Dol Theeta

posted on 08 Feb 2009 02:00 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

 

มื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา เราได้มีการพูดคุยกับกัปตันธานาซิส ไลท์บริดจ์ ผู้เป็นแกนหลักของ Dol Ammad และ Dol Theeta โดยการติดต่อจากคุณกิตแห่งบลอก inner.exteen.com โดยที่การสนทนาครั้งนี้ แกได้เล่าเรื่องราวเบื้องหลังคอนเซ็ปต์และรายละเอียดของทั้งสองโปรเจ็คนี้และก็ประวัติคร่าวๆในการก่อตั้งค่าย ElectronicArtMetal ขึ้นมา และแกก็เปิดเผยงรายละเอียดคร่าวๆของโปรเจ็ค Dol ชิ้นที่สามด้วย เอาละ เรามาเปิดประตูสู่ห้วงอวกาศไปพร้อมกับธานาซิสด้วยกันเถอะ

-----
W = Wiss
K = Kit
T = Thanasis
-----


W : คำถามแรก ในเมื่อคุณเป็นแกนหลักของ Dol Theeta แล้ว ช่วยเล่ารายละเอียดคอนเซ็ปต์ให้เราฟังหน่อย และงานนี้มีความแตกต่างจาก Dol Ammad มั้ย


T : อ้อ ใช่เลย มันแตกต่างแต่ว่า ในขณะเดียวกันมันก็ให้ผลการทดลองแตกต่างออกมาด้วย มันเหมือนกับเหรียญที่มีสองด้าน และแนวคิดที่ผมเริ่มตอนที่ทำเพลงก็คือการผสมแนวอิเลกโทรนิกที่โปรดปรานให้เข้ากับพลังของดนตรีร็อค/เมทัล  Dol Theeta นั้นเป็นโปรเจ็คที่สองที่ดูจะเข้าใจยากกว่า Dol Ammad ซึ่งเลือกที่จะเป็นมหากาพย์ที่ดูรื่นหู และโปรเจ็ค Dol นั้นจะมีทั้งหมดสามชิ้นด้วยกัน โดยชิ้นที่สามนั้นดูจะเป็นอินดัสเตรียลในมุมที่เหี้ยมเกรียมกว่าของ อิเล็กโทรนิกาอาร์ตเมทัลและงานนี้น่าจะออกมาหลังจากทำ Dol Ammad ชุดต่อไปเรียบร้อยแล้วนะW : โอเค แล้วคำว่า Dol นี่หมายถึงอะไรล่ะ

T : โอ้ อันนี้ผมค้นหาไว้นิดหน่อยนะ คำนี้มันมาจากหนังสือของโทลเคียนซึ่งหมายถึง ปราสาท  แต่ในโลกเราก็เอามาใช้เป็นหน่วยวัดก็ได้ อย่างเช่น 1 dol นี่คือความต่างของช่องสองช่อง มันมาจาก ‘dolor’ ในภาษาลาติน แต่แนวคิดจริงๆมันมาจากเกม Descent ที่ Dol Ammad เป็นสถานีอวกาศบนดาวยูโรปา

K : แล้วชื่อ Dol Theeta นี้มีที่มาจากอะไรเอ่ย

T : ตอนผมตัดสินใจว่าจะแบ่งการทดลองออกเป็นสามด้าน ผมมากับไอเดียที่ว่าทั้งสามโปรเจ็คนั้นต้องขึ้นด้วยคำว่า Dol ทั้งหมด Theeta นั้นเป็นตัวอักษรตัวที่แปดของภาษากรีกโบราณที่มีเส้นตัดครึ่งวงกลม และมันยังเป็นตัวอักษรตัวแรกในชื่อผมและชื่อเมืองบ้านเกิด เธสซาโลนิกิ

K : แล้วมีอะไรที่เกี่ยวข้องกันมั้ยครับ

T : คุณหมายถึง Ammad กับ Theeta ใช่มั้ย

K : ใช่ฮะ

T : ไม่นะ จากที่ผมหามา Ammad มันแปลว่า คอลัมน์ เลย ไม่มีอะไรที่น่าจะเกี่ยวกันเท่าไหร่W : เนื้อหาของ Dol Ammad กับ Dol Theeta เป็นเรื่องในมิติหรือห้วงอวกาศเดียวกันรึเปล่า เหมือนกับเรื่องสตาร์เทร็คที่เปลี่ยนกัปตันแล้วแต่เรื่องราวยังคงเดิม

