Hibria

posted on 06 Apr 2009 00:52 by rebirthera in Band-of-the-Week

สำหรับคนที่ติดตามแวดวงนี้อย่างใกล้ชิดคงพอรู้จักวงจากบราซิลนาม Hibria กันบ้าง พวกเขาหายไปถึง 4 ปีเต็มก่อนที่อัลบั้มชุดที่ 2  The Skull Collectors  จะออกมากระแทกหูพวกเรา วันนี้เรามีโอกาสได้คุยกับทางมือเบสของวง Marco Panichi กับสาเหตุที่พวกเขาหายไป งานในอัลบั้มใหม่ รวมถึงแวดวงเมทัลในประเทศบีราซิลด้วย ใครพร้อมแล้ว เชิญ !!!

Q : สวัสดีครับ ก่อนอื่นเลยผมต้องบอกว่าค่อนข้างประหลาดใจมากทีเดียวที่พวกคุณยังมีชีวิตกันอยู่ เพราะหลังจากคุณออกอัลบั้มชุดที่แล้วอย่าง Defying The Rules พวกคุณก็หายตูดไปเลย 4 ปีเต็มๆ มันเกิดเอี้ยอะไรขึ้นกับพวกคุณว่ะ

Marco : ไอ้ห่ากูไมได้หายไปไหนนะโว้ย หลังจากออกอัลบั้ม Defying The Rules มาปีนึงพวกเราก็เริ่มทำเดโมกันประมาณ 3-4 เพลง ปรับแก้อะไรอยู่นานมากแต่สุดท้ายเราก็โยนแม่งลงถังขยะแม่งทุกเพลงเลยว่ะ ต่อมาในปี 2006 เราถึงได้เพลงใหม่ที่จะเอาไปใช้ในอัลบั้มจริงๆซักที และนำไปบันทึกเสียงกันในปี 2007 จากนั้นก็ปรับแต่งไปเรื่อยจนปี 2008 ซึ่งช่วงนั้นพวกเราทุกคนมีปัญหาชีวิตรุมเร้าเข้ามามากมาย จนแทบจะยุบ Hibria อยู่แล้ว แต่พวกเราก็คิดว่าเรายังมีเพลงเจ๋งๆที่เราทำไว้ เราไม่อยากให้มันสูญเปล่า ดังนั้นเราเลยฝ่าฟันเพื่อให้อัลบั้มใหม่ของ Hibria ออกมาจนได้

Q : ผมไปดูในประวัติวงคุณ พวกคุณฟอร์มวงกันตั้งแต่ปี 1997 เลยหรอว่ะ พวกมึงทำเหี้ยอะไรอยู่น๊านๆกว่าจะเข็นอัลบั้มชุดแรกออกมาในปี 2004 แต่จริงๆช่วงปี 90 ผมได้ยินว่าไอ้พวก เดธ แบล็ค มันเป็นที่นิยมในประเทศคุณมากๆเลยนี่ คุณรอให้กระแสพวกนั้นหมดไปก่อนถึงค่อยออกอัลบั้มรึไงว่ะ

Marco : ป่าวเลย ตอนนั้นพวกเรายังไม่ค่อยเก่งกันเท่าไหร่ว่ะ พวกเราเลยตัดสินใจทำเดโม ซ้อมไปเรื่อยๆแต่งเพลงไปเรื่อยๆ จนในปี 2001 นั่น่ละที่พวกเรามีเพลงเจ๋งๆถึง 9 เพลงที่แต่งไว้ พวกเราเลยตัดสินใจเอามันไปให้พวกค่ายเพลงต่างๆฟัง แล้วพวกเราก็ได้รับการเซ็นสัญญาเพื่อออกอัลบั้มแรกในปี 2004

Q : แต่เอาจริงๆนะ ผมว่าอัลบั้ม The Skull Collectors แม่งโคตรเจ๋งเลยว่ะ โคตรคุ้มค่าแห่งการรอคอย เป็นหนึงในอัลบั้มมาตรฐานสูงของแนวเฮฟวี่เมทัลเลย ช่วยเล่าอะไรเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้มนี้หน่อยได้มั้ยว่ะ อะไรเป็นอิทธิพลหลักของพวกคุณ

Marco : พวกเราอยากให้งานชุดนี้หนักกว่าอัลบั้มที่แล้วว่ะ ซึ่งคนฟังน่าจะรู้ทันทีเพราะชุดนี้มันหนักกว่าชุดที่แล้วอย่างห็นได้ชัด แต่ที่สำคัญคือเพลงทั้งหมดต้องยืนพื้นอยู่บนความเป็นเฮฟวี่เมทัลพันธุ์แท้เหมือนชุดก่อนเท่านั้น จริงๆพวกเราฟังเพลงหลายแนวนะไล่ตั้งแต่คลาสสิคร็อค เฮฟวี่เมทัล ไปจนถึงพวกวงเมทัลสมัยใหม่อย่าง Soilwork, Lamb of God หรือ Nevermore เราก็ฟัง

