" Sorvali จากวงรุ่นใหญ่อย่าง Finntroll มาร่วมสังฆกรรมด้วย คุณไปได้ตัวเขามาจากไหน

Jakke : อ่อ Henri เป็นเพื่อนของผมเอง พวกเราเคยส่งเดโมแลกกันฟัง แล้วต่างฝ่ายต่างก็จะคอมเม้นจุดดีและจุดด้อยต่างๆของเพลงนั้น มันก็เลยง่ายมากที่จะขอให้เขาช่วยเล่นเบสในอัลบั้มชุดนี้ เพราะเขาก็ค่อนข้างชินกับเพลงที่ผมแต่งอยู่แล้ว เขาเลยรู้ว่าต้องเล่นไลน์ไหนมันถึงจะออกมาดี

Q : ถึงคุณบอกว่าทางต้นสังกัดพยายามหาไลน์อัพให้พวกคุณกลายเป็นฟูลแบนด์ แต่จริงๆแล้วมันก็มีแค่พวกคุณ 3 คนใช่มั้ยที่เป็นตัวหลัก แล้วพวกเพื่อนๆคุณที่มาช่วยเล่นส่วนต่างๆในอัลบั้มล่ะ พวกคุณคิดจะหนีบพวกเขาออกทัวร์มั้ย

Jakke : เราพึ่งมีไลฟ์โชว์ไปไม่กี่วันนี้เองนะ แล้วก็ได้ Janne Jukarainen  มือกลองที่เล่นในอัลบั้มมาช่วยพวกเราด้วย ส่วน Henri ผมว่าเขาเหนื่อยกับการทัวร์กับทาง Finntroll มากแล้วล่ะ พวกเราเลยจ้างมือเบสคนอื่นมาแทน

Q : ผมว่าตอนนี้กระแส Folk Metal ในฟินแลนด์กำลังมาแรงมากๆเลยนะ นิตยสารหลายเล่มเปรียบเทียบพวกคุณกับวงรุ่นใหญ่ไม่ว่าจะเป็น  Ensiferum, Finntroll, Turisas, Wintersun, Battlelore เลยนะ คุณรู้สึกยังไงกับเรื่องพวกนี้บ้าง

Jakke : ผมว่ามันก็เป็นเรื่องปกติที่คนฟังจะเปรียบเทียบเรากับวงเหล่านี้นะ แต่ผมว่าเพลงของพวกเรามันก็ไม่ได้เหมือนวงที่คุณกล่าวมาซะทีเดียว มันมีวัตถุดิบใหม่ๆที่พวกเราใส่เข้าไปด้วย แล้วอีกอย่างผมไม่คิดว่าเราเป็นวง Folk Metal ด้วยซ้ำ แน่นอนว่าเพลงของเราบางส่วนอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากวงเหล่านั้น แต่เชื่อผมสิว่าเราไม่ได้พยายามที่จะเป็นแบบพวกเขาหรือก๊อปงานของเขามาเลย พวกเราพยายามทำในสิ่งที่เป้นตัวของเราเองมากกว่า

Q : ผมสงสัยว่ะ ว่าทำไมประเทศฟินแลนด์ถึงมีวง Folk Metal เต็มไปหมดเลย

Jakke : กูก็ไม่รู้ว่ะ ฮ่าฮ่า อาจจะเพราะว่าดนตรีโฟลกอยู่กับพวกเรามาเป็นเวลานานแล้วมั้ง

Q : ผมอยากรู้ว่าคุณคิดยังไงกับพวกวง Viking หรือ Folk ที่มาจากประเทศอย่างอเมริกา คือพวก ไวกิ้ง นี่มันควรเป็นเรื่องของประเทศแถบสแกนดิเนเวียหรือเปล่า

Jakke : ผมเคยฟังวงแนวๆนี้จากประเทศนั้นนะ ผมว่ามันฟังดูทะแม่งๆอยู่เหมือนกัน คือผมว่าเรื่องของไวกิ้งมันเป็นสิ่งที่อยู่ในจิตวิญญาณของคนแถบสแกนดิเนเวียว่ะ บางทีคนที่มาจากประเทศอื่นๆอาจจะไม่สามารถเข้าใจมันได้ 100 เปอร์เซนต์จากแค่การฟังเพลงหรือการศึกษาประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าวงพวกนี้เล่นไม่ดีนะ คือผมว่าถ้าคุณชอบที่จะทำมันก็ทำไปเถอะ อย่าไปสนใจเลย