T : อืม.. ใช่แหละ ทั้งสองโปรเจ็คนี้มีตีมอวกาศและบรรยากาศไซไฟเหมือนกัน แต่ Dol Ammad นี่จะเป็นมหากาพย์ท่องจักรวาลที่ยิ่งใหญ่ ส่วน Dol Theeta นั้นจะเป็นการเดินทางภายในห้วงจักรวาลเล็กๆของจิตวิญญาณและสมองของเรา และ Ocean Dynamics นั้น ครึ่งของอัลบั้มมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวในทะเลอวกาศ

W : Dol Theeta มีสมาชิกแค่สามคน แล้วสมาชิกสามคนนี้มีอะเกี่ยวข้องกับคอนเซ็ปต์จักรวาลขนาดจิ๋วมั้ย ถ้าหาก Dol Ammad เป็นยานลำใหญ่ แล้ว Dol Theeta จะเป็นยานที่เล็กกว่าหรือเป็นแคปซูลรึเปล่า

T : ว้าว นี่เป็นข้อสังเกตที่ดีนะ ใช่แล้ว ผมอยากจะย่อส่วนลงกับ Dol Theeta เนี่ยแหละ และนี่ก็เป็นจุดประสงค์ในการทำเพลงชุดนี้ด้วย ผมอยากให้จักรวาลเล็กๆของนักดนตรีได้สะท้อนไปสู่ตัวงาน ผมเลยไม่ค่อยเคร่งอย่างที่ได้ทำกับ Dol Ammad จึงเกิดงานที่เล่นกันสดๆจากจิตวิญญาณของตน ประมาณว่า Dol Ammad นี่ผมต้องเรียบเรียงตัวโน้ตไปด้วย แต่ใน Theeta นั้นเราทำอะไรที่มันไหลลื่นกว่า เพื่อปลุกอารมณ์ความรู้สึกให้ได้มากขึ้นW : Kortessa Tsifodimou เป็นหนึ่งในนักร้องของ Dol Ammad ทำไมคุณถึงเลือกเธอมาร้องให้กับ Dol Theeta ล่ะ

T : นอกจากจะเป็นเพื่อนสนิทกันแล้ว Kortessa นั้นมีเสียงร้องที่น่าอัศจรรย์พร้อมทั้งยังมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่ยอดเยี่ยม เธอสามารถปรับเสียงได้อย่างสมบูรณ์ในแต่ละเพลงซึ่งทำให้เป็นตัวของเธอเอง เราสามารถรู้ได้ถึงรุปแบบการร้องที่แตกต่างกันไปในแต่ละเพลงซึ่งสำหรับผมแล้วมันยอดเยี่ยม ผมไม่ชอบคนร้องเพี้ยนเลย

W : ในเพลง Something Called Tomorrow มีเสียงร้องของคุณอยู่ด้วย ทำไมถึงร้องเพลงนี้ คุณอยากสื่อความรู้สึกอะไรในเพลงนี้รึเปล่า

T : อ่าฮะ เพลงนี้เป็นอะไรที่พิเศษกับผมมาก มีบางทีเหมือนกันที่เห็นว่าทุกอย่างผิดแผกไปจากโลกที่เป็นอยู่ และความหวังเดียวก็คือการมองโลกในแง่ดี ผมมักจะฝันถึงวันพรุ่งนี้และมันเป็นการเริ่มต้นใหม่ คนเราไม่ควรจะโศกเศร้า จมปลักอยู่กับอดีต และคิดสั้นเลือกจะใช้ชีวิตเพียงวันนี้ วันพรุ่งนี้คืออนาคต ความหวังสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าสำหรับเรา ซึ่งเราควรจะเติบโตมันจากภายในตัวเราเอง ในเรื่องเสียงร้องของผมนั้น ผมไม่ได้วางแผนไว้ก่อน ทีแรกผมว่าจะเอาไว้เป็นไกด์ให้ Kortessa แต่สุดท้ายเธอก็บอกให้ปล่อยไว้เป็นดูเอ็ทไป และผมว่ามันพอจะมีความน่าหลงไหลอยู่บ้าง แต่ผมไม่อยากจะเป็นนักร้องหรอก

