Van Canto

posted on 27 Sep 2008 23:31 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

มันกลับมาอีกแล้ว กับวงสุดพิลึกกึกกือนาม Van Canto คราวนี้กลับมากับสังกัดที่ใหญ่ที่ไฉไลขึ้นอย่าง Gun Records/Sony เรามาพุดคุยกับ Stefan Schmidt แกนหลักและเจ้าของไอเดียสุดเพี้ยนของวงนี้กันได้แล้ว

Q : สวัสดี Stefan มาเริ่มคำถามแรกกันเลยนะ ผมว่าหลายคนคงอยากรุ้ว่ะ ไอเดียของ Van Canto นี่ท่านได้แต่ใดมา

Stefan : หลังจากที่ผมแยกทางกับวงเก่า Jester’s Funeral ผมก็เกิดไอเดียที่อยากจะทำวงที่เน้นไปทางนักร้องขึ้นมา ตอนแรกผมก็ไมได้กะว่าจะออกมาเป็นแบบนี้หรอกนะ แต่พอทำไปทำมามันก็ปิ้งขึ้นมาที่จะใช้เสียงร้องแทนเครื่องดนตรีทั้งหมด

Q : มีวงดนตรีวงไหนที่เป็นต้นแบบไอเดียเพี้ยนๆของพวกคุณมั้ย หรือว่าความเพี้ยนนี้อยู่ในสันดานคุณ

Stefan : พวกเราเล่น เมโลดิกเมทัล อ่านะ ผมคงบอกได้ว่าแรงบันดาลใจเรามาจากวงอย่าง Blind Guardian, Nightwish โดยเฉพาะ Metallica เป็นวงที่ผมชอบมากเลย นอกจากเมทัลผมก็ฟังพวกแนว a capella  เหมือนกันนะอย่างวง Wise Guy เป็นวงเยอรมันที่ผมชอบมากเลยล่ะ แต่มันก็เป็นเพลงปีอป อ่านะ ไม่ค่อยเกี่ยวกับที่ผมทำอยู่เท่าไหร่  ส่วนที่เราทำอยู่ผมคงกล้าพูดได้เลยมั้ง ว่าเราเป็นพวกบ้าๆพวกแรกที่ทำ

Q : พุดจริงๆ ไอเดียที่คุณทำมันบ้ามากเลยนะ แล้วยังเสือกมีคนบ้าๆมาร่วมวงคุณอีก 5 คนแน่ะ คุณไปหาคนพวกนี้มาจากไหนว่ะ

Stefan : ก็ไม่มีอะไรมากนะ ผมก็แค่เล่าไอเดียให้เขาฟัง แล้วเขาก็สนใจแค่นั้นล่ะ คนไม่เห็นด้วยมันก็มี มีหลายคนบอกว่า "เฮ้ย มันไม่มีกีตาร์ มันจะเป็นเมทัลหรอว่ะ" โธ่ มึงฟังเพลงของพวกกุก่อนเหอะ มึงจะรู้ว่า เฮ้ยนี่มันเมทัลนะเว้ย แล้วมันก้เป็นเมทัลที่ชอบร้องเพลงด้วยสิ

Q : ก่อนจะมารวมตัวแบบนี้ ได้ข่าวว่าคุณเคยเปลี่ยนมือกลองด้วยนี่ เกิดอะไรขึ้นกับหมอนั่น่ละ

Stefan : อ่อ เขาชื่อ Strilli นะ เขาก็ยังเป็นเพื่อนๆกับพวกเรานี่ละ คือตอนแรกผมกะให้ Van Canto เป็นวงที่ทำสนุกๆกับเพื่อนในสตูดิโอมากกว่า แต่มันเสือกประสบความสำเร็จ มันก็เลยทำให้พวกเรามีภาระมากขึ้น แล้วไอ้ Strilli นี่มันตีให้กับวงอื่นๆอีก 4-5 วงแน่ะ มันเลยต้องขอลา Van Canto ไปน่ะ ก็ไม่มีปัญหาอะไรกันนะ

Q : แล้วมือกลองคนใหม่ล่ะ

Stefan : Bastian (ชื่อมือกลอง) รู้จักกับผมมาตั้งแต่อายุ 12 แล้ว ผมเล่นดนตรีกะเขามาตลอดแหละ แต่ช่วงทำ Van Canto มันเสือกไปอยู่จีนซะปีนึง พอมันกลับมาก็ตอนที่เราต้องการมือกลองคนใหม่พอดี มันก็เลยเป็นตัวเลือกแรกของผมเลย

Q : ตอนที่ออกอัลบั้มเต็มชุดแรก (A Storm to Come) เคยคิดมั้ยว่ามันจะประสบความสำเร็จขนาดนี้

