Doro

posted on 14 Jan 2009 09:37 by rebirthera in Band-of-the-Week

กว่า 25 ปีแล้วที่เธอยืนหยัดอยู่บนวงการเพลงหนักกะโหลกด้วยภาพลักษณ์ของหญิงสาวเหล็กไหล จนได้สมญานามว่า Metal Queen วันนี้ เรามาจับเข่าคุยกับเธอถึงความเป็นมาเป็นไปของการเฉลิมฉลองครบ 25 ปีในวงการของหญิงเหล้กนาม Doro รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ Warlock วงเก่าของเธอที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย

Q : สวัสดีครับ ป้า

Doro : อย่ามาเรียกชั้นว่า ป้า นะย่ะ เดียวแม่ตบฟันร่วง

Q : อ่อ ขอโทษครับ คุณน้า Doro

Doro : เรียกน้าก็ห้าม เรียกพี่สาวสิจ๊ะ

Q : โอเคครับ พี่สาวเป็นไงมั่งครับ

Doro : ก็สบายดี แต่จะไม่สบายเพราะโดนเอ็งเรียกว่าป้านี่แหละ

Q : ผมว่าหลายๆคนที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ยังไม่รู้จักพี่สาว ช่วยเล่าประวัติสั้นๆให้ฟังหน่อยได้มั้ยครับ

Doro : ชั้นเริ่มฟังเพลงมาตั้งแต่ตอนอายุ 3-4 ขวบได้มั้ง ซึ่งตอนนั้นมันยังไม่มีเพลงเฮฟวี่เมทัลหรอก ศิลปินที่ชอบก็อย่าง Little Richard  พอโตขึ้นมาหน่อยก็เริ่มฟังเพลงร๊อคๆอย่าง The Clash, The Stones หลังจากนั้นถึงเริ่มฟังเพลงเฮฟวี่เมทัล ชั้นเข้ามาในแวดวงนี้ก็ตอนประมาณปี 1983 กับวง Warlock ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาที่เมทัลกำลังเฟื่องฟูสุดขีด เราเริ่มออกอัลบั้มกัน หลังจากนั้นพวกเราก้ได้ไปเล่นสดที่นิวยอร์ก ณ ตอนนั้นชั้นค่อนข้างชอบบรรยากาศที่อเมริกามาก เลยคิดว่าจะปักหลักอยู่ที่นั่น สำหรับวงของชั้นตอนนี้ก็คือ Doro ซึ่งถือว่าเป็นวงครึ่ง German/American เพราะว่าสมาชิกส่วนใหญ่ก็รู้จักจากที่นิวยอร์กนี่แหละ

Q : เรามาพูดถึงวงเก่าของคุณอย่าง Warlock กันหน่อยดีกว่า วงนี้มันกลายเป็นตำนานไปแล้วสินะ ผมสงสัยว่าทำไมคุณถึงเปลี่ยนชื่อวงจาก Warlock มาเป็น Doro ล่ะ

Doro : จริงๆชั้นไม่อยากเปลี่ยนชื่อวงหรอกนะ แต่มันมีปัญหาทางธุรกิจน่ะสิ คือไอ้ผู้จัดการปัญญาอ่อนของเรามันโกงเงินแล้วหนีไปพร้อมสัญญาลิขสิทธิ์ของ Warlock และนั่นรวมถึงลิขสิทธิ์เกี่ยวกับชื่อวงด้วย (กรณีเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ Angra ตอนนี้) ตอนฟ้องร้องกันก็ดูเหมือนศาลไม่ค่อยสนใจพวกเรา เพราะมองว่าเราเป็นแค่นักดนตรีกระจอกๆเท่านั้น ผลที่ออกมาเลยกลายเป็นว่าพวกเราไม่สามารถแสดงสดภายใต้ชื่อของ Warlock ได้อีก ตอนนั้นแหละที่ทางสังกัดเราเสนอให้พวกเราเปลี่ยนชื่อ และสุดท้ายทางสังกัดก็ใช้ชื่อของชั้นนั่นก็คือ Doro มาเป็นชื่อวง ตอนนี้คดีฟ้องร้องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ชื่อวง Warlock จบสิ้นลงแล้ว และชั้นก็ได้ลิขสิทธิ์ในการใช้ชื่อของ Warlock มาเป็นของตัวเองแล้วล่ะ

