Hammerfall

posted on 04 Aug 2008 11:28 by rebirthera in Band-of-the-Week

เผลอแป๊บเดียวก็ครบรอบ 15 ปีกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับขุนค้อน Hammerfall พวกเขาถือว่าเป็นวง Heavy/Power ที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญต่อแวดวงเมทัลเป็นอันดับต้นๆของสวีเดนเลยก็ว่าได้ ซึ่งการครบรอบ 15 ปีนั้นก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับวงมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการลาออกของ Stefan Elmgrem มือกีตาร์คู่บุญที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาเป็นเวลากว่า 10 ปี เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเอาบทสัมภาษณ์ของ Oscar Dronjak มือกีตาร์และแกนนำของวงมาเล่าถึงความเป็นมาตลอดระบะเวลา 15 ปี และรวมไปถึงสาเหตุการลาออก   Stefan ด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

Q: ก่อนอื่นเลยนะผมขอสารภาพเลยว่าตอนที่ผมรู้จักวงของคุณครั้งแรกเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ระหว่างตอนที่พวกคุณทัวร์ยุโรปเล่นเป็นวงเปิดให้ Gamma Ray และ Jag Panzer ในกรุงมาดริดอ่ะ หนุ่มน้อย Oscar ในชุดหนังช่างดูน่าประหลาดใจเสียเหลือเกิน และตอนนั้นผมก็คิดว่าวงพวกคุณอ่ะ ไปไม่รอดหรอก แล้วตอนนี้ล่ะ ผ่านมามากกว่าสิบปีแล้ว มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างไหม?

Oscar: ก็ดีนะ ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไปตามทางของมัน แต่ในอีกแง่หนึ่ง ทุกอย่างมันก็ไปได้สวยเหมือนเดิมเลยแหละ เราก็ยังทำอัลบั้ม ออกทัวร์ โปรโมตผลงาน กันเรื่อยๆ มันก็เป็นวัฏจักรแบบนี้ล่ะนะ แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปก็คือแนวทางในการเขียนเพลงของพวกเรา อ่อๆ สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดก็คือการอัดเสียงของเรา ที่แรกๆมันมีแค่เครื่องอัดเสียง แต่ตอนนี้เรามีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมเพรียงเลยทีเดียวเชียวซึ่งสิ่งนี่แหละช่วยเราได้มากมายเลยครับ

Q: พวกคุณเพิ่งจะปล่อยดีวีดีตัวใหมออกมา แต่ก็เพิ่งปล่อยอัลบั้มอย่าง Masterpieces ออกมาอีกด้วย ทำไมถึงมาออกเอาตอนนี้ละ?

Oscar: จริงๆเราก็วางแผนจะออกตั้งแต่ปีที่แล้วอ่ะนะ แต่มันมีก็หลายเหตุผลที่ทำให้ต้องเลื่อนออกไป Masterpieces นี่ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี เราได้คัฟเวอร์เพลงเอาไว้มากมายเลย เราเลยอยากนำพวกมันมารวมด้วยกันเพื่อออกเป็นอัลบั้มโดยที่เพิ่มเพลงใหม่ไปสองเพลง ดังนั้นแฟนเพลงก็ไม่จำเป็นต้องไปหาดาวน์โหลดจากอินเตอร์เนตหรอก ส่วนอัลบั้มใหม่ของเราจะไม่ออกจนกว่าจะปี 2009 ดังนั้นช่วงหน้าร้อนนี้ เราขอพักก่อนละกัน

Q: ในเพลงคัฟเวอร์ของพวกคุณนี่มีหลายเพลงจากหลายวงเลยนะที่แทบจะไม่มีใครรู้จัก เช่น Stromwitch หรือ Roger Pontare แล้วแบบนี้มันจะดีเหรอ?