K : แล้วทำไมคุณถึงเล่นกลองเองล่ะ

T : อ่อ ผมรักกลองเช่นเดียวกับซินธิไซเซอร์นั่นแหละ ผมอยากจะเล่นกลองในงานของตัวเอง แล้วมันก็เป็นอาสที่ดีกับ Dol Theeta ในทางเทคนิคนี่ผมว่างานชุดนี้มันใกล้เคียงรูปแบบการเล่นของผมนะ ผมเลยแบบ ไม่ต้องคิดอะไรแล้ว!W : อาร์ตเวิร์คของ Dol Theeta นี่ผมคิดว่ามันเป็นไซคีเดลิกแอมสแตร็คท์นะ เวลาผมเห็นปกชุดนี้ทีไรจะนึกถึงศิลปะแบบฮินดูเสียให้ได้เลย

T : ผมรู้สึกภูมิใจในอาร์ตเวิร์คของ Dol Theeta มากๆ งานนี้ถูกออกแบบโดย Werner Hornung ศิลปินชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในปารีส ตอนนี้เขากำลังจัดนิทรรศการไปทั่วยุโรปร่วมกับพ่อของประธานาธิบดี Sarkozy แห่งฝรั่งเศสอยู่เลยละ ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ให้เขามาทำงานศิลป์ให้กับดนตรีของผม และเขาก็เป็นคนที่เจ๋งไปเลย เราได้คุยกันอย่างสนุกสนานทีเดียวละ

K : นางฟ้าบนปกอัลบั้มนี่สื่อถึงอะไรครับ

T : สำหรับผมแล้ว สิ่งนี้จะแทนเพศเมียทางธรรมชาติและจักรวาล ส่วนผู้ให้กำเนิดในปกซิงเกิ้ล Goddess นั้นแทนคำว่า ดนตรี

K : เหมือนกับอาเธน่ารึเปล่า

T : เหะๆ ใช่เลย ประมาณนั้นแหละW : ทำไมคุณถึงเลือกที่จะออกอัลบั้มกับค่ายที่คุณก่อตั้งขึ้นเองอย่าง ElectronicArtMetal ล่ะ ผมว่าน่าจะมีหลายๆค่ายที่หมายตาวงของคุณอยู่นะ

T : ผมรู้สึกผิดหวังในวิถีทางที่อุตสาหกรรมดนตรีและค่ายเพลงส่วนใหญ่ทำอยู่ ช่วงนั้นสังกัดเก่าของผมอย่าง Black Lotus ก็เกิดล้มละลายอีก จึงสร้างความสับสนให้กับผมไม่น้อยในช่วงที่ทำ Ocean Dynamics อยู่ สัญญาที่ผมได้จากค่ายอื่นๆก็แย่มากๆ และไม่ได้ให้ข้อแลกเปลี่ยนในทุกอย่างที่ผมได้ทำ สุดท้ายผมเลยสร้างค่ายเพลงส่วนตัวขึ้นเพื่อจะได้มีอิสระที่จะทำได้ทุกอย่าง ตอนนี้ผมเลยคุมการผลิตทุกอย่าง รวมถึงวันวางแผง และผมยังสามารถติดต่อกับแฟนเพลงได้โดยตรงอย่างที่ทำอยู่ตอนนี้

K : คุณเคยคิดเรื่องที่จะรับวงอื่นเข้ามาในค่ายของคุณมั้ย

T : แน่ละว่างานจะมากกว่าเดิมในส่วนของการโปรโมต มีหลายๆวงมาถามผมเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ซึ่งผมก็ยังไม่แน่นอนนัก ตอนนี้งบประมาณยังไม่เพียงพอนักที่จะทำอะไรแบบนั้น เนื่องจากผมจะปล่อยโปรเจ็ค Dol ชิ้นที่สามผ่านค่ายถ้าหากว่าเงินมากพอนะ และถ้าวงนั้นมีอะไรที่ใกล้เคียงกับซาวด์ที่ผมต้องการ