Q : ผมถามถึงปรเทศบราซิลของคุณหน่อยสิ เพราะรู้สึกว่าวงเมทัลเจ๋งๆหลายวงก็มาจากประเทศนี้นะ อย่างวง Angra ก็น่าจะดังที่สุดนะ และดูเหมือนวงอื่นๆในประเทศของคุณก็พยายามที่จะโคลน Angra ซะส่วนใหญ่ แต่งานของ Hibria มันแปลกแยกจากวงในประเทศนั้นมากๆเลย ผมหมายถึงซาวด์ของพวกคุณเหมือนพวก German Metal  มากกว่า คุณชอบ German Metal หรอ

Marco : โอ้ย แน่นอนสิ ผมชอบวงจากฝั่งยุโรปว่ะ จริงเมทัลฝั่งบราซิลก็เจ๋งเหมือนกัน แต่พวกเราชอบซาวด์ในแบบยุโรปมากกว่า อีกอย่างโปรดิวเซอร์ที่มาทำงานให้กับเราก็มาจากเยอรมันด้วย อย่างผลงานชุดที่แล้วก็ได้ Piet Sielck ส่วนชุดนี้เราได้ Achim Kohler การที่มันซาวด์ออกมาเยอรมันขนาดนั้นมันก็คงมีสาเหตุมาจากที่ผมบอกมานั่นละ 

Q : ผมถามจริงเหอะ คุณเครียดมั่งปะ เพราะอัลบั้มที่แล้วของคุณนั้นประสบความสำเร็จไปทั่วโลก อย่างในญี่ปุ่นเองอัลบั้ม Defying The Rules ก็ทำยอดขายได้มหาศาล เรียกว่าเป็นอัลบั้มเมทัลที่ขายดีที่สุดชุดนึงเลยก็ว่าได้ เพราะงั้นถึงต้องถามเลยว่าพวกคุณเครียดกับอัลบั้มใหม่ที่ออกมามั้ย

Marco :  มึงไม่เครียดก็บ้าแล้วล่ะ 5555+ แต่มันก็รู้สึกดีด้วยที่อัลบั้มแรกของเราขายได้ถล่มทลายขนาดนั้น ผมว่าจริงๆแล้วนักดนตรีทุกคนก็พยายามทำงานในอัลบั้มใหม่ๆให้ดีกว่าของเดิมอยู่แล้ว ซึ่งมันเป็นเรื่องท้าทายมากๆในเมื่อผลงานชุดแรกของคุณมันทำได้ดีถึงขนาดนั้น

Q : ผมได้ยินว่างานในอัลบั้มนี้เป็นคอนเซปอัลบั้มงั้นหรอ คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับมันหน่อยสิ

Marco : ไว้ไปซื้อมาอ่านเนื้อเองดีกว่ามั้ง 555+ เอาสั้นๆนะ มันเกี่ยวกับคนๆหนึ่งที่ต้องจัดการกับความเกลียดชังและการล้างแค้น ก็เหมือนกับคนเราในทุกๆวันนี้ที่ต้องคงไว้ซึ่งสติสัมปชัญญะในนสังคมที่เต็มไปด้วยความบ้าคลั่งนี้ให้มากที่สุด

Q : แล้วพวกคุณได้ไอเดียในการทำคอนเซปชุดนี้อกมายังไง

Marco : ความเครียดไง ความอดทนของพวกเราทุกคนเริ่มหมดไปกับสภาพสังคมทุกวันนี้เรื่อยๆจนในบางครั้งเราก็แสดงความชั่วร้ายที่อยู่ข้างในออกไป พวกเราทุกคนอยู่ในสังคมที่เป็นอย่างนั้น จึงต้องพยายามหาทางรอดด้วยการมีสติอยู่ตลอดเวลา

Q :  ผมได้ยินเรื่องแย่ๆในวงการบราซิลมาเยอะเหมือนกันนะ ไอ้ประเภทที่ว่าการประสบความสำร็จเป็นเรื่องยาก แม้แต่เป็นวงในประเทสบราซิลเอง งานแสดงโชว์ก็หายาก แถมไม่มีสตูดิโอดีๆอีก เรื่องพวกนี้มันเป็นเรื่อวจริงหรือเปล่า