Oscar: นั่นสินะ แต่คุณรู้ไหม? เราตั้งใจเลือกแต่ละเพลงมาอย่างดีเลยนะ เราต้องมั่นใจว่าเราเลือกเพลงที่เราสามารถเล่นออกมาได้ดี ถ้าเราไปเลือกเพลงของวงอย่างIron Maiden เชื่อผมสิ มันต้องมีคนเอาไปเปรียบเทียบกับต้นฉบับแน่ๆ มันไม่ใช่เรื่อง่ายเลยนะ ที่จะเล่นเพลงของพวกเขาให้ดีกว่าต้นฉบับน่ะ แต่ถ้าพูดถึงเพลงคัฟเวอร์ของวงดังๆ เราก็มีอยู่บ้างจากที่เราไปทำอัลบั้มทริบิวต์ให้กับพวกเขามา ซึ่งมันก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไปตามซาวนด์แต่ละยุคของ Hammerfall

Q: ผมรู้สึกประหลาดใจจริงๆที่คุณเลือกคัฟเวอร์เพลงของวง Europe ด้วย ทั้งๆที่คุณก็มีพื้นเพมาจากดนตรี Black Metal (ก่อนหน้านั้น Oscar เคยอยู่วง Black/Thrash ชื่อ Desecrator และวง Death ชื่อ Crystal Age มาก่อน)

Oscar: นีๆ ผมจะบอกอะไรให้นะ ถ้าคุณเป็นคนสวีเดนอ่ะ มันเป็นไปไมได้เลยที่จะไม่ได้ยินเพลงของพวกเขาในยุค 80s แฟนเพลงก็คลั่งพวกเขามากในตอนนั้น ผมก็ด้วย คงไม่ต้องพูดนะว่าพวกเขาเป็นอย่างไรบ้างจนหมดยุค 80s เราก็ได้รับสิ่งเหล่านี้เหมือนกันตอนที่เราออกอัลบั้ม Renegade นั่นก็ทำให้เรามีชื่อเสียงไปอีกขั้น เมื่อผมฟังอัลบั้มของวง Europe โดยเฉพาะสองชุดแรกนะ โอ้ว แม่เจ้า.!! พวกเขาโคตรแหล่มเลย นี่สิเฮฟวี่เมทัล แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็ดันใส่ซาวนด์คีย์บอร์ดมากไปหน่อย

Q: คุณก็ร่วมร้องในเพลงคัฟเวอร์ Breaking The Law ด้วยนี่

Oscar: ช่ายยย ใช่ ใช่ เราก็ทำแบบนี้ในทุกๆโชว์ของเราด้วยเหมือนกัน มันเป็นการบอกคนดูอ้อมๆว่า "ขอบคุณสำหรับคืนที่ยิ่งใหญ่นี้"

Q: ว่าแต่ ชื่อของ DVD น่ะ อะไรทำให้คุณคิดว่าคุณเหมือนกบฏเหรอ?

Oscar: ฮี่ๆๆ (หัวเราะ) มันเป็นการเล่นคำน่ะ ลองดูในดีวีดี คุณจะเห็นเราทำลายข้าวของ...

Q: (พูดแทรก) เออ ใช่ๆๆ ผมละโคตรงงเลย พวกคุณทำลายข้าวของมากขนาดนี้ระหว่างทัวร์เลยเหรอ?

Oscar: อ๋อ ไม่หรอก เราก็ไม่ได้ทำลายของมีค่าหรือของชิ้นใหญ่อะไรมากมาย มันก็แค่เป็นของเล็กๆเท่านั้นเอง

Q: อืมๆ เมื่อวงอย่าง Manowar ออก DVD นะ ครึ่งแผ่นแล้วล่ะ ที่คุณจะเห็นสาวๆเปลือยกาย และพวกเขาก็เป็นคนถอดเสื้อผ้าพวกหล่อนเองซะด้วยสิ!