W : แล้วการแสดงสดล่ะ คุณจะมีการแสดงสดกับ Dol Theeta รึเปล่า
K :
หรือ Dol Ammad

T :ผมไม่แน่ใจนักนะ ผมว่าถ้าเป็น Dol Ammad นี่คงจะยากลำบากน่าดูเพราะมีสมาชิกตั้ง 19 คนและงบประมาณในการขึ้นแสดงนั้นจะสูงทีเดียว แต่เราคงจะลองกับ Dol Theeta ดูเพราะเป้นวงที่มีขนาดเล็กกว่า มีอย่างนึงคือ ผมอยากให้เป็นโชว์พิเศษที่ไม่ใช่งานเมทัลปกติทั่วๆไปและสิ่งนี้คงต้องใช้งบกันหน่อยละK : ถ้าคุณแสดงสดกับ Dol Theeta โชว์นั้นจะมีมือกลองเซสชั่นรึเปล่า

T : มีสิ เพราผมจะอยู่หลังคีย์บอร์ดอย่างเดียวเท่านั้น

W : คุณว่าตัวคุณเอง Dol Ammad และ Dol Theeta เป็นแนวเมทัลรึเปล่า หรือคิดว่าเป็นแนวอื่น


T : เมทัลนี่เป็นพื้นฐานในดนตรีนะ พื้นฐานของการเล่นกลองแบบร็อคและริทึ่มกีต้าร์ แต่ผมคิดว่าดนตรีของผมคงเป็นแนวอื่นแหละ ผลลัพธ์แบบอวองการ์ด เป็นการผสมผสานหลายๆแนวดนตรีลงไปน่ะ


K : คุณอยากจะเล่นกับศิลปินคนไหนบ้าง

T : โอ้ คงจะเยี่ยมมากถ้าผมได้เล่นร่วมกับวงอย่าง Porcupine Tree, Ozric Tentacles หรืออาจจะเป็น The Gathering

W : แล้ว Arjen Lucassen ล่ะ คุณชอบเขามั้ย

T : ผมรักงานของเขามากๆ เราคุยกันมาเรื่อยๆและผมก็ส่งเพลงไปให้เขา เขาเป็นคนดนตรีที่ยอดเยี่ยมมากเลยละ

K : แล้ว Steven Wilson ล่ะ?

T : คนนี้ก็เช่นกัน คนอะไรจะแต่งเพลงได้ยอดเยี่ยมปานนั้น ผมว่าผมมีงานทุกชุดของเขาและเขาก็แสดงสดได้เจ๋งอีกด้วยW : ทีนี้ เรามาผ่อนคลายกันบ้างดีกว่า หนังไซไฟเรื่องโปรดของคุณคือเรื่องไหน

T : ฮ่าๆ ไม่เอาน่า... สตาร์วอร์ส แล้วอะไรอีกล่ะ อ้อใช่ ผมชอบสตาร์เทร็ค เบลดรันเนอร์ และ 2001 Space Odyssey และหนังอย่าง The Abyss นี่ก็เป็นหนึ่งในเรื่องโปรดของผมเลย

K : ส่วนผมก็ชอบ Matrix

T : ใช่เลย มันเจ๋งมาก ผมอยากดูสตาร์เทร็คภาคใหม่ใจจะขาดแล้ว...
เฮ่พวก มีเพื่อนคนนึงจับเทรเลอร์ของสตาร์เทร็คภาคใหม่มายำโดยใช้เพลงของ
Dol Theeta ด้วยละ (ลองเข้าไปดูตามลิงค์นี้) http://www.youtube.com/watch?v=wFFzeXe9VFE
W : ผมเห็นโปสเตอร์มาละ ไอ้ Spock ตัวใหม่นี่เหมือนตัวเก่ามากเลย

T : ใช่ เจ๋งไม่เบาเลย มันคือ Sylar จากซีรีส์ Heroes

W : ขอบคุณที่ตอบทุกคำถามของเรา หวังว่าคำถามเหล่านี้คงไม่ทำให้คุณเบื่อนะ สุดท้ายนี้คุณมีอะไรอยากจะบอกแฟนๆในเมืองไทยและคนที่อยากรู้จัก Dol Ammad และ Dol Theeta บ้างไหม

T : ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่จากประเทศไทย ผมหวังว่าจะได้ไปเยือนประเทศที่สวยงามของพวกคุณด้วย ขอบคุณทุกๆคนที่นั่นที่สนับสนุนดนตรีดีๆ และคุณสามารถดูรายละเอียดของการผสมผสานแบบพิเศษในโลกดนตรีของเราได้ที่ http://www.thanasislightbridge.com

-------------------------------------