Stefan : ตอบตรงๆเลยนะ ผมก็แอบหวังอยู่ล่ะ แต่ก็ไมได้คิดว่าจะได้ขนาดนี้ ก็เหมือนนักดนตรีทั่วๆไปคุณชอบเพลงที่คุณแต่งแล้วคุณก็อยากให้พวกเขาชอบเหมือนคุณด้วย แต่ต่อมาเราก็ได้รับการ Review ที่ดีจากนิตยสารหลายๆแห่ง มันแพร่ไปเร็วมากๆ ทั้งที่ตอนนั้นพวกเราไม่มีค่ายเพลงรองรับด้วยซ้ำ มันสุดยอดมากๆเลย นี่เป็นวิถีแห่งอันเดอร์กราวด์เมทัลจริงๆเลยนะ แฟนซีนหลายแห่งพยายามาสัมภาษณ์พวกเรา มีคนหลายหมื่นคนติดตามผลงานของพวกเรา มีคนให้ความสนใจกับงานของพวกเราแบบปากต่อปาก มันเยี่ยมจริงๆ

Q : อัลบั้มชุดนี้ได้เซ็นสัญญากับ Gun Records/Sony ด้วย คุณไปได้สัญญาจากบริษัทยักษ์แบบนั้นได้ไง

Stefan : พวกเขาติดต่อเรามาเองอะ เราก็เลยตอบตกลงเลย ดูเหมือน Van Canto จะเป้นวงที่ค่อนข้างดังในอินเตอร์เน็ตนะ

Q : แล้วอัลบั้มใหม่นี่คุณคาดหวังอะไรบ้างล่ะ

Stefan : คาดหวังว่าทำให้ดีที่สุดน่ะสิ 5555 เอาเป็นว่าช่วง 2 ปีนี้พวกเราเก็บเกี่ยวประสบการณ์หลายๆอย่างมากเลย ซึ่งเราเอามาพัฒนาปรับแต่งเพลงในอัลบั้มนี้ ที่ผมพอบอกได้คือ ชุดนี้ เราเน้นไปที่เสียงเบส และโซโล่กีตาร์ด้วย ผมว่าชุดนี้มันก็ยังเป็นเมโลดิกเมทัลแบบเดิมๆนั่นละ อ่อ แล้วก็มีเพลงคัฟเวอร์ด้วย

Q : เป็นอย่างไรมั่งที่ได้ทำงานกับโปรดิวเซอร์อย่าง Charlie Bauerfeind

Stefan : อ่อ สุดยอด เขาเป็นคนสุดยอดอยู่แล้ว ก็ดูที่เขาทำไว้กับ Blind Guardian  สิ เขาเป็นคนที่รู้ตัวอยู่เสมอว่าควรให้เพลงออกมาเป็นอย่างไร ใช้เสียงเท่าไหร่

Q : มีแต่วงบิ๊กเนมทั้งนั้นเลยนะที่จะได้ไปเล่นในงาน Wacken Open Air คุณรู้สึกสงสัยกับเรื่องนี้บ้างหรือเปล่า ว่าทำไมวงคุณถึงติดด้วย

Stefan: ไม่นะ แต่ตื่นเต้นมากกว่า ยิ่งถ้าได้จับมือกับ Iron Maiden นะ ผมแน่ใจเลยว่าผมต้องพูดอะไรออกมาไม่เป็นคำแน่ๆเลย 555+ แต่ผมว่านะ ทุกๆวงก็น่าจะหวังได้จับมือกับวง Iron Maiden อยู่แล้วอะ

Q: มีโชว์ของวงไหนที่คุณอยากไปร่วมด้วยบ้าง

Stefan: ก็มี Iron Maiden แน่นอน Nightwish ก็ไม่เลวนะ อ่อๆ Avantasia ก็น่าสนใจเหมือนกันครับ ผมก็มองๆพวกเขาอยู่

Q: หวังว่าจะได้รับโอกาสใหม่ๆในงาน Wacken หรือเปล่า เช่นจะได้เห็นวงคุณไปอยู่ในงานที่อเมริกา อังกฤษ หรือญี่ปุ่นอะไรแบบนี้

Stefan: อืม เราก็หวังแบบนั้นเหมือนกัน เรามีฐานแฟนเพลงที่ดีอยู่ในบราซิล หวังว่าเราจะไปเล่นที่นั่นในช่วงซัมเมอร์อ่ะนะ

Q: จะได้เล่นโชว์นานเท่าไหร่

Stefan: ผมก็ไม่รู้ว่ะ

Q: เราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆในโชว์ของคุณหรือเปล่า

Stafan: มันขึ้นอยู่กับเวลาด้วยแหละ ผมคิดว่าเราจะเน้นไปที่เพลงใหม่มากกว่านะ

Q: หวังว่าจะให้แนวอแคปเปล่าเมทัลแบบนี้กลายเป็นแนวทั่วๆไปหรือเปล่า

Stefan: ไม่รู้สิ แต่มันก็คงดีไม่น้อยเลยที่จะมีวงทำแบบเราบ้าง บางทีเราอาจจะได้มาแชร์ความคิดเห็นกัน