Oscar:  ฮี่ๆๆ (หัวเราะอีกแล้ว) รู้อะไรปะ จริงๆเราออกจะเป็นพวกชอบชอบโชว์นิดๆซะด้วยสิ ไอเรื่องการถอดน่ะเป็นเรื่องสนุกนะ Anders มีคนดูอยู่กลุ่มนึงด้านล่าง แล้วพวกเขาก็ตะโกนว่า "เอาเลยสิ เอาเลย" ในที่สุดเขาก็ทำมัน! โอย ผมละไม่อยากเชื่อเลย ให้ตายสิ ตอนนั้นผมก็อยู่ที่นั่นพร้อมกล้องนะ ในเมื่อเราไม่มีภาพไม่มีคลิปไม่มีกลุ่มสาวๆเปลือย เราก็ใช้ตัวเองซะเลย 555+

Q: Stefan ออกจากวงไปเป็นนักบินซะแล้ว พอจะมีความเห็นเรื่องนี้บ้างหรือเปล่า?

Oscar: มันเป็นความรู้สึกที่เศร้าและประหลาดใจในเวลาเดียวกัน ผมไม่คิดมาก่อนเลยว่ามันจะเกิดขึ้น แต่กว่าเราจะรู้ว่ามันเป็นความหลงไหลของเขา เขาเองก็บินมาสองปีแล้ว เมื่อเขาเข้ามาคุยเรื่องจะไปเป็นนักบินเต็มตัว พวกเขาก็เคารพความเห็นของเขา เขาเป็นเพื่อนที่ดีมากเลย เราเล่นดนตรีด้วยกันมา 11 ปี นั่นคือเขาทิ้งฝันของเขามาถึง 11 ปี ตอนนี้มันคงถึงเวลาที่เขาต้องทำตามฝันของตัวเองแล้ว ผมก็เข้าใจเขาเช่นกัน

Q: ไอ้การออกทัวร์บ่อยๆนี่ ต้องใช้เงินมาก พวกคุณมีตั๋วฟรีอะไรแบบนั้นบ้างไหม?

Oscar: อืม บางครั้งนะ ถ้าเรามีโชว์ที่อยู่ไม่ไกลจากสนามบินที่หมายมากนัก เราก็อาจจะขอติดไปด้วย บางทีอาจจะเช่าเครื่องบินไปกลับเลยก็ได้

Q: แต่คุณคงไม่ได้ทำลายข้าวของบนเครื่องบินใช่ไหม?

Oscar: 555+ แหมๆ ถามมาได้ ไม่หรอกน่า ผมไม่อยากให้กัปตันมันโกรธเอา

Q: คุณมีอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ส่วนไหนของแขนที่เจ็บล่ะ แล้วคุณกังวลบ้างรึเปล่าว่าจะเล่นโชว์ได้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว?

Oscar: แน่นอนอยู่แล้ว!!  ผมกังวลมากๆเลยละ 10 ปีที่แล้วข้อศอกผมแตกอีกด้วย แม่ผมไปบอกคุณหมอเลยว่าผมต้องกลับมาเล่นกีตาร์ หมอเลยทำกายภาพบำบัด ทำทุกวิถีทาง สุดท้ายผมก็รู้สึกดีขึ้นมากและกลับมาใช้แขนได้อีกครั้ง หลังจากนั้นเป็นต้นมา เมื่อผมรู้สึกปวดมัน ผมก็จะทำพยายามไม่ฝืนมันมาก อ่อๆ ผมเล่นเทควันโดด้วยนะ เพื่อที่จะให้กล้ามเนื้อมันเข้ารูปที่ดีน่ะ

Q: คุณคิดอย่างไรกับการไปเล่นโชว์ในประเทศใกล้เคียงอย่างฟินแลนด์?

Oscar:  จะคิดอย่างไรล่ะ ก็ตื่นเต้นสิครับ เราไปมาหลายครั้งแล้วนะ รู้สึกจะ 3 ครั้งได้มั้ง ครั้งแรกในปี 2003 ที่นั้นมีขุมกำลังเมทัลที่สุดยอดมากๆเลย ผมไม่รู้เลยว่าทำไมเราไม่ควรจะไปที่นั่นอีก

Q: มีแผนอะไรในปี 2008 บ้างไหม?