Q : คุณมีความกดดันมั้ย เพราะการแข่งขันในประเทศของคุณสูงมาก โดยเฉพาะในวงการ Folk Metal ด้วยแล้ว การแจ้งเกิดในแวดวงถือว่าทำได้ยากมากๆ

Jakke : ผมไม่คิดถึงเรื่องพวกนี้เลยว่ะ เพราะผมสนุกมากๆกับการทำเพลงของ Crimfall ที่ผมจะบอกได้คือ ตำนานของพวกเราพึ่งเริ่มต้นว่ะ ฮ่าฮ่า มันเลยบอกยากว่าอะไรจะเกิดต่อไป ตอนนี้แค่ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เล่นโชว์ให้มันที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วมาดูกันว่าผลตอบรับมันจะเป็นยังไง

Q : แต่ผมต้องขอชมพวกคุณเลยนะ ที่สามารถสร้างซาวด์ที่เป็นของตัวเองได้ แถมการที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิงร้องเสียงโอเปอร่าหลายๆคนก็อาจจะคิดว่า แม่งคงต้องมาแบบ Nightwish แน่เลย แต่พอมาได้ฟังแล้วคนส่วนใหญ่ไม่คิดถึง Nightwish เลยแม้แต่น้อย

JaKKe : ผมเชอบเสียงร้องแบบโอเปอร่าอยู่แล้ว Helena เป็นคนเก่งมากๆ เธอสามารถร้องโทนเสียงได้หลายสไตล์ เพลงของ Crimfall มีบางเพลงที่ Helena ต้องใช้เสียงร้องที่ดุดันมากๆ และมีบางเพลงที่เธอต้องร้องเสียงหวานๆด้วย อ่อ อย่าลืมนักร้องเราอีกคน Mikko ด้วยแล้วกัน หมอนั่นมันมีเสียงที่สามารถฆ่าคุณได้เลยนะเว้ย ฮ่าฮ่า

Q : ผมเห็นวงฟินแลนด์หลายวงที่ร้องเป็นภาษาตัวเองโดยเฉพาะในแนว Folk แต่ดูเหมือนพวกคุณแต่งเพลงทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ผมขอถามหน่อยนะ คุณคิดว่าการแต่งภาษาอังกฤษจะทำให้งานตุณประสบความสำเร็จในวงกวางมากขึ้นหรือเปล่า

Jakke : สาเหตุที่พวกเราร้องภาษาอังกฤษ เพราะผมคิดว่าภาษาฟินนิชเวลาร้องแล้วมันฟังดูไม่ค่อยเหมาะกับเพลงของเราเท่าไหร่ ไม่นับรวมวงที่เอามาร้องสำรอกนะ เพราะมันฟังไม่ค่อยออกอยู่แล้ว ซึ่งในที่นีผมหมายถึงการเอามาร้องเสียงคลีนน่ะ อีกอย่างคือเนื้อหาที่พวกเราร้องมันเกี่ยวกับพวกตำนานหรือสัญญะต่างๆ พอร้องเป็นภาษาฟินนิชแล้วมันตลกว่ะ

Q : หมดคำถามแล้วว่ะพวก มีอะไรจะบอกผู้อ่านทิ้งท้ายมั้ย

Jakke : คุณลืมพูดถึงปกอัลบั้มแน่ะ ชุดนี้วาดโดยศิลปินชาวเบลเยี่ยมนาม Kris Verwimp ซึ่งผมว่าคุณก็คงรู้พิษสงเขาอยู่แล้วล่ะ ถ้าคุณตามงานในแนวๆนี้นะ และถ้าคุณอยากฟังอะไรแปลกๆก็ลองเอาอัลบั้มของพวกเรามาฟังดู และหวังว่าจะเจอพวกคุณทุกคนที่โชว์ครับ

Comment

Comment:

Tweet

I would definitely be a great academic papers writer if I could learn a lot. I could also <a href="http://qualityessay.com/buy-a-non-plagiarized-research-paper.html">Buy a non-plagiarized research paper</a>, nonetheless I didn't have got a lot of money when I was a high school student.

#2 By WilliamsonPEGGY29 (193.105.210.41) on 2011-11-14 12:20

ตามมาอ่าน...

#1 By Filmmania (58.9.231.209) on 2009-05-09 22:43

Recommend