 

Q : พูดคุยถึงคอนเสิร์ตครบรอบ 25 ปีของพี่สาวที่พึ่งมีขึ้นไปดีกว่า รู้สึกว่าแขกรับเชิญจะเยอะมากๆเลย พี่สาวมีเกณฑ์ในการคัดเลือกแขกรับเชิญแต่ละคนมายังไงหรอ

Doro : คนแรกที่ชั้นนึกถึงเลยก็คือ Liv Kristine จากวง Leaves' Eyes เพราะเราเคยเล่นที่เฟสติวัลในเบลเยี่ยมด้วยกันมาก่อนเมือ่ปีที่แล้ว มาถึงตรงนี้ชั้นก็เลยได้ไอเดียที่จะดึงตัวสมาชิกจากวงดนตรีต่างๆมาแจมกับเรา ไม่ว่าจะเป็นจากวงกอธิคหรือวงเดธ Bobby Blitz (Overkil) กับl Warrel Dane (Nevermore) เป็นอีก 2 คนที่เราติดต่อหลังจากนั้น จากนั้นก็เป็นสมาชิกจาก Scorpion วงดนตรีจากประเทศอื่นๆอย่างสเปนหรือเชคก็สนใจที่จะร่วมโปรเจคนี้ด้วยเหมือนกัน Tarja Turunen ก็สนใจด้วย และที่สำคัญคือออริจินัลไลน์อัพของ Warlock จะมาร่วมแสดงสดกับเราในคืนนั้นเลย ซึ่งชั้นเชื่อว่าแฟนเพลงเด็กๆหลายคนยังไม่เคยดูพวกเราแสดงสดในชื่อ Warlock

Q : การรวบรวมสมาชิกยุคก่อตั้งของ Warlock มาในโชว์ครั้งนี้มันยากมั้ย

Doro : ก็มีแค่มือเบสสอ่านะ ที่มีปัญหา แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ออกมาดี

Q :   แน่นอนว่าโชว์นี้จะถูกทำออกมาเป็น DVD แม่นแล้วใช่มั้ย

Doro : แน่นอนว่ามันต้องถูกทำออกมาเป็น DVD แต่ไม่รู้ว่าจะมีกี่แผ่นนะ เพราะว่าแค่โชว์ก็ยาวๆราวเกือบ 3 ชม แล้ว มีแขกรับเชิญมาแจมกับเรามากเหลือเกิน

Q : แล้วไอเดียของคอนเสิร์ตครบรอบ 25 ปีนี่มันมาจากไหนหรอ ทำไมต้อง 25 ปี 20 ปีหรือ 30 ปี ไมได้หรอป้า เอ้ย พี่สาว 

Doro : รอนานขนาดนั้นเดี๋ยวหน้าจะเหี่ยวกว่านี้ 5555+ บ้าหรอ จริงๆเราก็เคยมีคอนเสิร์ตลักษณะนี้ไปแล้วตอนที่ครบรอบ 20 ปี แล้วก็ทำออกมาเป็น DVD ชื่อว่า 20 Years A Warrior Soul ไง ซึ่งตอนแรกในโชว์นั้นชั้นคาดหวังว่าจะมีคนดูเราซัก 3000 คน แต่เอาเข้าจริงๆมีแฟนเพลงมารวมกันที่นั่นเกิน 6000 คน บางคนก็มาจากประเทศอื่นก็มี ซึ่งตอนนนั้นเราก็ได้แขกรับเชิญเจ๋งๆเพียบเหมือนกัน ซึ่งในโชว์นั้นกำหนดเวลาเล่นไว้ราวๆ 2 ชม. แล้วชั้นก็เตรียมเซตเพลงที่จะเล่นไว้เยอะมากๆ แต่ปัญหาคือเวลามันไม่ทัน เราเล่นเพลงไม่ถึงครึ่งที่เตรียมไว้ด้วยซ้ำ แต่ในคอนเสิร์ตครบรอบ 25 ปีนี้ เราทำมันที่ยิ่งใหญ่และยาวกว่านั้น