Marco : เอาง่ายๆเลยนะ ดนตรีเมทัลมันไม่ใชเพลงป๊อปว่ะ พวกเราเคยไปดูแวดวงที่ยุโรปมาเหมือนกัน ก็ไม่ต่างอะไรจากที่บราซิลเท่าไหร่นะ ปัญหาของวงจากบราซิลคือมีวงอยู่ไม่กี่วงเท่านั้นที่สามารถประสบความสำเร็จได้ ซึ่งตรงนี้แหละที่มันแตกต่างจากยุโรป เพราะที่นั้นวงเมทัลรุ่นใหญ่จะช่วยวงเล็กๆให้ประสบความสำเร็จด้วยการหนีบเอาไปทัวร์ด้วยกัน ซึ่งมันจะช่วยให้วงเล้กๆพวกนั้นได้เป็นที่รู้จักและยังพัฒนาตัวเองอีกด้วย แต่มันไม่มีอะไรแบบนั้นในบราซิลว่ะ เพราะงั้นวงในบราซิลถึงมักยุบวงกันบ่อยๆเพราะทนกับสภาพแบบนั้นไม่ไหว ส่วนวงไหนที่ประสบความสำเร็จอยู่บ้างมันไม่ช่วยให้สามารถประสบความสำเร็จได้มากขึ้นอยู่ดี

Q : ผมเคยได้ยินว่าแฟนเพลงเมทัลในบราซิลค่อนข้างบ้าคลั่งมากเลยนี่ แล้วก็พวกงานบูทเลคต่างๆส่วนใหญ่ก้ผลิตจากที่แถบนี้ พวกเขาทำเสื้อของวงที่ตัวเองชอบกันเองด้วย คุณช่วยเล่าเรื่องวงการในประเทศคุณให้มากกว่านี้หน่อยสิ

Marco : ดนตรีมีส่วนสำคัญในประเทศนี้อย่างมาก คนในประเทศของเราค่อนข้างเครียดเนื่องจากเรื่องของการเมือง และเศรษฐกิจ ดังนั้นเวลาพวกเราได้ดูโชว์หรือคอนเสิร์ตมันเลยเหมือนได้ปลดปล่อยความเครียดนั้นออกมา ผมจะบอกว่านานๆจะมีวงเมทัลมาเล่นที่เมืองของคุณ ดังนั้นแฟนเพลงเลยเต็มที่กันเป็นธรรมดา

Q : พวกคุณเคยได้ไปเล่นโชว์ที่ยุโรปนี่ ช่วยบอกความแตกต่างระหว่างแฟนเพลงในยุโรปกับบราซิลหน่อยสิ

Marco : ผมว่ามันก็เหมือนกันนะ จะแตกต่างกันก็ตรงที่แฟนเพลงในบราซิลจะยอมทุ่มเงินให้กัเมทัลมากกว่า พวกเขามาดูโชว์ บ้าคลั่ง ซื้อเสื้อวง ซื้อซีดีของคุณ ที่สำคัญพวกเขาคลั่งกับการล่าลายเซ็นมากๆ คือไอ้แบบนี้มันก็เกิดในวงการเมทัลยุโรปนะ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่บ้าคลั่งเท่ากับที่บราซิลแค่นั้น

Q : ถึงผมปากหมาไปตอนต้น แต่ผมก็ดีใจนะที่วงพวกคุณกลับมาน่ะ ช่วยเล่าแผนการที่วางไว้ในอนาคตหน่อยได้ม้ย พวกคุณจะไปโชว์หรือทำอะไรที่ไหนบ้าง ได้คุยๆกันไว้แล้วรึยัง

Marco : ก็มีที่ญี่ปุ่น เกาหลี  ฮ่องกง ไต้หวัน แคนาดา ทัวร์ยาวไปจนเดือนมิถุนายนเลย พวกเราอยากกลับไปเล่นที่ยุโรปเหมือนกัน แต่มันยากมากที่จะได้ไปที่นั่น เพราะเทศกาลส่วนใหญ่ที่นั่นมันมีการวางแผนมาเป็นปีๆ บางทีอาจจะไม่มีที่ให้กับพวกเราน่ะสิ บางทีเราอาจจะไปเล่นในคลับเล็กๆของยุโรปก็ได้

Q : เอาล่ะ ผมหมดคำถามแล้ว ตรงนี้เป็นที่ของคุณแล้ว มีอะไรที่อยากพูดมั้ย เชิญ!! และขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์นะครับ

Marco : อย่างแรกเลย ขอขอบคุณทุกๆคนที่คอบสนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด ผมหวังว่าจะได้ไปเล่นในที่ๆคุณอยู่ และคอยจับตาดูตารางทัวร์และข้อมูลในเว็บไซต์ดีๆแล้วกัน อ่อ ถ้าชอบอัลบั้มของพวกเราก็อย่าลืมแนะนำเพื่อนให้ฟังมันด้วยล่ะ ที่สำคัญซื้อของจริงด้วยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

วงนี้ชอบทุกชุดครับ มือเบสแท็ปปิงแทบทุกเพลงเลย
5555

#3 By Zoham (118.174.45.215) on 2010-04-11 11:32

ชุดแรก มั๊นนน มันนนน

#2 By - กิ๊บ - (58.10.143.8) on 2009-08-01 13:24

ชอบๆ ปืนฉีดน้ำ

#1 By Saradix (58.9.19.244) on 2009-04-17 18:08

Recommend