Oscar: จะไม่ไปไหนทั้งนั้นอะ ยกเว้นการโชว์เพียงครั้งเดียวในแคนาดา ส่วนเรื่องอัลบั้มใหม่ เราก็ทำกันเรื่อยๆ คาดว่าจะได้ฟังกันตอนเดือนกุมภาปีหน้าโน่นเลย เราจะเข้าอัดเสียงกันหลังฤดูร้อนนี่แหละ

Q: โอเค หมดคำถามแล้ว ขอบคุณที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์นะครับ

Oscar: ด้วยความยินดีเลยเพื่อน ขอบคุณคุณเช่นกันครับ

จบไปแล้วนะครับสำหรับบทสัมภาษณ์ ตอนนี้เรามาฟัง โจอาคิม แคนส์ พูดถึงแต่ละเพลงในอัลบั้ม MasterPieces กันหน่อยดีกว่า

Track by Track with Jocaim Cans

เรามาดูที่มาที่ไปรวมถึงเหตุผลในการเลือกเพลงคัฟเวอร์ทั้ง 18 เพลงของ Jocaim Cans กระบอกเสียงแห่งขุนค้อนผู้นี้กัน

Child of the Damned (Warlord cover)

เพลงนี้มันเป็นเพลงสุดคลาสสิคของวง Warlord เลย และก็เป็นเพลงที่ผมชอบที่สุดของวงนี้ด้วยครับ มันไม่ยุติธรรมเลยที่วงดีๆอย่างพวกเขาจะกลายเป็นวงที่ถูกมองข้ามไป เพราะพวกเขามีอิทธิพลต่อ Hammerfall เป็นอย่างมาก

Ravenlord (Stormwitch cover)

อันนี้ก็เป็นเพลงที่ผมชอบเหมือนกัน ผมยังจำได้เลยว่าตอนที่ผมกับ Oscar Dronjak (มือกีตาร์) พบกันใหม่ๆแล้วเขาเล่นริฟฟ์ออกมาริฟฟ์นึง ผมก็พูดขึ้นทันทีเลยว่า  "Dorian Gray" (ชื่อเพลงเพลงหนึ่งของวง Stormwitch) ไอ้ Oscar มันก็อ้าปากค้าเลย แล้วถามผมว่า "เฮ้ย มึงรู้จัก Stormwitch ด้วยหรอว่ะ"  ผมก็เลยบอกไปว่า "แน่นอนสิว่ะ นั่นมัน 1 ในวงที่กูชอบที่สุดเลยนะ ที่บ้านกูมีแผ่นเสียงวงนี้ด้วย" เท่านั้นล่ะ หลังจากนั้นพวกเราก็หยิบเอาเพลงของ Stomwitch มาซ้อมบ่อยๆ และมันก็ไม่ยุติธรรมอีกเช่นกันที่พวกเขาจะกลายเป็นวงที่ถูกมองข้ามไปเพราะด้อยเรื่องชื่อเสียง

Eternal Dark (Picture cover)

เป็น 1 ในเพลงที่สุดยอดมากๆ ในความคิดผม Picture เป็นวงฮอลแลนด์ที่ดีที่สุดตั้งแต่เคยมีมา มันเป็นเกียรติมากที่เราได้เล่นเพลงนี้ร่วมกับวง Picture ใป 1999 มันเป็นประสบการณ์ที่สุดยอด และแน่นอนเบียร์หมดไปเป็นลังๆ 55555555

Back to Back (Pretty Maids cover)

หนึ่งในวงที่ผมกับ Oscar ชอบมากๆ และเป็นวงแรกเลยที่พวกเราเอาเพลงของพวกเขาไปคัฟเวอร์ตอนเล่นสด ‘Red, Hot and Heavy’ คือเพลงที่เรานิยมเอาไปเล่นสดบ่อยมากๆ แต่พอถึงเวลาทำอัลบั้มนี้เราดันเลือก Back to Back มาแทน ซึ่งก็มีหลายคนถามเราว่าทำไม เราก็ตอบไปสั้นๆว่า "ก็เพลงมันเจ๋งนี่โว้ย"