Q : กลับมาพูดถึงเรื่อง Warlock พี่สาวบอกผมว่าได้สิทธิการใช้ชื่อวง Warlock มาแล้ว พี่สาวคิดจะเอาชื่อ Warlock มาใช้บ้างมั้ย 

Doro : ไม่รู้นะ เพราะชั้นก็ใช้ชื่อ Doro มานาน 20 ปีได้แล้ ก็คงไม่มีการเปลี่ยนกลับมาใช้ชื่อ Warlock อีกแล้ว แต่เมื่อปีที่แล้วชั้นกับพวก Warlock ก็พึ่งใช้ชื่อนี้แสดงสดในงาน Wacken มา แต่ก็ยังไม่มีแผนจะทำ DVD หรืออะไรเลย ดังนั้นคงยังบอกอะไรไม่ได้

Q : ในทุกวันนี้ กระแสของวงที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิงกำลังมาแรงมากเลยในอเมริกา วงดนตรีหลายวงพยายามควานหาผู้หญิงที่สามารถร้องเพลงเมทัลได้ แต่สำหรับคุณที่ถือว่าเป็นวงแรกๆที่มีผู้หญิงเป็นนักร้องนำ คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง

Doro : ไม่รู้ดิ จริงๆการที่ Warlock มีนักร้องนำเป็นผู้หญิงนั่นไม่ใช่เพราะเราต้องการความเด่นหรือแปลกแยกไปจากวงในยุคเดียวกันนะ เพียงแต่ว่าชั้นรักดนตรีมากๆ และนี่เป็นสิ่งที่ชั้นอยากทำมาโดยตลอด คุณไม่มีทางอยู่ในวงการนี้โดยที่คุณไม่ชอบดนตรีที่คุณทำอยู่ อย่างไรก็ตามการที่คุณเป็นผู้หญิงในวงการที่มีแต่ผู้ชายคุณก็อาจจะได้รับการปฏิบัติดีกว่าคนอื่นหน่อย แต่มันก็แค่นั้นจริงๆ สำหรับชั้นการเป็นผู้หญิงคนเดียวในวงมันไม่ใชเพื่อสร้างความเด่นให้กับวงตัวเอง

 

Q : แล้วคุณมองวงเมทัลที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิงที่กำลังออกมาเกลื่อนตลาดในขณะนี้ว่ายังไงมั่ง

Doro : มันก็ดีเหมือนกันนะ เพราะสมัยที่ช้นทำ Warlock มองไปทางไหนก็เจอแต่ผู้ชายเต็มไปหมด ส่วนผ้หญิงส่วนใหญ่ที่ร้องเพลงได้ก็หันไปทำพวกเพลงป๊อป เน้นโชว์เนื้อหนังมังสาเต็มไปหมด ซึ่งมันเป็นการขายภาพลักษณ์ทั้งนั้น อีกอย่างคือคนที่มาเล่นเมทัลก็ต้องมีฝีมือและชั้นเชื่อว่าผู้หญิงที่มาเล่นดนตรีเมทัลก็มีฝีมือทุกคน เมื่อยุค 80 การหาวงที่มีสมาชิกเป็นผู้หญิงซักวงเป็นเรื่องยากมาก เรียกว่า 90 เปอร์เซนต์เป็นผู้ชายละมั้ง แต่ทุกวันนี้ชั้นว่าผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในวงการเมทัล ราว 40 เปอเซนต์ได้แล้ว

Q : มีนักร้องผู้หญิงคนไหนที่ชอบๆบ้างมั้ยครับ

Doro : เยอะเลย ถ้าเอาวงยุค 80 ชั้นชอบ Anne Wilson จากวง Heart ถ้าเอาวงยุคใหม่ชั้นชอบ Tarja (ex-Nightwish) กับ Angela (Arch Enemy) พวกเธอเจ๋งสุดๆ แล้วก็ Christina จาก lacuna Coil ด้วยนะ

Q : ใช่เลย Christina สุดยอด (หมายถึงหุ่นนะ)

Doro : อ่า แล้วก็มี Floor Jansen (After Forever)

Q : คุณมีฮีโร่ในดวงใจมั่งมะ ผมรู้นะว่าคำถามนี้แปลกๆ สำหรับคนที่เล่นดนตรีมา 25 ปีแล้ว