Q: คุณคิดว่าอุตสาหะกรรมเพลงควรจะเปิดกว้างกับไอเดียใหม่แปลกแหวกแนวแบบนี้มากขึ้นหรือเปล่า

Stefan: ผมว่าไอคำว่า "อุตสาหกรรม" มันฟังดูธรรมดามากๆสำหรับคำถามแบบนี้ ผมว่าวันนี้เรามีโอกาสมากกว่าสิบปีที่แล้วนะ ทุกๆคนสามารถทำเพลงในระดับที่ "เสียงโอเค" ได้กันทั้งนั้น แล้วก็เอาวิดิโอลงยูทูป และถ้ามันเจ๋ง แล้วทางค่ายเพลงมาเห็น เขาก็ติดต่อไปเองแหละ

Q: มีคนบอกว่าการดาวน์โหลดอย่างผิดกฏหมายมันคือการ"ฆ่า"อุตสาหกรรมเพลง คุณว่าไงบ้างกับเรื่องนี้

Stefan: เปล่าเลยมันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณว่าเท่านั้นหรอก มันอยู่ที่วงด้วย คุณไม่สามารถทำเงินได้มากๆจากการทำเพลงอีกแล้ว ผมโคตรเซ็งเลยตอนเข้าไปยูทูบแล้วเจอคอมเม้นท์ใต้วิดิโอว่า "ใครจะริปมาให้ผมได้บ้าง" ไม่ก็ "หาดาวน์โหลดได้ที่ไหน" เราคิดว่าเราให้แฟนเพลงได้เท่าที่เราจะให้ได้แล้วนะ ทั้งดูวิดิโอในเวบออนไลน์ บางทีก็มีคลิปการแสดงสดให้ดูทางเนตอีก ถ้าคนเรามันรักจริงมันต้องซื้อซีดีบ้างสิ ไม่งั้นเราจะเดินหน้าไปต่อได้ไง แต่สำหรับชาวเมทัลพันธุ์แท้ พวกเขาซื้อแผ่นกันอยู่แล้ว เพราะว่าพวกอาร์ตเวิร์ค บุคเลตเนี่ยมันมีความหมายกับพวกเขาด้วยเช่นกัน แค่นี้เราก็โอแล้ว

Q: คุณคิดว่าจะมีเทรนด์ใหม่ๆแบบไหนในแวดวงเมทัลอีกบ้าง

Stefan: ผมไม่รู้อีกแล้วแหละ แต่นั้นมันน่าสนใจนะ ทุกๆปีจะมีวงใหม่ๆที่มาพร้อมกับไอเดียเจ๋งๆเกิดขึ้นมาเสมอๆ ผมว่าแค่นี้ก็พอแล้วล่ะ

Q: สุดท้ายละ ขอคำแนะนำให้ศิลปินรุ่นน้องหน่อยครับ ว่าทำไงให้เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมดนตรี

Stefan: ผมคงไม่อยู่ในฐานะที่จะแนะนำใครได้หรอกนะ เรามีไอเดียแหล่มๆแล้วเราก็ทำงานกันหนักมาก บวกกับดวงอีกนิดหน่อย คุณต้องทำดนตรีออกมาในแบบที่คุณชอบ ไม่ใช่คาดหวังว่าทำแล้วจะได้อะไร ทุกคนในวงผมนี่ เล่นดนตรีมา 10 - 12 ปีแล้วละ และก็มีคนเริ่มยอมรับเราแล้ว แต่ถึงจะไม่มี ยังไงเสียผมก็จะเล่นเพลงเมทัลต่อไป เพราะว่าผมชอบ และผมทิ้งมันไปไม่ได้มันก็แค่นั้นแหละครับ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อึ่ง ทึ่ง มันส์ ฮา..... จิงๆ คริคริ

ยิ่งดู MV ไปด้วย โห๊ยย... ดูจิงจังจิงๆแต่หละคน

555+++ ดูไปยิ้มไปอ่ะครับ ชอบ!

#4 By เจ้าชายแห่งรัตติกาล (125.26.247.176) on 2010-08-20 00:56

สุดยอดครับ
คิดได้ไง

#3 By townzz (58.8.233.111) on 2010-08-19 22:47

สุด ๆ ๆ ๆ ยอดbig smile big smile big smile

#2 By เบียร์ (58.9.60.151) on 2009-01-07 16:35

"เดิ้น" มากวงนี้
เป็นแนวดนตรีที่มีเอกลักษณ์มากเลยเทียว

#1 By Dragonfly (124.122.144.24) on 2008-09-28 19:49

Recommend