I Want Out (Helloween cover)

จริงๆผมเคยคิดเอาเพลงนี้ไปใส่ในอัลบั้ม Tribute ให้กับ Helloween นะ ราบันทึกเสียงกันที่ Hansen Studios ที่นั่นเราได้เจอตำนานเดินได้อย่าง Kai Hansen ส่วนเพลงในอัลบั้มเราก้ได้ตำนานอย่างพี่ Udo Dirkschneider! 
มาร้องแบกอัพให้ด้วย

Man on the Silver Mountain (Rainbow cover)

ตอนแรกเพลงนี้ผมกะทำเป็น Tribute ให้กับ Dio นะ และก็เหมือน I Want Out มันบันทึกเสียงกันที่ Hansen Studios ผมชอบเวอร์ชั่นนี้มากๆ อ่อ แล้วคนตีกลองในเพลงนี้ก็คือมือกลองในตำนานอีกคนอย่าง AC Dreffein อดีตมือกลองของ Running Wild

Head Over Heels (Accept cover)

เพลงนี้ก็บันทึกเสียงกันที่ Hansen Studios เป็นเพลงที่ผมกะเอาไปใส่ในอัลบั้ม Trubute ของ Accept ด้วย เพลงน้มันสมบูรณ์มากๆเหมาะกับการอุทิศให้บุรุษในตำนานเมทัลอย่าง Udo เป็นที่สุด ในเพลงนี้พี่ Kai Hamsen มาแจมกับพวกเราด้วย

Run With the Devil (Heavy Load cover)

Heavy Load อาจจะไม่ใช่วงดังอะรเลย แต่พวกเขาก้เป็น 1 ในวงที่เจ๋งที่สุด เพลงนี้บันทึกเสียงที่ Thunderload Studios ร่วมกับพี่น้อง Wahlquist ซึ่งเป็นแกนหลักของวง Heavy Load อ่อ แล้วเพลงนี้เป็นเพลงแรกเลยที่ ได้ Anders Johansson (มือกลอง) มาตีกับเรา

We're Gonna Make It (Twisted Sister cover)

เป็นวงที่ส่งอิทธิพลต่อพวกเรามากๆ และนี่เป็นเพลงที่เราชอบมากๆด้วย มีเรื่องตลกอยู่ว่า เวลาผมพูดชื่อเพลงนี้ออกไป คนส่วนใหญ่จะตอบมาเหมือนๆกันว่า "โอย ผมชอบเพลงนี้" และตามมาด้วยการร้องท่อนฮุคว่า "We're not Gonna Take It" และผมก็จะตอกกลับไปทุกทีเลยว่า "เฮ้ย คนละเพลงแล้ว" 555555555

Breaking the Law (Judas Priest cover)

เราทำเพลงนี้กันตอนที่อัดเสียงเพลงคัฟเวอร์ของ Twisted Sister เพลงนี้มักเป็นเพลงที่เรามักเอามาเล่นในตอนจบโชว์ของเราสมัยก่อน และเราก็มักสลับตำแหน่งกันเล่นด้วย เช่น Oscar - Vocals, Joacim - Guitar, Magnus - Guitar, Stefan - Drums, Anders - Bass. และเราก็ทำมันในอัลบัมนี้

Angel of Mercy (Chastain cover)

นี่เป็นเพลงที่ผมอยากคัฟเวอร์มาตลอดเวลา เพราะผมอยากรู้ว่าเพลงมันจะออกมายังไงถ้าคนร้องเป็นผู้ชาย (Chastain เป็นวงหญิงล้วนนะครับ) สำหรับผมนี่เป็นเพลงคัฟเวอร์ที่ดีที่สุกเพลงหนึ่งที่เราเคยทำมาเลย