Doro : มีนะ แต่ส่วนใหญ่พวกนั้นลาโลกนี้ไปแล้วล่ะ อย่าง Janis Joplin 5555+ แต่ถ้าพูดถึงแค่เมทัล วงที่ชั้นคิดว่าเป็นวงที่ชื่นชอบมาโดยตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันก็คือ Judas Priest ชั้นยังจำได้เลยสมัยที่พวกเรายังเป็นวงเล้กๆกันอยู่ ตอนนั้นชั้นเองก็ยังมีการประจำทำ วันนึงผู้จัดการวงเราก็โทรมาถามชั้นว่า "พร้อมจะยื่นใบลาออกยัง" ชั้นก็ถามกลับไปว่าทำไมหรอ เขาก็บอกว่า "เพราะเธอจะได้ไปทัวร์กับ Judas Priest น่ะสิ" วันรุ่งขึ้นชั่นยื่นใบลาออกทันที มันเป็นอะไรที่เกินจริงมากๆ แล้วตอนนั้นชั้นเองก็ยังพูดอังกฤษไม่ค่อยจะคล่องเลยด้วย ตอนจบของทัวร์นั้นชั้นก็เขียนการ์ดถึงทาง Judas Priest ว่า "Thank you for the spirit"

Q : คุณเคยคิดว่าจะเลิกเล่นดนตรีบ้างมั้ย

Doro : ไม่เลย

Q : แล้วคิดว่า อนาคตต่อจากนี้จะเป็นยังไงบ้างครับ (อย่าตอบผมนะว่า แก่ขึ้น)

Doro : ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นชั้นก็ยังทุ่มเทให้กับเพลงเกินร้อยอยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้มันก็มีเรื่องแย่ๆอยู่ อย่างเรื่องการ Download เพลง เพราะหลายคน Download แล้วก็ไม่ซื้อซีดี ซึ่งมันทำร้ายจิตใจศิลปินมากๆเลย บางทีชั้นพยายามใส่ทุกอย่างที่ใส่ได้ลงในซีดีเช่นพวกอาร์ตเวิร์ก บุคเลตสวยๆน่าสะสม ที่หาดาวโหลดไมได้ แต่คนจะโหลดสุดท้ายมันก็โหลดอยู่ดี บางทีชั้นก้ไม่เข้าใจเหมือนกันนะว่าการฟังเพลงแล้วเราไม่สามารถจับต้องอะไรได้เลยมันรู้สึกดีได้อย่างไร

Q : คุณไม่ชอบการดาวโหลดงั้นสิ แล้วเรื่องมายสเปซล่ะ

Doro : มายสเปซนั่นเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้เราได้รู้จักกับแฟนๆง่ายขึ้น มือกลองของเรา Johnny D ก้ดูแลมันอยู่คอยตอบ Reply ต่างๆที่แฟนเพลงมาโพส ซึ่งมันเป็นการที่พวกเขาสามารถเข้าใกล้ศิลปินที่ชื่นชอบได้ง่ายขึ้น

Q : มีคนบอกว่า ทุกวนนี้ดนตรีเมทัลแท้ๆกำลังจะกลับมา แต่ก่อนหน้านี้มันกลับไมได้รับความนิยมเลย เพราะมีวงที่แอบอ้างตัวว่าเป็นเมทัล อย่างพวก Korn หรือ เมทัลคอร์ผุดขึ้นมาเป้นดอกเห็ด คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง

Doro : ชั้นชอบเพลงหลายแนวนะ ไมได้ฟังแค่พวก True Metal อย่างเดียวหรอก ชั้นก็เป็นแฟนของวง อย่างRammstein ด้วย พวกเขาเป้นวงที่เป็นตัวของตัวเองสุดๆแล้วการแสดงสดก็สุดยอด ชั้นฟังดนตรีทุกแบบที่ชั้นคิดว่าดีไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเมทัลเท่านั้นนะ

Q : ตอนนี้คุณผ่านยุคสมัยมาถึง 3 ช่วง (80s, 90s, 00s) ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ คุณชอบยุคไหนมากที่สุด

Doro : แน่นอนว่าต้องเป็นยุค 80 อยู่แล้ว !!!

 

Recommend