Rising Force (Yngwie Malmsteen cover)

เพลงนี้เป็นเพลงโบนัสแทรคในอัลบั้ม Crimson Thunder (Europian Version) เราได้ Jens Johansson มาเล่นคีย์บอร์ดในเพลงนี้  เพื่อให้มันเหมือนเพลงต้นฉบับมากที่สุด

Detroit Rock City (KISS cover)

เป็นโบนัสแทรคของอัลบั้ม Crimson Thunder (North American Version) จริงๆแล้วผมก็ไมได้ชอบอะไรวง Kiss มากนัก แต่ผมก็มีความเคารพในวงของเขา สำหรับผมเพลงนี้เป็นเพลงคัฟเวอร์ที่ดีที่สุดเพลงหนึ่งที่ Hammerfall เคยทำมาเหมือนกัน

Crazy Nights (Loudness cover)

นี่ก็เป็นอีก 1 โบนัสแทรคของอัลบั้ม Crimson Thunder (Japanese Version) Loudness เป็นวงที่เจ๋งมากๆ และผมก้เติบโตกับการฟังเพลงของพวกเขา ในตอนแรกผมมีปัญหาเรื่องภาษาในเนื้อร้องในส่วนท่อนที่ตะโกนนิดหน่อย พวกเราไม่รู้ว่ามันร้องว่าอะไร สุดท้ายก็ดำน้ำกันไปให้เสียงออกมาใกล้เคียงกับต้นฉบับที่สุด 55555

När Vindarna Viskar Mitt Namn (Roger Pontare cover)

เราทำเพลงนี้ให้กับงานครบรอบ Eurovision Song Contest เมื่อ 2-3 ปีก่อน เพลงนี้จริงๆแล้วมันไม่ใช่เฮฟวี่เมทัล แต่พวกเราก็พยายามใส่ริฟฟ์เจ๋งๆลงไปเยอะว่ะ ถ้าคุณได้ดูใน DVD จะเห็นว่าคนที่มาร่วมร้องเพลงนี้กับเราก็คือ Roger Pontare เจ้าของเพลงนั่นละ

Flight of the Warrior (Riot cover)

Riot เป็นวงที่ผมชอบมากที่สุดวงหนึ่ง อัลบั้ม Thundersteel ถือว่าเป็น 1 ใน 5 อัลบั้มที่ผมชอบมากที่สุดตลอดกาล ผมเคยคัฟเวอร์เพลงนี้กับวงเก่าของผมนั่นคือ Highlanger ซึ่งตอนนั้นมันก็ยังไม่เป็นรูปร่างอะไร จนมาถึงตอนนี้ผมก็ได้บันทึกเสียงเพลงนี้จนได้

Youth Gone Wild (Skid Row cover)

เป็นเพลงที่มันมากๆ ผมคิดว่าเราคัฟเวอร์เพลงนี้ได้อย่างเคารพต้นฉบับและก็ไม่เสียความเป็น Hammerfall ไปด้วย  เสียงร้องของ Sebastian Bach มันต่างจากของผมมาก เลยต้องใช้เวลาในการฝึกฝนอย่างมากที่จะร้องมันได้

Aphasia (Europe cover)

ช่วงที่บันทึกเสียงเพลงนี้ผมกำลังพักฟื้นจากการผ่าตัดกล่องเสียงอยู่พอดี เราก็เลยมีความคิดที่จะคัฟเวอร์เพลงบรรเลง และแน่นอนเราก็ต้องเลือกเพลงของวงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสวีเดนนั่นก็คือ Europe

Comment

Comment:

Tweet

ยังไงก้ยังจะสนับสนุน Hammerfall คับ อิอิว่าแต่ขุดใหม่ยังไม่มีเรย อิอิ

#2 By P-H-P (124.120.53.146) on 2009-02-23 00:50

ชอบ คัฟ เวอร์ youth gone wildbig smile big smile big smile

#1 By เบียร์ (58.9.60.151) on 2009-01-07 16:55

Recommend